Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1130
Tổng số lượt truy cập: 445412
Nông nghiệp Việt Nam
Nông sản xuất khẩu của Việt Nam khởi sắc qua FTA
(Ndh.vn - 02/11/2017):

Trong những năm qua, Việt Nam đã thuđược rất nhiều thành quả đáng khích lệ từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).Điều này được thể hiện rõ rệt qua những con số về tăng trưởng xuất khẩu các mặthàng, đặc biệt là nông sản.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hộiThảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anhđề cập tới vấn đề phát triển thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm hàng hóa củaViệt Nam nói chụng và nông sản nói riêng trên cơ sở tận dụng các ưu đãi có đượctừ các cam kết đàm phán trong các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Namtham gia.

Trong những năm qua, các Bộ, ngànhnói chung cũng như Bộ Công Thương nói riêng - với vai trò là Thường trực ĐoànĐàm phán của Chính phủ - đã nỗ lực, kiên trì thực hiện nhiều biện pháp để mởrộng "sân chơi" cho hàng hóa của Việt Nam, trong đó có các mặt hàngnông lâm thủy sản, và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tính đến nay, Việt Nam đã ký và đưavào thực hiện 10 FTA, qua đó tạo ra một khu vực thị trường rộng lớn cho hànghóa nông sản của Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và thâm nhập tốt hơn. Các FTAđã có tác động rõ rệt đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam nói chung và đặc biệtlà các mặt hàng nông lâm thủy sản nói riêng. Trong đó, nhiều thị trường có FTAđã được khai thác tốt, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu tích cực so với trước khicó FTA.

Cụ thể, xét trong giai đoạn 2010 -2016, sau khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand(AANZFTA) có hiệu lực vào năm 2010, với mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0%,xuất khẩu hạt điều sang Australia tăng trưởng bình quân đạt 12,9%/năm, thủy sảnđạt 6,9%/năm.

Ngoài ra, hạt tiêu xuất khẩu sangNhật Bản tăng trưởng đạt 12,8%/năm, cà phê đạt 8,0%/năm sau khi Hiệp định đốitác kinh tế giữa Việt Nam - Nhật Bản (VJFTA) có hiệu lực năm 2010. Hạt tiêuxuất khẩu sang Ấn Độ tăng trưởng đạt 14,3%/năm, thủy sản đạt 12,3% năm sau khiHiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA) có hiệu lực năm 2010...

Qua tổng hợp đánh giá chung của BộCông Thương cho thấy, tất cả các thị trường có FTA của Việt Nam đều ghi nhậntốc độ tăng trưởng cao so với thời điểm trước khi có FTA. Trong đó, nhóm cácthị trường tăng trưởng mạnh là Chi Lê (tăng gấp 3,7 lần sau 3 năm, tốc độ tăngbình quân 54,2%/năm), Ấn Độ (tăng gấp 6,4 lần sau 7 năm, tốc độ tăng bình quân30,4%/năm), Hàn Quốc (tăng gấp 13,5 lần sau 10 năm, tốc độ tăng bình quân là29,8%/năm), Trung Quốc (tăng gấp 7,6 lần sau 12 năm, tốc độ tăng bình quân là18,4%/năm). Nhóm các thị trường có mức tăng thấp hơn là ASEAN - tính từ khi cóATIGA (tăng gấp 2 lần sau 7 năm, tốc độ tăng 10,7%/năm), Nhật Bản (tăng gấp 1,7lần sau 8 năm, tốc độ tăng 7,1%/năm), Australia (tăng gấp 1,3 lần sau 7 năm,tốc độ tăng bình quân 3,3%/năm). Số liệu thống kê cho thấy các doanh nghiệp củata đã tận dụng được cơ hội do các FTA đem lại.

Trong công tác đàm phán tháo gỡ ràocản kỹ thuật và thương mại, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động nắm bắt tình hình áp dụng các ràocản kỹ thuật, biện pháp bảo hộ mậu dịch của các nước nhập khẩu để đấu tranh cóhiệu quả đối với các rào cản bất hợp lý trong các cuộc họp song phương, phiênhọp của các Ủy ban liên Chính phủ, diễn đàn khu vực (ASEAN, APEC) và đa phương(WTO).

Quá trình đàm phán tháo gỡ rào cảnkỹ thuật và thương mại đối với từng mặt hàng gặp nhiều khó khăn và mất nhiềuthời gian (thường từ 5 - 7 năm/mặt hàng). Tuy nhiên tính đến nay, Việt Nam đãđạt được những kết quả đáng kể trong việc mở cửa thị trường, tạo thêm “sânchơi” cho các mặt hàng nông thủy sản.

Cụ thể, Việt Nam đã kiện và thắngkiện Mỹ tại WTO trong vụ áp thuế chống bán phá giá bất hợp lý đối với tôm xuấtkhẩu của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam đã hoàn tất việc thâm nhập thị trườngmới cho một số trái cây như thanh long, chôm chôm, nhãn, vải vào thị trườngnày. Hiện nay, hai Bộ vẫn đang tích cực tiếp tục đàm phán hỗ trợ mở cửa thịtrường cho tôm tươi nguyên con vào Australia; thịt lợn vào Trung Quốc,Philippines, Singapore; thịt gà chế biến vào Nhật Bản; trứng gia cầm muối vàoHồng Kông, Singapore; xoài, vú sữa vào Mỹ....

Trước bối cảnh tình hình thế giới cónhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có xu hướngquay trở lại, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo hết sức chủđộng, linh hoạt để Việt Nam có thể ứng phó và tranh thủ cơ hội để bảo đảm lợiích cho đất nước trong tình hình mới. Một loạt các vấn đề về TPP, Hiệp địnhthương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và đàm phán FTA song phương với một sốđối tác khác đã và đang được nghiên cứu, triển khai rất chủ động. Ngay tới đây,Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng cũng sẽ là cơ hội để Việt Nam thểhiện vai trò và vị trí ngày càng cao trong quá trình hợp tác và hội nhập này.

 
Tin tức khác
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng hơn 30%
Ngành trồng trọt đặt mục tiêu xuất khẩu trên 21 tỷ USD năm 2018
Xuất khẩu lúa gạo và thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bạc Liêu sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm
Tìm cách để xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD
Tiêu điểm
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng...
Ngành trồng trọt đặt mục tiêu xuất khẩu trên 21...
Tháng 1/2018, xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng...
Các hoạt động thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy...
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 38 tỷ...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn