Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 819
Tổng số lượt truy cập: 932384
XD&PT Thương hiệu nông sản
Yên Bái: Niềm tin "thương hiệu" bưởi Đại Minh
(Báo Yên Bái - 14/11/2017):

BưởiĐại Minh có nguồn gốc từ làng Khả Lĩnh, xã Đại Minh, ngôi làng trên 300 nămtuổi nằm dọc bờ sông Chảy. Theo các cụ cao niên trong làng, không biết giốngbưởi quý này có từ bao giờ nhưng những cây bưởi cổ ở đây cũng hàng trăm nămtuổi.

Nhàông Trần Quang Khải - Trưởng thôn Khả Lĩnh nằm gần đình Khả Lĩnh giờ còn 2 câybưởi cổ. Ông Khải kể rằng, bưởi Đại Minh từ lâu được mệnh danh là "bưởitiến vua”.

Quảlà danh bất hư truyền, bưởi Đại Minh có hương thơm đặc trưng, múi mọng nước,tôm đều và không bị khô, ăn có vị ngọt mát.

Hiện,bưởi Đại Minh được trồng ở nhiều xã, thị trấn trong huyện Yên Bình với diệntích hơn 430 ha, tập trung nhiều ở các xã Đại Minh, Hán Đà. Những năm gần đây,bưởi Đại Minh được mùa, được giá đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.Theo các hộ dân thì trung bình mỗi cây bưởi cho thu về 2 triệu đồng, xét về giátrị kinh tế thì không cây trồng nào sánh bằng.

Vuicùng người trồng bưởi, tôi nhớ lại những năm tháng thăng trầm của bưởi ĐạiMinh. Đó là hơn chục năm về trước, khi ấy, do lối canh tác truyền thống nênnhiều vườn bưởi bị thoái hóa, năng suất, sản lượng giảm, giá rẻ như cho, hiệuquả kinh tế thấp. Diện tích bưởi Đại Minh sụt giảm nhanh chóng, nhiều vườn bưởibị chặt bỏ để trồng chè, sắn, khoai, vùng bưởi quý có nguy cơ bị xóa sổ.

Trướcthực trạng đó, năm 2007, Viện Nghiên cứu rau quả tổ chức khảo sát, nghiên cứurồi tập huấn cho các hộ dân về "Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởiĐại Minh", bón tổng hợp cân đối các loại phân, thụ phấn nhân tạo bổ sung…Trong đó, đáng chú ý nhất là việc dùng hoa bưởi chua thụ phấn cho cây bưởingọt. Biện pháp thụ phấn này đã giúp vùng bưởi hồi sinh. Đặc biệt, để bưởi ĐạiMinh phát triển đúng với tiềm năng vốn có, tháng 9/2015,UBND huyện Yên Bình đãphối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyêncùng các nhà khoa học nghiên cứu về cây ăn quả có múi xây dựng Dự án"Tạolập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận bưởi Đại Minh”.

Saunhiều nỗ lực, tháng 12/2016, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đãcấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Bưởi Đại Minh” cho huyện Yên Bình.Đây được xem là bước tiến mới cho sản phẩm này trên thị trường và tạo điều kiệnđể giống bưởi Đại Minh phát triển, mở rộng nguồn tiêu thụ sản phẩm. Không chỉvậy, sau khi nhận giấy chứng nhận, huyện Yên Bình cũng đề cao việc quản lý chấtlượng sản phẩm cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua bộnhãn hiệu, giúp người dân làm giàu từ chính giống bưởi quê hương.

Hiệntại, huyện Yên Bình không chỉ kiểm soát chặt chẽ chất lượng bưởi mà còn tíchcực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹthuật. Mở các lớp tập huấn hướng dẫn người dân trong việc trồng và chăm sócbưởi Đại Minh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi Đại Minh.

Nhờđó, năng suất bưởi Đại Minh hiện đạt 18 - 20 tấn/ha, thu nhập bình quân đạt 500triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, bưởi Đại Minh liên tiếp được mùa,được giá. Bưởi Đại Minh đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế vàlàm giàu người dân.

ThônKhả Lĩnh có 70 hộ dân thì có 66 hộ trồng bưởi. Nhà nhiều có hơn 100 gốc bưởi,nhà ít cũng có 20 - 30 gốc bưởi. Gia đình ông Nguyễn Trọng Thảo là một trongnhững hộ trồng bưởi tiến vua nhiều nhất trong làng.

ÔngThảo cho hay, gia đình hiện có hơn 200 gốc bưởi già, trong đó có những cây đã60 - 70 năm tuổi, còn bưởi non thì chưa tính hết. Theo ông Thảo, bưởi phải cótuổi đời từ 10- 15 năm thì cho chất lượng tuyệt hảo. Khi bưởi to bằng nắm tay,các thương lái đã đến vườn hỏi mua. Hàng năm, ông thu từ 200 – 300 triệu đồngtừ tiền bán bưởi. Anh trai ông Thảo là ông Nguyễn Khắc Hiếu cũng cả đời ngườigắn bó với cây bưởi.

ÔngHiếu bảo rằng, năm ông học lớp 6 đã biết trồng bưởi, đi bộ đội về tiếp tụctrồng bưởi đến ngày nay. Hiện gia đình ông có gần 200 gốc bưởi quanh nhà đã chothu hoạch. Khi tôi hỏi mua bưởi mang về làm quà, ông Hiếu bảo rằng, vườn bưởiđã được thương lái mua với giá 190 triệu đồng.

Đâylà riêng ở thôn Khả Lĩnh, còn nếu tính cả xã Đại Minh và các xã trên địa bànhuyện Yên Bình thì hàng năm đem về cho người dân trên 80 tỷ đồng. Thời giantới, huyện Yên Bình sẽ tiếp tục mở rộng vùng bưởi Đại Minh với mục tiêu năm2020 sẽ có 1.000 ha bưởi Đại Minh.

 
Tin tức khác
Định vị thương hiệu tôm, cá tra để rộng đường xuất ngoại
Ra mắt sản phẩm gạo thương hiệu ‘Ruộng nhà mình’
Thừa Thiên Huế: 8,7ha thanh trà Thủy Biều được chứng nhận VietGAP
Phát triển thương hiệu nhãn Châu Thành
Nghiệm thu dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận gạo đặc sản
Tiêu điểm
Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản...
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp...
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn