Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1684
Tổng số lượt truy cập: 344374
Phân tích - Dự báo
Cà phê Việt Nam trước những vấn đề cốt tử
(Nongnghiep.vn - 14/11/2017):

XK gần 1,8 triệu tấn với kim ngạch khoảng 3,5tỉ USD. Tuy nhiên, năng suất gần tiệm cận với mức kịch trần, trong khi đa sốdiện tích già cỗi do hết chu kỳ khai thác. 

Việc dựa vào lợi thế về sản lượng thông quaXK nhân thô đang đặt ra cho ngành cà phê Việt Nam yêu cầu phải khẩn cấp có cuộc“thay máu” để tự cứu mình.  

Ngày cànglép vế

Câycà phê được người Pháp du nhập vào Việt Nam từ năm 1857. Tuy nhiên trước thậpniên 80 của thế kỷ trước, tổng diện tích cà phê cả nước chỉ vào khoảng 20 nghìnha. Diện tích cà phê Việt Nam chỉ thực sự phát triển vượt lên kể từ năm 1982trở lại đây. Nếu như năm 1990, Việt Nam mới chỉ chiếm 1% sản lượng cà phê toàncầu thì đến năm 2016, theo số liệu của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), thị phầnsản lượng cà phê Việt Nam đã chiếm tới 19%. Mặc dù vậy, ngành cà phê Việt Namđang ngày càng phải đối mặt với hàng loạt thách thức.

Năng suất cà phê của Việt Nam đến nay vẫn vàohàng cao nhất thế giới, với mức bình quân từ 3-5 tấn/ha, có diện tích lên tới12 tấn/ha, tiệm cận với kịch trần về năng suất của loại cây trồng này. Tuynhiên với chu kỳ khai thác thường chỉ kéo dài từ 25-30 năm, đến nay, đại đa sốdiện tích cà phê của Việt Nam đã bước vào giai đoạn già cỗi, lợi thế cạnh tranhvề năng suất đang dần mất đi.

Từnăm 2013, Bộ NN-PTNT đã triển khai chương trình Tái canh cà phê với mục tiêuduy trì năng suất cho cây cà phê cả nước. Đến nay, chương trình này đã tạo đượcnhững hiệu ứng khá tích cực, tuy nhiên, tổng diện tích cà phê tái canh đến naymới chỉ đạt khoảng 44% do nhiều khó khăn trong công tác giải ngân nguồn vốn tíndụng (khoảng 120 nghìn ha tái canh với nguồn vốn ngân hàng giải ngân khoảng 12nghìn tỉ đồng).

Việctái canh cà phê diễn ra chậm, còn đến từ một nguy cơ khác của cây cà phê do sựcạnh tranh về giá trị SX và lợi nhuận của hàng loạt cây trồng khác đang cạnhtranh quyết liệt. Ông Đỗ Văn Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca caoViệt Nam (VICOFA) lo lắng: Hiện nay, với năng suất bình quân từ 3-5 tấn/ha, càphê chỉ cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/ha/năm. Trong khi đó, hàng loạtcây trồng khác đang ngày càng nổi lên tại các vùng cà phê, nhất là các loại câyăn quả như bơ, sầu riêng, chanh leo... Điều này khiến cây cà phê không còn sứchút như trước.

“Nếukhông tăng được giá trị, diện tích cà phê khó mà giữ được trong thời gian tới.Bởi ngay như hồ tiêu, cây cạnh tranh trực tiếp lâu nay với cà phê cho thu nhập trêndưới 300 triệu đồng/ha, còn cây ăn quả thì có loại hàng tỉ đồng/ha/năm. Điềunày khiến nông dân không mặn mà với tái canh cà phê” – ông Nam nêu thực tế.

Trongbối cảnh đó, ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu trong những năm gần đâycũng đang khiến cây cà phê ngày càng gánh chịu thiệt hại nặng nề. Hạn hánnghiêm trọng trong năm 2015, đầu năm 2016 chưa dứt thì từ cuối năm 2016 đếnnay, bão lũ liên tục càn quét đang khiến cho nhiều diện tích cà phê thiệt hạivà giảm chất lượng. Mới đây nhất, cơn bão số 12 đã khiến cho nhiều diện tích càphê Tây Nguyên và Đông Nam Bộ bị thiệt hại khá nặng nề.

TheoHiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, niên vụ 2016 và ước cả niên vụ năm nay, tỉlệ cà phê bị nâu hạt, đen hạt do mưa kéo dài và khó khăn trong phơi sấy lên tới10-15%. Trong khi đó tại vựa cà phê Tây Nguyên, việc đầu tư cho công nghệ sấychủ động hiện nay về cơ bản đang trống rỗng.

“Tỉlệ hộ dân có sân phơi xi măng thôi cũng rất thấp, chỉ có khoảng 50%, còn đa sốdân trồng cà phê vẫn phơi bằng bạt. Khi gặp mưa kéo dài như niên vụ 2016 và cảnăm nay cũng vậy, nhiều hộ vẫn phải sấy theo kiểu... lò sấy chuồng bò. Nghĩa làkê sàn rồi đốt củi ở dưới, khiến cà phê sấy xong vừa đen, vừa hôi mùi khói,chất lượng cà phê không còn gì tệ hơn!” – một lãnh đạo VICOFA ngán ngẩm.  

Muốn tồntại, phải thay đổi

Theoông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA, không chỉ đối mặt với hàng loạt khó khăntrong nước, thị trường cà phê thế giới trong vài năm trở lại đây đang chứngkiến sự trỗi dậy của nhiều nước SX cà phê lớn như Colombia, Brazil,Indonesia... Giá cà phê thế giới thời gian qua cũng liên tục trồi sụt dosự chi phối các sàn giao dịch của các ông trùm tài chính lớn trên thế giới.Trong khi đó, Việt Nam thường phải chịu cảnh bán cà phê với giá thấp hơn mặtbằng quốc tế do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc dựa vào các sản giao dịch.Ở trong nước, hiện đã có 3 sàn giao dịch cà phê do Bộ Công thương quản lí,nhưng hiện tại không hoạt động gì do chưa kết nối với các sàn giao dịch ICE vàLondon... Điều này khiến thị trường cà phê trong nước đang phụ thuộc trong tayhệ thống thương lái.

“Càphê cùng với hồ tiêu là những mặt hàng toàn cầu hiếm hoi mà Việt Nam có thể chiphối được giá, đã khẳng định được tên tuổi. Nhưng với tình hình hiện nay, nếukhông giữ được diện tích và đổi mới toàn diện để nâng giá trị gia tăng theo hướngchế biến sâu, ngành cà phê sẽ sớm đối diện với nguy cơ tuột dốc, khó mà vực dậytrở lại được” – ông Tự lo lắng.

Trướctình hình đáng ngại này, VICOFA hiện đã gửi Bộ NN-PTNT hàng loạt kiến nghịnhằm “thay máu” cho ngành cà phê, theo đó mục tiêu phải bằng mọi giá giữ chođược vị trí thứ 2 thế giới về SX cà phê nhân của Việt Nam với diện tích duy 645nghìn ha, khai thác thường xuyên 600 nghìn ha. Trong đó, tái canh cà phê phảiđược xem là công tác thường xuyên, liên tục hàng năm.

TheoVICOFA, giải pháp để giữ được nguy cơ suy giảm diện tích cà phê hiện nay, khôngcòn cách nào khác là phải gia tăng giá trị SX/đơn vị diện tích để tăng tínhcạnh tranh của cà phê trước cơn lốc của nhiều loại cây trồng khác. Trong đó,lấy định hướng chế biến sâu, chuyển từ XK nhân thô sang XK cà phê rang xay vàhòa tan để tăng kim ngạch XK lên khoảng 6 tỉ USD (thay vì 3,5 tỉ USD như hiệntại).

 
Tin tức khác
Dự trữ cà phê thế giới vụ 2017/18 có thể rơi xuống mức thấp nhất 5 năm
ICO: Sản lượng cà phê toàn cầu tăng lên kỷ lục mới trong niên vụ 2017/18
Dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2018 đạt 53,2 triệu bao
Xuất khẩu 2018: Rau quả hướng tới chục tỷ USD
Anh dự báo tiêu thụ thủy sản tăng 75%
Tiêu điểm
Các hoạt động thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy...
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 38 tỷ...
Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp...
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt hơn 36 tỷ USD
Lễ công bố xuất khẩu lô trái vú sữa Việt Nam đầu...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn