Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1166
Tổng số lượt truy cập: 891563
XD&PT Thương hiệu nông sản
Đưa chè Thái Nguyên vươn ra thế giới
(Báo Thái Nguyên - 06/12/2017):

Sauhơn 10 năm nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Việt Nam, thờigian gần đây, các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đã cấpGiấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chè Thái Nguyên. Đây làmột sự khẳng định đối với uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị của chèThái Nguyên, đồng thời là điều kiện rất thuận lợi để thu hút sự quan tâm đặcbiệt của thị trường, đưa sản phẩm nổi tiếng này ra thế giới, góp phần nâng caovị thế “Đệ nhất danh Trà”.

Vớigần 22.000ha chè, hiện nay, Thái Nguyên là địa phương có diện tích chè lớn thứhai trong cả nước (sau Lâm Đồng). Năm 2017, sản lượng chè toàn tỉnh đạt trên210.000 tấn, giá trị sản xuất đạt gần 120 triệu đồng/ha; sản lượng chè qua chếbiến đạt trên 42.000 tấn, trong đó chế biến công nghiệp là hơn 8.500 tấn. Sảnphẩm chè Thái Nguyên đã có mặt trên toàn quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổtrên thế giới, như: Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Nga, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ,Pakistan, Srilanca, Afghanistan... với sản lượng xuất khẩu đạt hơn 3.800tấn/năm.

Nhữngnăm qua, Thái Nguyên đã tập trung nguồn lực để khai thác hiệu quả, bền vữngtiềm năng, lợi thế của cây chè. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ(KH-CN) vào sản xuất kết hợp với tạo dựng thương hiệu đã giúp cho sản phẩm chèThái Nguyên ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị. Với mục đíchbảo đảm quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” cho các tổchức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chè, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phépnhãn hiệu này; đồng thời để sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về xuất xứ, chất lượng, duy trì danh tiếng vànâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, gia tăng giá trị kinh tế, mở rộngthị trường tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất, kinh doanh chè,từ năm 2006, UBND tỉnh đã giao cho Sở KH-CN chủ trì đăng ký bảo hộ nhãn hiệutập thể “Chè Thái Nguyên”. Đến tháng 8-2006, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đãcấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”. Đây cũng làsản phẩm đặc thù đầu tiên của tỉnh được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Sau đó, mộtloạt nhãn hiệu của các vùng chè đặc sản trên địa bàn tỉnh đã được bảo hộ, như:Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”; các nhãn hiệu tập thể “Chè La Bằng”, “Chè Trại Cài”,“Chè Vô Tranh”...

Bêncạnh đó, tỉnh cũng chú trọng tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá sảnphẩm chè Thái Nguyên ra thị trường trong nước và quốc tế. Các năm 2011, 2013 và2015, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công Festival Trà. Năm 2013, sản phẩmchè Thái Nguyên được công nhận kỷ lục Việt Nam “Thái Nguyên - Thương hiệu tràdanh tiếng được nhiều người biết đến nhất” và kỷ lục châu Á “Sản phẩm trà TháiNguyên thuộc Top các đặc sản quà tặng có giá trị của châu Á”. Năm 2016, sảnphẩm của Công ty cổ phần chè Hà Thái đạt giải Bạc và năm 2017, sản phẩm củaCông ty CP Chè Tân Cương Hoàng Bình đạt giải Đặc biệt tại Cuộc thi chè đặc sảnquốc tế Bắc Mỹ. Năm 2017, có 2 sản phẩm chè đặc sản của Hợp tác xã (HTX) chè LaBằng (Đại Từ) và HTX chè Tuyết Hương (Đồng Hỷ) được lựa chọn làm quà tặng cácđại biểu tham dự Diễn đàn APEC tổ chức tại nước ta... Các hoạt động này gópphần tạo dựng hình ảnh, danh tiếng và phát triển chè Thái Nguyên trở thành mộtđặc sản, một thương hiệu nổi tiếng của người Việt Nam.

Tuyvậy, việc xuất khẩu sản phẩm chè Thái Nguyên ra các thị trường trên thế giớivẫn còn khó khăn. Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổphần chè Hà Thái cho biết: Trên thực tế đánh giá của nhiều khách hàng, sản phẩmchè Thái Nguyên không thua kém bất kỳ một sản phẩm chè của địa phương hay quốcgia nào. Cái yếu, cái thiếu trong sản phẩm chè xuất khẩu của chúng ta bị tíchlũy trong cả quá trình từ sản xuất, chế biến đến quảng bá, tiêu thụ. Đặc biệt,việc nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” chưa được bảo hộ trên thị trường quốctế đã khiến sản phẩm chè của chúng ta gặp không ít bất lợi khi vươn ra các thịtrường trên thế giới.

Từthực tế đó, đến tháng 7-2014, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Sở KH-CN chủ trì tiếnhành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” tại Mỹ, Trung Quốc vàĐài Loan. Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đãđược các cơ quan sở hữu trí tuệ của 3 quốc gia và vùng lãnh thổ trên cấp vănbằng bảo hộ.

Đâysẽ là điều kiện rất thuận lợi để nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh củasản phẩm chè Thái Nguyên tại các thị trường nước ngoài tiềm năng, hạn chế nguycơ bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường quốc tế, tạo ra những cơ hội và lợiích ngày càng lớn hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh chè, tạo hiệu ứng mạnhmẽ để nâng tầm thương hiệu “Chè Thái Nguyên” trên thị trường thế giới.

Theobà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc HTX Chè La Bằng: Vừa qua, sản phẩm Đinh Tâm Trà củaHTX đã vinh dự được góp mặt trong bộ sản phẩm quà tặng đặc trưng của nước chủnhà Việt Nam gửi đến đại diện các nền kinh tế tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017tổ chức tại T.P Đà Nẵng. Đây là cơ hội lớn để chúng tôi giới thiệu sản phẩm chèThái Nguyên đến thế giới. Tuy vậy, để đạt đến bước có thể xuất khẩu cần rấtnhiều việc phải làm nhưng với sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, đặc biệt là sự kiện“Chè Thái Nguyên” được bảo hộ nhãn hiệu tập thể tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loanđã giúp HTX có những định hướng chiến lược cụ thể để sản xuất sản phẩm hướngđến các thị trường này.

*Ngày23-2-2016, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãnhiệu số 4903925 cho nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”.

Ngày21-5-2017, Tổng cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãnhiệu số 16602364 và 16602365 cho nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”.

Ngày16-9-2017, Cục Sở hữu trí tuệ Đài Loan cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số01870267 cho nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”.

 
Tin tức khác
Khánh Hòa đưa bưởi da xanh thành cây trồng chủ lực
Quảng Trị: Xây dựng thương hiệu đậu đen xanh lòng Triệu Vân
Xây dựng nhãn hiệu bền vững ‘Mãng cầu Hậu Giang’
Bảo vệ thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên
Đăng ký thành công bảo hộ thương hiệu cho hạt tiêu Quảng Trị
Tiêu điểm
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
Khai mạc "Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh...
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn