Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1032
Tổng số lượt truy cập: 1040096
XD&PT Thương hiệu nông sản
Bắc Giang: Khẳng định thương hiệu vùng trái cây an toàn
(Đại Đoàn Kết - 06/12/2017):

Những năm gần đây, giá quả vải giảm, người nông dân ở Bắc Giang đã tìmcách gia tăng giá trị của cây trồng bằng việc tập trung đầu tư phát triển câycó múi (cam canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Diễn…). Thu nhập ổn định từ việctrồng quả sạch đã giúp đời sống người dân nơi đây ngày càng khởi sắc.

Đột phá từ trồng quả sạch 

Chỉ sau một thời gianngắn diện tích trồng cây có múi của tỉnh Bắc Giang đã tăng đáng kể (7.000 havới những loại quả cho sản lượng và giá trị kinh tế cao). Với lợi thế về khíhậu cũng như địa hình Bắc Giang xác định cây có múi sẽ là cây để phát triểnkinh tế gia đình hộ gia đình nhằm giảm nghèo bền vững.

Đến Lục Ngạn những ngàynày là tràn ngập các loại trái cây đang vào vụ thu hoạch. Các nhà vườn đang tấtbật chuẩn bị thu hoạch sản phẩm. Gia đình anh Nguyễn Duy Tuấn (xã Thanh Hải,Lục Ngạn, Bắc Giang) có một sào vườn trước đây chuyên trồng vải. Năm 2010, nhậnthấy trồng cây ăn quả có múi sẽ mang lại lợi ích kinh tế cao, anh đã mạnh dạntrồng  bưởi da xanh. Đến nay từ một sào vườn anh đã có khoảng 3 ha trồngbưởi với khoảng 2.000 cây. Điều đặc biệt là vườn cây của anh Tuấn rất hạn chếsử dụng thuốc trừ sâu. 

Chia sẻ về phương pháptrồng cây có múi anh Tuấn kể: Chúng tôi dùng tỏi ớt, rồi thuốc lá thuốc lào,thảo mộc để phun là cây hết sâu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt đến mùamưa nhiều côn trùng là tôi mua cóc về thả vườn… Nhờ có phương pháp này tôikhông phải dùng thuốc trừ sâu, sản phẩm sạch an toàn bán được giá cao hơn. Nhờđó kinh tế ổn định không phải lo tái nghèo.  

Cũng giống như hộ anhTuấn, gia đình ông Ðinh Mạnh Nhâm, thôn Kim Thạch (xã Thanh Hải, Lục Ngạn), mộttrong những hộ đầu tiên của huyện đưa cây bưởi Diễn về trồng từ 12 năm trước.Thời điểm đó dù cây vải thiều đang cho thu  nhập ổn định nhưng vẫn mạnhdạn chặt bỏ hơn 2 ha vải thiều để trồng 200 cây bưởi Diễn. Sự “dũng cảm” củaông Nhâm đến giờ được đền đáp bằng nguồn thu ổn định hàng trăm triệuđồng/năm. 

Ông Nhâm cho biết, ở xãThanh Hải, cũng có khoảng mười người chuyển đổi cây trồng đến nay đều là nhữngtỷ phú từ cam, bưởi. Nhờ đó mà vụ bưởi Tết vừa qua, vườn nhà ông Nhâm thu hơn10 nghìn quả, theo thời giá ước đạt 300 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền bán câygiống cũng mang về cho gia đình ông từ 50 đến 70 triệu đồng/năm.

Ông Phạm Văn Dũng- giámđốc HTX Nông nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (huyện LụcNgạn) cho biết, trước đây các thành viên của HTX này trồng chủ yếu là vải thiềudo có nhiều diện tích trồng vải không đem lại hiệu quả kinh tế nên đã mạnh dạnchuyển sang trồng cam. Với phương châm sản xuất sản phẩm sạch nên các thànhviên trong hợp tác xã đã được chính quyền địa phương hỗ trợ quảng bá sản phẩm,nhằm xây dựng thương hiệu để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

“Từ thành công của ôngNhâm, đến nay, xã Thanh Hải đã trồng được 132 ha (trong đó 2/3 đã cho thuhoạch, doanh thu ước đạt khoảng 30 tỷ đồng/năm), chiếm khoảng 20% số diện tíchcây ăn quả toàn xã”- ông Dũng cho biết.

Theo ông Tăng Văn Huy-trưởng phòng NN&PTNT huyện Lục Ngạn, hiện nay không chỉ ở Thanh Hải, một sốxã khác như Hồng Giang, Tân Quang, Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, thị trấn Chũ... cũngphát triển mạnh cây ăn quả có múi. Riêng diện tích trồng bưởi Diễn đạt khoảng1.137 ha (trong đó có khoảng 600 ha cho thu hoạch), tăng 534 ha so với năm2015, năng suất bình quân 12 tấn/ha. Diện tích cam đường Canh tăng nhẹ hơn doyêu cầu cao về kỹ thuật cũng như vốn đầu tư đối với loại cây này khiến ít ngườitrồng hơn. 

Vựa trồng quả thương hiệu 

Thực tế cho thấy, nhiềuloại trái cây trồng tại Lục Ngạn cho chất lượng thơm ngon hơn nơi khởi sinh ranó. Theo thống kê của UBND huyện, hàng năm  sản lượng cây có múi đạtkhoảng 30 nghìn tấn và sẽ còn tăng lên nhiều trong các năm tiếp theo. Năm 2017,dự kiến doanh thu từ các loại cây có múi sẽ đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, đó làchưa kể đến doanh thu từ các dịch vụ và ngành nghề phụ trợ. Theo đánh giá củacác chuyên gia, Bắc Giang có vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất miền Bắc với47.000 ha, trong đó diện tích trồng cây có múi là 7.000 ha. Bắc Giang đã triềnkhai nhiều giải pháp để cây có múi góp phần phát triển kinh tế địa phương nóichung, kinh tế gia đình và hộ gia đình nói riêng nhằm xóa đói giảm nghèo bềnvững.

Trong mục tiêu pháttriển 5 cây chủ lực của tỉnh, cây ăn quả có múi của Lục Ngạn là một trong nhữngtrọng tâm. UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đặc biệt chú trọng đến việcxây dựng thương hiệu cho sản phẩm, gắn kết doanh nghiệp vào các khâu, nâng caovai trò của hợp tác xã Lục Ngạn trong việc quản lý tốt giống cây, đồng thờiquan tâm xử lý tốt vấn đề môi trường.

Đánh giá việc triển khaimô hình trồng cây có múi, ông Nguyễn Thanh Bình- chủ tịch UBND huyện Lục Ngạncho biết: Với hơn 5.000 ha, đến nay cây cam, bưởi và các loại cây có múi trênđịa bàn huyện lục ngạn đã khẳng định được chất lượng cái thương hiệu ban đầucủa mình. Năm 2017 dự kiến có khoảng 40 nghìn tấn cây có múi các loại. Con sốnày cho thấy việc phát triển cây có múi đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đócùng với chính sách phát triển phù hợp của tỉnh, huyện trong xây dựng thươnghiệu nông sản, nông dân Lục Ngạn cũng đang từng bước ứng dụng tiến bộ KHKT,quản lý tốt dịch bệnh, sử dụng phù hợp thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinhhọc… để hướng đến việc đưa Lục Ngạn thành vùng trái cây an toàn, đảm bảo vệ sinhthực phẩm.

 
Tin tức khác
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu tôm Việt
Cà Mau: Công bố nhãn hiệu tập thể ‘Chuối khô Trần Hợi’
Thừa Thiên Huế: Xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Phong Điền
Phát triển thương hiệu quýt Bắc Kạn: Thăng trầm nghề trồng quýt
Hưng Yên: Nghệ Chí Tân - Khoái Châu được bảo hộ thương hiệu
Tiêu điểm
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
Hội thảo tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn...
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông...
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt...
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn