Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1163
Tổng số lượt truy cập: 891560
Nông sản
Làm gạo sạch thâm nhập thị trường khó tính
(Nongnghiep.vn - 07/12/2017):

Agricam(Cần Thơ) đang là công ty số 1 về XK gạo Japonica ở nước ta. Đó là thành quảsau nhiều năm xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng an toàn, chất lượng cao.

Theoông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trước đây, khôngai nghĩ Việt Nam sẽ XK được gạo Japonica. Nhưng trong mấy năm qua, Việt Nam đãbắt đầu XK gạo Japonica với số lượng ngày càng tăng. 9 tháng đầu năm nay, gạoJaponica đã chiếm 4,12% tổng lượng gạo XK. Đây là một tỷ trọng còn khá khiêm tốn,nhưng là một bước tiến lớn của gạo Japonica trong cơ cấu các loại gạo XK của ViệtNam.

Góp phần không nhỏvào sự tăng trưởng ấn tượng của XK gạo Japonica của cả nước là Cty CP Nông sảnVinacam (Agricam). Bởi Agricam đang là nhà XK lớn nhất loại gạo Japonica với thịphần chiếm gần 90%.

Điều đáng chú ý là đểXK thành công gạo Japonica, Agricam đã sớm quan tâm tới việc xây dựng vùngnguyên liệu. Từ năm 2013, Agricam đã tổ chức sản xuất gạo Japonica theo yêu cầucủa khách hàng để tiêu thụ tại các thị trường Úc và các đảo Nam Thái Bình Dương.Đến nay, Agricam đã xây dựng được vùng nguyên liệu với diện tích 20.000ha, tậptrung chủ yếu tại An Giang và Kiên Giang. Hiện đã có 4 HTX nông nghiệp tham giavào việc xây dựng vùng nguyên liệu của Vinacam, trong đó có 2 HTX nông nghiệpkiểu mới do Agricam tham gia thành lập, gồm: HTX Vinacam Tri Tôn với 31 thànhviên, diện tích 500ha; HTX Vinacam Hòn Đất với 106 thành viên, 450ha.

Trước khi vào vụ sảnxuất, Agricam phối hợp với các nhà cung ứng vật tư đầu vào, cung ứng giải phápkỹ thuật, tổ chức hội thảo tập huấn cho nông dân về kỹ thuật và cách thức canhtác lúa Japonica DS1. Qua đó, nông dân được cung ứng giống xác nhận, phân bónchất lượng tốt, cung ứng giải pháp canh tác và sử dụng thuốc BVTV hiệu quả,chính xác, đảm bảo yêu cầu về dư lượng cho các thị trường khó tính… Mỗi vụ sảnxuất, nông dân được Agricam đầu tư trọn gói, đến cuối vụ mới thanh toán với cácvật tư đầu vào như phân bón, thuốc BVTV. Đồng thời được hỗ trợ chi phí canh táclà 500.000 đ/công (1.296m2).

Nông dân tham giavùng nguyên liệu không phải lo đầu ra vì sản phẩm được Agricam bao tiêu. Đặc biệt,để khuyến khích nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, sạch, Agricam đã đưara giá thu mua cao hơn cho họ. Cụ thể, nông dân sản xuất theo đúng quy trình gạoan toàn thì mức giá sẽ cao hơn giá thị trường. Nếu đạt được tiêu chuẩn gạo hữucơ, sẽ được mua với giá cao hơn lúa thường 150%. Với mức giá thu mua hiện nay từ5.700 đ/kg lúa tươi trở lên, mức lợi nhuận bà con có thể đạt khoảng 150% vốn đầutư bỏ ra (khoảng trên 25 triệu đ/ha).

Để đáp ứng yêu cầu củacác thị trường khó tính như EU, Mỹ, Hàn Quốc…, Agricam đang hướng đến việc xâydựng vùng nguyên liệu gạo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP. Hiện tại,Agricam đang triển khai thí điểm 450ha theo chuẩn GlobalGAP, dự kiến sẽ có chứngnhận vào vụ ĐX 2017 - 2018.

Định hướng củaAgricam là xây dựng vùng sản xuất lúa an toàn theo mô hình canh tác chuẩn mực đểkiểm soát dư lượng, tăng hiệu quả sản xuất và quan trọng hơn là tạo ra được nhữngsản phẩm chất lượng cao, an toàn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường caocấp mới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Agricamcũng đang từng bước kết hợp chuyển đổi sang sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ sinhthái kết hợp theo mô hình tôm - lúa, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con,vừa góp phần xây dựng hình ảnh gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Định hướng đó cũngphù hợp với mong muốn của người tiêu dùng thế giới, ngày càng chú trọng đến antoàn, chất lượng, phát triển bền vững, cân bằng sinh thái.

 
Tin tức khác
Trung Quốc vẫn chưa cho phép nhập một số nông sản Việt
Mù mờ nguồn gốc thịt ngoại
Philippines thay hạn ngạch bằng thuế nhập khẩu gạo
Giá cà phê ngày 21/8/2018 hồi phục nhẹ ở 33.300 – 34.100 đồng/kg
Kim ngạch xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm tăng trên 30%
Tiêu điểm
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
Khai mạc "Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh...
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn