Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1029
Tổng số lượt truy cập: 1040093
Phân tích - Dự báo
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang EU bền vững
(Nongnghiep.vn - 07/12/2017):

Mớiđây, tại TP Cần Thơ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hiệp hộicá tra Việt Nam (VINAPA) phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầutư của Châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức hội thảo “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cátra sang thị trường Châu Âu (EU) trong xu hướng mới”.

Sự dịch chuyển thị trường

Trong những năm gầnđây khi cá tra xuất sang thị trường Trung Quốc và Hồng Kông (TQ-HK) có mức tăngcao thì thị trường EU lại giảm.

TS Võ Hùng Dũng, PhóChủ tịch thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) phân tích: Trong 3 thịtrường chính của cá tra XK, thị trường Mỹ và EU giữ vững, phát triển sẽ tạo thếcân bằng với thị trường TQ-HK đang lên. Trong năm 2017, dự đoán ban đầu, diệntích vùng nuôi không tăng, chỉ tương đương năm 2016 nhưng sản lượng ổn định.Hơn nữa nhờ giá cá tăng, XK sang TQ-HK tăng và nguồn cung cá nguyên liệu giảmtrong các tháng cuối năm…

Dựbáo kim ngạch XK cá tra có thể vượt 1,7 đến 1,8 triệu USD. Đó là nhờ vào 3 thịtrường trọng điểm trên. Tuy nhiên, khi thị trường TQ-HK tăng sức mua thì quansát từ vùng nuôi hiện nay cho thấy các DN có sự tỉnh táo và người nuôi cá bìnhtĩnh, không có hiện tượng chạy theo giá bán đang cao để thả cá giống nuôi ào ạtnhư trước đây.

Theo ông Dũng, từ năm2011 đến nay cơ cấu thị trường XK có sự dịch chuyển. Mỹ vẫn là thị trường lớnnhất nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm tỷ trọng từ 20-23%. Song, dự báo thị trườngnày đang tăng mức kiểm tra nghiêm ngặt.

Từ đầu tháng 8/2017 Mỹbắt đầu kiểm tra 100% lô hàng, tập trung 3 vấn đề kiểm tra gồm: nhãn mác, cácthông số ghi trên bao bì và dư lượng hóa chất. Cục Thanh tra ATTP (an toàn thựcphẩm-FSIS) Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm soát nghiêm ngặt theo từng công đoạn (từ congiống, thức ăn, dư lượng kháng sinh, chất tồn dư thuốc thú y đến vận chuyển,nhà máy).

Tiếp đó, Bộ Thương mạiMỹ (DOC) công bố mức thuế cao áp cho cá tra trong đợt rà soát hành chính thuếchống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) và từ đầu tháng 9/2017 đã thực thi đầy đủquy định của đạo luật nông trại Mỹ (Farm Bill) xác định điều kiện.

Trong khi đó, cá traViệt Nam xuất vào TQ-HK có giá trị và cơ cấu kim ngạch XK ngày càng có xu hướngtăng. Năm 2014 là 6,4%, năm 2015 là 10,3%, năm 2016 là 17,8% và 10 tháng đầunăm 2017 chiếm tỷ trọng 22,8%. Đến cuối năm 2017 dự báo thị trường nhập khẩu cátra TQ-HK sẽ vượt Mỹ lên dẫn đầu.

Thời gian qua các hoạtđộng xúc tiến thương mại cá tra sang TQ không chỉ dừng lại ở vùng duyên hải màcòn đi sâu vào nội địa ở các tỉnh Hồ Bắc, Tứ Xuyên. Tuy nhiên đây là thị trườngkhó dự đoán, dù là thị trường tiềm năng nhưng đang là điểm nóng thế giới về vệsinh ATTP. Do đó kiểm soát hàng hóa qua tiểu ngạch là một vấn đề đang đặt ra. Mặtkhác, hiện thời thị trường TQ cũng đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng vàsản phẩm cá tra phải đáp ứng theo các tiêu chuẩn và yêu cầu nhập khẩu của phíaTQ.  

Giải pháp XK sang EU

Trong vài năm gần đâycá tra XK sang thị trường EU sụt giảm, từ chiếm tỷ trọng 24% 2012 xuống còn 15%2016. Trong 9 tháng đầu năm 2017 kim ngạch XK cá tra sang EU đạt 154 triệu USD,chiếm tỷ trọng 11,8%, đứng thứ ba sau TQ-HK và Mỹ. Theo đánh giá chung có thểdo yếu tố khách quan như khủng hoảng kinh tế chung trên thế giới; do năng lực cạnhtranh của DN chế biến cá tra so với các DN quốc tế đang kinh doanh các loài cáthịt trắng bản địa (cá tuyết, cá Alaska pollock…), cá biển khác: cá ngừ, cá hồi...

Ông Dũng nhận định:Vai trò của thị trường EU là một thị trường chính cần được giữ vững để tạo nềntảng phát triển bền vững cho các thị trường khác. Vừa qua chương trình xúc tiến,quảng bá cho ngành thủy sản Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao phối hợp tổng cục thủysản xây dựng trình Bộ NN-PTNT. Mục đích chương trình nhằm gởi tới người tiêu dùngcác nước EU hình ảnh về sản phẩm thủy sản Việt Nam (tôm, cá tra) đảm bảo AT,VSTP và thân thiện môi trường từ ao nuôi đến bàn ăn. Như vậy vấn đề cần tínhtoán, làm thế nào để phát triển ngành hàng cá tra bền vững, gắn với thị trường;sản phẩm chất lượng đáp ứng thị trường XK. Do đó cần có chuyên gia tư vấn chiếnlược cho ngành hàng cá tra.

 
Tin tức khác
Dự báo cuối năm xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc tăng trưởng dương
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên thuộc tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ ngày 15 - 31/10/2018
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên WTO từ ngày 01 - 15/10/2018
Mỹ có thể tăng xuất khẩu gạo trong năm 2018 - 2019 nếu giá giảm
Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2018 sẽ đạt 40 tỷ USD
Tiêu điểm
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
Hội thảo tập huấn rào cản thương mại quốc tế gắn...
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông...
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt...
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn