Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 958
Tổng số lượt truy cập: 1084093
Lâm sản
Bình Định: Gỗ nguyên liệu rớt giá, người trồng rừng khốn đốn
(Báo Bình Định - 13/12/2017):

Thời gian gần đây, nhiều DN không xuất được mặthàng dăm gỗ nên phải dừng thu mua gỗ nguyên liệu (chủ yếu là gỗ cây keo lai vàbạch đàn). Chính vì vậy, giá gỗ nguyên liệu đã “tụt không phanh” khiến người trồngrừng gặp khó khăn, không có lãi.

Giá thấp nhất

Ông Cù Văn Mẫn, ở thôn Bình An 1, xã PhướcThành (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), người trồng rừng hơn 10 năm nay vàđang có trên 100 ha rừng nguyên liệu trên địa bàn xã Phước Thành và các địaphương lân cận, rầu rĩ nói: Giá gỗ keo đang được nhà máy thu mua ở mức 900-950ngàn đồng/tấn, thấp hơn so cùng kỳ 350-400 ngàn đồng/tấn, song cũng rất khóbán. Giá thu mua thấp, còn chi phí đầu tư trồng rừng như giống, phân bón hoặcgiá thuê nhân công tăng lên từng ngày… Vì vậy, đầu tư vào trồng rừng ở thời điểmnày tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

Tương tự, ông Phạm Hồng Hải, ở thôn Tân Vinh,xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), người có 30 ha cây keo lai đã tới chu kỳ khaithác, nhưng cũng chưa thể bán vì giá thấp. Ông Hải cho biết: Bây giờ mà tôi muốnbán thì cũng chẳng biết có ai mua không. Hầu hết, các nhà máy chế biến dăm gỗ ởBình Định gần như đã dừng thu mua gỗ nguyên liệu, thương lái vì thế cũng chẳngthu mua gỗ keo, bạch đàn.

“Mỗi héc ta cây keo lai đầu tư từ 40-50 triệuđồng. Sau chu kỳ 5-6 năm cho khai thác với năng suất chừng 80 tấn gỗ nguyên liệu.Tính theo mức giá thu mua bình quân hiện nay (900-950 ngàn đồng/tấn) thì giá trịgỗ tương đương hơn 70 triệu đồng, trừ chi phí thì người trồng rừng không cólãi”, ông Hải nhẩm tính.

Ông Cái Minh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Lâmnghiệp Hà Thanh, nhận xét: “Giá gỗ keo lai thu mua trên địa bàn dao động từ920-950 ngàn đồng/tấn, giá gỗ bạch đàn thu mua dao động từ 830 - 840 ngàn đồng/tấn;ở khu vực TP Quy Nhơn, giá nhỉnh hơn 100 ngàn đồng/tấn. So với cùng kỳ nămngoái, giá gỗ nguyên liệu giảm bình quân 300 ngàn đồng/tấn. Đây là mức giá thấpnhất trong vòng 10 năm qua”.

DN ngừng thu mua

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có trên 20 nhàmáy chế biến dăm gỗ xuất khẩu, tổng công suất hơn 1,2 triệu tấn/năm. Tuy nhiên,đầu ra của mặt hàng này lệ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc nên khicác DN Trung Quốc dừng thu mua là các nhà máy chế biến dăm gỗ đều gặp khó khăn,phải dừng hoạt động.

Ông Võ Vạn Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHHSông Kôn, cho biết: “Từ đầu năm đến tháng 8.2017, nhà máy xuất được 40.000 tấndăm khô sang thị trường Trung Quốc với giá 118 USD/tấn. Đầu tháng 8.2017 đếnnay, giá dăm tụt giá mạnh, không xuất thêm được lô hàng nào khác. Hiện nay, nhàmáy đang tồn 16.000 tấn dăm khô. Dăm ùn ứ và không xuất được, nên Công ty tạmngừng thu mua”.

Chung tình cảnh, nhà máy chế biến dăm củaCông ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh đang tồn 30.000 tấn dăm khô. Do lượng dăm tồnquá lớn, hiện không còn chỗ chứa nên nhà máy dừng thu mua. Ông Cái Minh Tùng,Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh, cho rằng, thời điểm này, các nước códiện tích rừng trồng lớn như Australia, Indonesia hay Malaysia đang bước vàochính vụ thu hoạch gỗ nguyên liệu giấy nên sản phẩm xuất ra rất lớn. Sản lượng,chất lượng dăm gỗ ở tỉnh ta cũng phải cạnh tranh với các nước này. Trong khicác DN thu mua dăm gỗ ở Trung Quốc giảm nhu cầu nhập khẩu. Vả lại, sau cơn bãosố 12, luồng lạch ra, vào cảng Quy Nhơn bị ách tắc do tàu hàng chìm. Tàu có trọngtải lớn chưa thể ra, vào cảng để chở dăm gỗ. Đây là những nguyên nhân chính khiếngỗ dăm bị tồn đọng và rớt giá.

Hướng đến trồng rừng cây gỗ lớn

Thực tế cho thấy, xuất khẩu gỗ dăm ở tỉnh taphụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Trong khi hiện nay, các DN ở nướcnày giảm nhập gỗ dăm, khiến DN chế biến dăm gỗ trong tỉnh lẫn người trồng rừnggặp khó khăn. Giải pháp nào để hạn chế rủi ro này? Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốcSở NN&PTNT, nói: Thời gian tới, chủ trương của tỉnh giảm diện tích rừng trồngnguyên liệu giấy, chuyển sang trồng rừng cây gỗ lớn. Trước mắt, Sở đang xây dựngđề án triển khai trồng rừng cây gỗ lớn ở các công ty lâm nghiệp trong tỉnh, sauđó nhân rộng ra các địa phương có nhiều diện tích rừng trồng như Vân Canh, HoàiÂn, Phù Cát…

Theo Sở NN&PTNT, rừng trồng sau chu kỳ4-5 năm thay vì khai thác thì chuyển sang “dưỡng” thành cây gỗ lớn theo chu kỳ9-10 năm. Khi đó cây gỗ lớn được khai thác không chỉ bán cho các nhà máy chế biếndăm mà còn cung ứng cho cả những DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu trên địa bàn vớigiá trị cao hơn 2-3 lần. Nếu rừng trồng 4-5 năm khai thác, người trồng rừng cómức doanh thu 80-100 triệu đồng/ha thì để 9-10 năm mới khai thác thì mức doanhthu có thể đạt đến 200-250 triệu đồng/ha. Hơn nữa, việc này sẽ giải quyết đượcbài toán, các DN chế biến đồ gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh không phải nhập khẩugỗ nguyên liệu từ bên ngoài.

“Bên cạnh khuyến khích trồng rừng cây gỗ lớn,UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát, kiểm tra,tổng hợp và báo cáo kết quả xử lý những trường hợp trồng cây lâm nghiệp trên đấtnông nghiệp; nêu rõ nguyên nhân và đề xuất giải quyết đối với các trường hợp viphạm. Các địa phương phải kiểm soát tình trạng người dân đổ xô trồng cây keo, bạchđàn trên đất nông nghiệp nhằm ngăn chặn nguy cơ phá vỡ quy hoạch sử dụng đất; gắnkết giữa việc chế biến với xây dựng vùng nguyên liệu để tránh những hệ lụykhông tốt trong quy luật cung - cầu, đồng thời, tránh việc phá rừng tự nhiên, rừngphòng hộ để trồng rừng kinh tế”, ông Hổ nhấn mạnh.

Theo Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT), toàntỉnh hiện có trên 101 ngàn ha rừng trồng, sản lượng gỗ rừng trồng khai thác đạttrên 600 ngàn tấn/năm, trong đó có hơn 56.000 ha nông dân trồng và chăm sóc. Mứcgiá gỗ nguyên liệu như hiện nay, người trồng rừng gần như không có lãi, việctái đầu tư sẽ gặp khó khăn.

 
Tin tức khác
Làm giàu từ trồng cây dược liệu
Lào Cai: Thảo quả được mùa, người trồng lo mất giá
Thuế xuất nhập khẩu gỗ với EU sẽ giảm từ tháng 1/2019
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ mang về gần 6,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2018
8 tháng đầu năm 2018, mặt hàng gỗ và sản phẩm xuất siêu trên 4 tỷ USD
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn