Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 253
Tổng số lượt truy cập: 750387
Khoa học kỹ thuật
Nâng cao chất lượng cà phê bằng phương pháp chế biến bán ướt
(Báo Gia Lai - 18/12/2017):

Ưuđiểm nổi trội của phương pháp chế biến bán ướt (semi wash/ honey process) làgiữ được trọn vẹn, đồng nhất hương vị cà phê, từ đó nâng cao giá trị, sức cạnhtranh của sản phẩm trên thị trường.

Tronggiới rang xay, chế biến cà phê, phương pháp chế biến bán ướt (semi wash/honeyprocess) không hề xa lạ. Những năm 2001-2003, Công ty Cà phê Gia Lai là doanhnghiệp tiên phong thay đổi công nghệ từ chế biến khô sang chế biến bán ướt nhằmnâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch, gia tăng tính cạnh tranh trên thịtrường. Với kinh nghiệm của một người từng hoạt động trong lĩnh vực cà phê, ôngNguyễn Dũng-Giám đốc Sở Tài chính, phân tích: Các nước Brazil, Colombia, Perubán cà phê cao giá hơn Việt Nam là do họ thu hái thủ công, chọn lọc từng quảchín đỏ chất lượng, không suốt cả cành xanh-đỏ như mình. Ngay thời điểm năm2001-2003, Công ty Cà phê Gia Lai đã đầu tư ứng dụng công nghệ chế biến bánướt, phát động công nhân hái quả chín đúng độ để đưa vào chế biến.

Côngnghệ chế biến bán ướt dựa trên tỷ trọng của quả cà phê tươi, quả xanh thì nổilên, quả chín chìm xuống. Công nghệ này đòi hỏi khâu sản xuất phải tập trung,giá cả thu mua nguyên liệu đầu vào cũng cao hơn bình thường vì thu hái chọnlọc. Đương nhiên, sản phẩm có chất lượng chế biến tốt thì giá bán ra thị trườngmới tốt được. Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay, khâu chế biến càphê là yêu cầu kỹ thuật quan trọng nhằm gìn giữ hương vị đặc trưng, chất lượngsản phẩm. Theo quan điểm của cá nhân tôi, cà phê Robusta không nên làm nhỏ lẻmà nên sản xuất tập trung như kiểu cánh đồng mẫu lớn, gắn vùng nguyên liệu vớinhà máy chế biến.

Muốncó sản phẩm tốt thì nguyên liệu đầu vào phải tốt. Đây là nguyên lý nằm lòng củagiới rang xay, chế biến cà phê nhằm đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe của thịtrường. Mặc dù là “tân binh” trong ngành rang xay nhưng với quan điểm của anhPhan Hữu Dương (thương hiệu cà phê Xuân Dương, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah),cà phê ngon trước hết phải sạch. Ngay tại Ia Ly, gia đình anh Dương đã trồng càphê Robusta từ năm 1995.

Đếnnăm 2009, gia đình bắt đầu canh tác theo phương pháp 4C với các quy tắc thựchành nghiêm ngặt cho vườn cà phê rộng 5 ha. “Làm nông nghiệp sạch phải chăm đấtvà giáo dục người. Cho dù là phương pháp nào đi nữa thì mấu chốt vẫn là ngườinông dân phải hiểu đất, hiểu cây cần gì, muốn gì, đồng thời phải mang tính cộngđồng”-anh Dương cho biết. Theo phương pháp canh tác 4C, việc chăm sóc đất, cảitạo đất, không lạm dụng hóa chất là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Kết hợp tuânthủ quy trình sử dụng phân bón vi sinh, NPK, bã cà phê lên men, tạo thiên địchvà tính cộng sinh từ đất ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây đã mang lại kếtquả tích cực cho người trồng như cây ít sâu bệnh, sản lượng ổn định qua các năm(25 tấn tươi/ha), chất lượng cà phê vượt trội.

“Đểcho ra sản phẩm đạt chất lượng, khâu chế biến cực kỳ quan trọng. Tôi sử dụngphương pháp chế biến bán ướt, yêu cầu bắt buộc là thu hái quả chín tươi với tỷlệ từ 85% trở lên. Hiện nay, tôi chấp nhận trả công thu hái cao hơn giá thườngđể có được tỷ lệ thu hái quả chín đỏ đạt chuẩn”-anh Dương cho biết. Bằng phươngpháp này, các loại quả khô, hư sẽ nổi lên trên mặt nước, các loại quả xanh,chín sẽ do máy tự sàng lọc. Cà phê được rửa bẩn, phơi khô, đóng bao cất trữ bảoquản sẽ được sử dụng sau 14 ngày khi đã bóc vỏ trấu. Ưu điểm thấy rõ của phươngpháp này là tỷ lệ thành phẩm hao hụt thấp hơn so với chế biến khô, giữ đượchương vị tươi mới, đồng nhất, đầy đặn của cà phê, đặc biệt tùy thuộc vào kỹthuật, tay nghề rang xay, chế biến để cho ra thành phẩm chất lượng nhất với hàmlượng cream, caramen vượt trội. Bên cạnh đó, môi trường được đảm bảo vì ít sửdụng nước.

Trongbối cảnh thị trường hiện nay, sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, tốt cho sứckhỏe đang trở thành xu hướng tất yếu. Một số nhà rang xay, chế biến trong nướcđã tìm kiếm, đặt hàng cho nông hộ sản xuất nguyên liệu đầu vào theo quy trìnhbán hữu cơ với giá thu mua cao hơn thị trường. Đây là bước chuyển mình tích cựcđể tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như gia tăng giá trị sảnphẩm và tính cạnh tranh. Hòa vào xu thế chung, với thế mạnh tự chủ về nguồnnguyên liệu, anh Dương đã mạnh dạn đưa ra thị trường 4 loại sản phẩm cà phêrang xay sạch thương hiệu Xuân Dương với mức giá 150-300 ngàn đồng/kg và đãđược khách hàng trong nước đón nhận.

 
Tin tức khác
Lào Cai: Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển dược liệu
Ngành nông nghiệp dễ mất thị trường nếu chậm ứng dụng công nghệ
Ứng dụng năng lượng mặt trời với dàn sấy động để sấy khô cá sặc rằn
Long An: Châu Thành thực hiện được 584ha thanh long ứng dụng công nghệ cao
Công nghệ sau thu hoạch của Israel
Tiêu điểm
Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 và Hội chợ...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
Hội nghị kết nối cung – cầu, xúc tiến tiêu thụ...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt mức 15,6...
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn