Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1035
Tổng số lượt truy cập: 1084170
Khoa học kỹ thuật
Nâng cao chất lượng cà phê bằng phương pháp chế biến bán ướt
(Báo Gia Lai - 18/12/2017):

Ưuđiểm nổi trội của phương pháp chế biến bán ướt (semi wash/ honey process) làgiữ được trọn vẹn, đồng nhất hương vị cà phê, từ đó nâng cao giá trị, sức cạnhtranh của sản phẩm trên thị trường.

Tronggiới rang xay, chế biến cà phê, phương pháp chế biến bán ướt (semi wash/honeyprocess) không hề xa lạ. Những năm 2001-2003, Công ty Cà phê Gia Lai là doanhnghiệp tiên phong thay đổi công nghệ từ chế biến khô sang chế biến bán ướt nhằmnâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch, gia tăng tính cạnh tranh trên thịtrường. Với kinh nghiệm của một người từng hoạt động trong lĩnh vực cà phê, ôngNguyễn Dũng-Giám đốc Sở Tài chính, phân tích: Các nước Brazil, Colombia, Perubán cà phê cao giá hơn Việt Nam là do họ thu hái thủ công, chọn lọc từng quảchín đỏ chất lượng, không suốt cả cành xanh-đỏ như mình. Ngay thời điểm năm2001-2003, Công ty Cà phê Gia Lai đã đầu tư ứng dụng công nghệ chế biến bánướt, phát động công nhân hái quả chín đúng độ để đưa vào chế biến.

Côngnghệ chế biến bán ướt dựa trên tỷ trọng của quả cà phê tươi, quả xanh thì nổilên, quả chín chìm xuống. Công nghệ này đòi hỏi khâu sản xuất phải tập trung,giá cả thu mua nguyên liệu đầu vào cũng cao hơn bình thường vì thu hái chọnlọc. Đương nhiên, sản phẩm có chất lượng chế biến tốt thì giá bán ra thị trườngmới tốt được. Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay, khâu chế biến càphê là yêu cầu kỹ thuật quan trọng nhằm gìn giữ hương vị đặc trưng, chất lượngsản phẩm. Theo quan điểm của cá nhân tôi, cà phê Robusta không nên làm nhỏ lẻmà nên sản xuất tập trung như kiểu cánh đồng mẫu lớn, gắn vùng nguyên liệu vớinhà máy chế biến.

Muốncó sản phẩm tốt thì nguyên liệu đầu vào phải tốt. Đây là nguyên lý nằm lòng củagiới rang xay, chế biến cà phê nhằm đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe của thịtrường. Mặc dù là “tân binh” trong ngành rang xay nhưng với quan điểm của anhPhan Hữu Dương (thương hiệu cà phê Xuân Dương, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah),cà phê ngon trước hết phải sạch. Ngay tại Ia Ly, gia đình anh Dương đã trồng càphê Robusta từ năm 1995.

Đếnnăm 2009, gia đình bắt đầu canh tác theo phương pháp 4C với các quy tắc thựchành nghiêm ngặt cho vườn cà phê rộng 5 ha. “Làm nông nghiệp sạch phải chăm đấtvà giáo dục người. Cho dù là phương pháp nào đi nữa thì mấu chốt vẫn là ngườinông dân phải hiểu đất, hiểu cây cần gì, muốn gì, đồng thời phải mang tính cộngđồng”-anh Dương cho biết. Theo phương pháp canh tác 4C, việc chăm sóc đất, cảitạo đất, không lạm dụng hóa chất là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Kết hợp tuânthủ quy trình sử dụng phân bón vi sinh, NPK, bã cà phê lên men, tạo thiên địchvà tính cộng sinh từ đất ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây đã mang lại kếtquả tích cực cho người trồng như cây ít sâu bệnh, sản lượng ổn định qua các năm(25 tấn tươi/ha), chất lượng cà phê vượt trội.

“Đểcho ra sản phẩm đạt chất lượng, khâu chế biến cực kỳ quan trọng. Tôi sử dụngphương pháp chế biến bán ướt, yêu cầu bắt buộc là thu hái quả chín tươi với tỷlệ từ 85% trở lên. Hiện nay, tôi chấp nhận trả công thu hái cao hơn giá thườngđể có được tỷ lệ thu hái quả chín đỏ đạt chuẩn”-anh Dương cho biết. Bằng phươngpháp này, các loại quả khô, hư sẽ nổi lên trên mặt nước, các loại quả xanh,chín sẽ do máy tự sàng lọc. Cà phê được rửa bẩn, phơi khô, đóng bao cất trữ bảoquản sẽ được sử dụng sau 14 ngày khi đã bóc vỏ trấu. Ưu điểm thấy rõ của phươngpháp này là tỷ lệ thành phẩm hao hụt thấp hơn so với chế biến khô, giữ đượchương vị tươi mới, đồng nhất, đầy đặn của cà phê, đặc biệt tùy thuộc vào kỹthuật, tay nghề rang xay, chế biến để cho ra thành phẩm chất lượng nhất với hàmlượng cream, caramen vượt trội. Bên cạnh đó, môi trường được đảm bảo vì ít sửdụng nước.

Trongbối cảnh thị trường hiện nay, sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, tốt cho sứckhỏe đang trở thành xu hướng tất yếu. Một số nhà rang xay, chế biến trong nướcđã tìm kiếm, đặt hàng cho nông hộ sản xuất nguyên liệu đầu vào theo quy trìnhbán hữu cơ với giá thu mua cao hơn thị trường. Đây là bước chuyển mình tích cựcđể tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như gia tăng giá trị sảnphẩm và tính cạnh tranh. Hòa vào xu thế chung, với thế mạnh tự chủ về nguồnnguyên liệu, anh Dương đã mạnh dạn đưa ra thị trường 4 loại sản phẩm cà phêrang xay sạch thương hiệu Xuân Dương với mức giá 150-300 ngàn đồng/kg và đãđược khách hàng trong nước đón nhận.

 
Tin tức khác
Thiết bị phơi sấy tự động dùng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượng mặt trời
Ứng dụng công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt
Bến Lức (Long An): Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chanh
An Giang: Ứng dụng công nghệ cao sản xuất nếp
Nhiều công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn