Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1061
Tổng số lượt truy cập: 1084196
Hội nghị - Hội thảo
Nuôi ong mật chất lượng cao
(Nongnghiep.vn - 25/12/2017):

Trung tâm Khuyến nôngQuốc gia vừa phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo dự án “Xâydựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miềnnúi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên năm 2017”.

Hiệu quả

Phát biểu tại buổi hộithảo, ông Hoàng Văn Định, Chủ nhiệm dự án cho biết, để nâng cao hiệu quả và giátrị mật ong xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước, ngành chăn nuôi ong ViệtNam cần kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là tồndư thuốc kháng sinh và thuốc BVTV trong mật ong. Đẩy mạnh áp dụng quy trìnhVietGAHP nuôi ong an toàn, GMP trong chế biến, đóng gói mật ong xuất khẩu và mởrộng liên kết SX giữa các đối tác trong ngành ong.

Ngoài ra, tại vùng SXcần xây dựng các tổ hợp tác, HTX, CLB nuôi ong, liên kết giữa các khâu nuôi,thu mua, chế biến, xuất khẩu, tiêu dùng thành chuỗi hàng hóa, đầu tư cho nghiêncứu công nghệ, khuyến nông để phát triển bền vững nghề ong theo hướng XK, hìnhthành hệ sinh thái bền vững.

Trong các năm 2016 -2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai dự án tại 10 tỉnh, mỗi tỉnhthực hiện tại 2 điểm trình diễn/năm; thực hiện hỗ trợ các hộ tham gia với 2.440đàn ong trong đó 1.640 đàn ong nội và 800 đàn ong ngoại, hỗ trợ 50% thức ăn bổsung (đường) theo yêu cầu 2kg/đàn ong theo định mức ban hành.

Kết quả triển khai chothấy, các đơn vị đã lựa chọn tổng số 24 xã để xây dựng mô hình với 100% các xãđang xây dựng NTM. Các xã triển khai đều đáp ứng theo yêu cầu đề ra, phù hợpvới vùng miền triển khai và quy hoạch phát triển chăn nuôi của mỗi địa phương,số đàn ong tại các xã giao động bình quân từ 500 - 1.500 đàn, diện tích đấtnông, lâm nghiệp từ 5.500 - 10.000ha phù hợp cho điều kiện nuôi và phát triểncác đàn ong cũng như để nhân rộng mô hình.

Tại Phú Thọ, tổng đànong của tỉnh dao động từ 30.000 - 50.000 đàn, hiện tại người nuôi ong đang tíchcực áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào SX để nâng cao năng suất, chất lượngmật.

Năm 2017, được sự hỗtrợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đãthực hiện dự án tại 2 xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) và xã Tu Vũ (huyện ThanhThủy). Đây là 2 địa phương có tổng số đàn cao và có số lượng cây nguồn lấy mậtlớn như nhãn, vải, táo và một số cây số cây rừng tự nhiên khá phong phú.

Bước đầu, dự án đã đemlại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho người dân, giúp người dântiếp cận kỹ thuật mới về nghề nuôi ong mật chất lượng cao, từ đó thay đổi đượccác tập quán lạc hậu trong nghề nuôi ong mật. Kiểm soát được dịch bệnh trên đànong, giúp cộng đồng chấp hành và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn theo hướngVietGHAP…

Tại Sơn La, dự án đượcthực hiện với quy mô 20 đàn ong ngoại/hộ, đem lại thu nhập tăng thêm cho các hộgia đình tham gia mô hình khoảng 6,5 triệu đồng/tháng, góp phần tăng thêm thunhập, cải thiện đời sống cho các hộ nuôi ong, góp phần xóa đói giảm nghèo vàtiến tới làm giàu, giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, giải quyếtđược tình trạng thiếu giống ong ngoại, khai thác được thế mạnh của địa phươngvề nuôi ong như nguồn lao động, nguồn mật, phấn hoa, diện tích rộng…

Mật ong Việt bay xa

Tại hội thảo, ông PhạmVăn Cường, chuyên gia chất lượng sản phẩm ong Việt Nam cho biết, mật ong nướcta đã xuất hiện trên thị trường thế giới từ lâu và đã trở thành một thương hiệumạnh.Tuy nhiên thị trường xuất khẩu mật ong của chúng ta chủ yếu là Hoa kỳ.

Tất cả các nước muốnnhập khẩu mật ong vào EU đều phải có hệ thống giám sát chất tồn dư được thểhiện bằng các đạo luật, bằng việc thực thi của các cơ quan quản lý nhà nướccũng như các trại ong, các Cty chế biến xuất khẩu mật ong. Kế hoạch giám sáthàng năm phải được gửi sang EU trước ngày 31/3 và phải được EU chấp thuận.

Cũng theo ông Cường,định kỳ 2 - 5 năm, EU lại cử một đoàn thanh tra đến nước sở tại để đánh giáhiệu quả thực tế của chương trình giám sát chất tồn dư. Nếu hệ thống giám sáthoạt động có hiệu quả, có thể truy xuất được nguồn gốc và ngăn ngừa việc sửdụng các chất cấmcũng như đảm bảo kiểm soát được tồn dư thuốc thú y, thuốc BVTVđược phép sử dụng trong giới hạn cho phép thì sẽ được liệt kê trong danh sáchcác nước được xuất khẩu mật ong vào EU.

Chuyên gia Cường chobiết thêm, cho tới nay EU đã phái 5 đoàn thanh tra tới nước ta vào các năm2003, 2005, 2007, 2009, 2012 và lần gần đây nhất là từ ngày 15 - 24/11/2017. Hyvọng thanh tra lần này cho kết quả khả quan để mật ong Việt tiếp tục xác địnhđược vị thế vững chắc trên thị trường EU nói riêng và thị trường quốc tế nóichung.

“Đợt thanh tra năm2012 đã được đoàn thanh tra EU kết luận hệ thống giám sát các chất tồn dư trongmật ong của chúng ta có hiệu quả, có thể truy xuất được nguồn gốc và ngăn ngừađược việc sử dụng các chất cấm trong nuôi ong cũng như đảm bảo kiểm soát được tồndư thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trong giới hạn chophép.

Vì vậy, từ đó đến nayViệt nam có tên trong danh sách các nước được xuất khẩu mật ong vào EU. Cũngnhờ đó mà kim ngạch xuất khẩu mật ong Việt vào châu Âu tăng đều mỗi năm, nhưngvẫn chưa tương xứng với tiềm năng vì thị trường này rất khắt khe”, ông Cườngcho hay.

Ông Trần Văn Toàn, PhóGiám đốc Trung tâm Nghiên cứu và nuôi ong nhiệt đới đã chia sẻ tới bà con nôngdân một số tiến bộ kỹ thuật trong nuôi ong và một số giải pháp nâng cao chấtlượng mật ong như giải pháp về kỹ thuật quản lý nuôi dưỡng đàn và giải pháp vềgiống…

Trước đó, đoàn đạibiểu đã tham quan trang trại ong của gia đình ông Lê Đình Thanh (xã Tu Vũ,huyện Thanh Thủy). "Gia đình tôi nuôi hơn 250 đàn ong, nhờ áp dụng đúngcác biện pháp kỹ thuật mới, mỗi năm thu hoạch được hàng nghìn lít mật, đem lạithu nhập cao", ông Thanh chia sẻ.

Theo thống kê của HộiNuôi ong Việt Nam, ước tính hiện nay nước ta có khoảng 1,2 triệu đàn ong gồmcác giống ngoại (ong Ý) và ong nội, trong đó đàn ong nội khoảng 200.000 đàn(chiếm 16,6%), ong ngoại 1.000.000 đàn (chiếm 83,3%). Số người nuôi ong khoảng30.000 người, trong đó nuôi ong chuyên nghiệp khoảng 6.000 người (chiếm 20%).

Việt Nam đang đứng thứ6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong. 90% sản lượng mật ong hàng nămcủa Việt Nam được xuất khẩu, trong đó xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ từ 90 -95%, còn lại 5 - 10% xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

 
Tin tức khác
Hội thảo ươm tôm giống trên bể lót bạt
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản vào thị trường Trung Quốc
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông sản tại Bằng Tường - Quảng Tây
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam
Hội thảo chuyên đề ‘Công nghệ tưới nhỏ giọt ứng dụng cho cây trồng ở vùng đất nhiễm mặn’
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn