Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1033
Tổng số lượt truy cập: 1084168
Nông nghiệp hữu cơ
Nông nghiệp hữu cơ không nên phát triển tràn lan
(SGGP - 02/01/2018):

Tại Diễn đàn Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ(NNHC) do Hiệp hội NNHC Việt Nam (VOAA) phối hợp Công ty cổ phần Phân bón BìnhĐiền tổ chức mới đây, các ý kiến đều cho rằng đây là hướng sản xuất nông nghiệpbền vững, thân thiện môi trường, đảm bảo sức khỏe con người, nhưng không nênphát triển ồ ạt.

Sản xuấthữu cơ và hướng hữu cơ 

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịchHội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Việt Nam đang đương đầu với nhữngthách thức lớn về an toàn thực phẩm do tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, thuốckích thích tăng trưởng, hóa chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp và chế biếnthực phẩm. Tình trạng ô nhiễm môi trường sống cũng có những tác động xấu đến chấtlượng thực phẩm. Vì thế, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm mua sản phẩmcó nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo và có thương hiệu uy tín trênthị trường. Trước tình hình này, việc định hướng phát triển một nền nông nghiệpsạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu là mộtyêu cầu tất yếu để đáp ứng hài hòa nhu cầu phát triển kinh tế, môi trường và xãhội. Theo xu hướng này, nông nghiệp hữu cơ được xem là một lĩnh vực mới nổi.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệptheo hướng hữu cơ đã xuất hiện ở 33/63 tỉnh - thành, trong đó có không ít môhình đạt hiệu quả kinh tế khá cao, mở ra hướng đi mới trong quá trình tái cơ cấungành nông nghiệp. Diện tích canh tác hữu cơ năm 2016 là 77.000ha, gấp 3,6 lầnso với năm 2010. Về sản xuất nông sản hữu cơ, cả nước có 26 đơn vị tham gia vớidiện tích 4.100ha ở 15 tỉnh - thành, tập trung ở Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, HàGiang, Hà Nam, Lâm Đồng, Cà Mau, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu... Bến Tre là tỉnhcó diện tích canh tác hữu cơ nhiều nhất, với hơn 3.050ha (chủ yếu là dừa). Mộtsố mô hình khá hiệu quả như nuôi cá basa hữu cơ tại An Giang, nuôi tôm sinhthái ở rừng ngập mặn Cà Mau đã có chứng nhận hữu cơ với diện tích khoảng10.000ha, xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Có 33 cơ sở sản xuất trồng trọttheo hướng hữu cơ, tức là mới chú trọng đến sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảovệ thực vật sinh học, với gần 1.200ha lúa, 90ha rau, hơn 284ha nho và 79ha táo. 

Tuy nhiên, việc sản xuấtNNHC hiện nay theo nhận định của nhiều người, cơ hội thì ít mà khó khăn tháchthức thì nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do quy trình sản xuất khắt khe, phải cóthời gian khá dài để cải tạo đất, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, chi phí chứngnhận cao và thủ tục phức tạp. Theo ông Võ Minh Khải, Tổng giám đốc Công ty cổ phầnDịch vụ thương mại Viễn Phú, cần có sự nhìn nhận đầy đủ và toàn diện về NNHC.Làm NNHC, bên cạnh yêu cầu về đất và nước đạt chuẩn (phải mất thời gian 3 năm mớicó thể cải tạo vùng đất đạt các yêu cầu NNHC), còn cần có nông dân hiểu biết vềquy trình sản xuất ra sản phẩm hữu cơ; sau đó là khâu thu hoạch, sơ chế, vậnchuyển và phân phối, sao cho khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng phải truy xuấtđược nguồn gốc và phải đạt chuẩn. Như vậy, sản xuất NNHC là một chuỗi liênhoàn. 

Thị trườngquyết định 

Theo bà Vũ Kim Hạnh, thị trườnglà yếu tố quyết định đến sự thành bại của việc sản xuất NNHC. Nhìn thị trường,cần thấy rõ, phát triển NNHC không thể và cũng không cần nhảy vọt. GS Nguyễn NgọcKính, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ NN-PTNT), cho rằng NNHC là mộttrong những phương thức canh tác để sản xuất ra các sản phẩm an toàn. Ưu điểmvượt trội của phương thức này là thân thiện với môi trường. Nhưng sản xuất NNHCcó những điều kiện nghiêm ngặt, sản phẩm hữu cơ có giá thành cao nên giá bán rấtcao so với sản phẩm sạch và an toàn sản xuất theo VietGAP hay GlobalGAP. Mộtngười thu nhập trung bình hay thấp khó có điều kiện để mua. Đơn cử như hiệnnay, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP hay GlobalGAP giá cao hơn một chút mà đãkhông dễ tiêu thụ. Diện tích sản xuất NNHC tăng lên, nhu cầu ban đầu có sự tăngtrưởng mạnh, nhưng cũng phải tỉnh táo nhìn nhận, sản phẩm hữu cơ chỉ là mộtphân khúc nhỏ trong nông nghiệp chất lượng cao của thị trường rộng lớn, dànhcho những người kỹ tính và giới có thu nhập khá cao trở lên. Một chủ cửa hàngkinh doanh thực phẩm cho biết, khoảng 40% khách hàng nhìn giá để mua sản phẩm,khoảng 30% chú ý đến vấn đề an toàn cho sức khỏe. Số còn lại chưa có chủ kiếnrõ ràng.

NNHC là xu thế, là an toànthực phẩm, thân thiện với môi trường, nhưng đừng ngộ nhận đây là cứu cánh cho nềnnông nghiệp, càng không có nghĩa là cách duy nhất để đảm bảo nông sản an toànthực phẩm. Điều quan trọng là quản lý và kiểm soát cho được các phương thứccanh tác này để khi ra thị trường sản phẩm phải đúng “tiền nào của nấy”, rõràng, minh bạch để người tiêu dùng lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng. Sảnphẩm hữu cơ là bước sản xuất cao hơn, khó khăn hơn và kén chọn hơn. Không phảinơi nào cũng có thể sản xuất vì điều kiện đất đai, nguồn nước phải đảm bảo, phảiđược quản lý, kiểm soát và phải tách biệt với vùng sản xuất truyền thống đểtránh vấy nhiễm.

Vì vậy, theo GS Nguyễn NgọcKính, chỉ nên sản xuất khi có đơn đặt hàng, có sự kết nối giữa người sản xuất vớidoanh nghiệp. Nếu làm tràn lan mà không có nơi tiêu thụ sẽ gây thiệt hại chongười sản xuất. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, với NNHC phảicó bước đi phù hợp, không phát triển tràn lan. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệpphát triển NNHC, với hộ hay tổ nhóm thì chỉ khuyến khích sản xuất theo hướngNNHC.

 
Tin tức khác
Bắc Giang: Kỳ vọng từ mô hình chè hữu cơ đầu tiên
Cùng tham gia sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Nông nghiệp hữu cơ: Cần giải quyết bài toán thương hiệu và phân phối
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn