Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 850
Tổng số lượt truy cập: 932415
Nông nghiệp hữu cơ
Chọn đối tượng nào cho nông nghiệp hữu cơ?
(Báo Sóc Trăng - 03/01/2018):

Thờigian gần đây, cụm từ nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm hữu cơ xuất hiện ngày mộtnhiều hơn trên các phương tiện thông tin lẫn thị trường tiêu thụ. Thị trường đãcó, nhưng để làm ra sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ là không đơn giản, nên đểphát triển sản phẩm hữu cơ một cách hiệu quả nhất, ngoài việc bắt buộc phảituân thủ theo đúng quy trình sản xuất thì việc chọn lựa đối tượng nào, vùng sảnxuất nào mới là vấn đề quan trọng, cần phải cân nhắc.

SócTrăng có khá nhiều nông sản đặc sản có khả năng phát triển theo hướng hữu cơ,trong số đó chính là gạo thơm ST và hành tím Vĩnh Châu. Đây được xem là 2 sảnphẩm có lợi thế cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay, nên việc nâng cấp từchuẩn VietGAP, GlobalGAP lên hữu cơ sẽ góp phần gia tăng đáng kể giá trị, hiệu quảcũng như khả năng tiêu thụ.

Thựctế cho thấy, thời gian qua đã có doanh nghiệp tìm đến Sóc Trăng để làm lúa hữucơ tại vùng tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên và chỉ sau 2 năm thực hiện, các kếtquả phân tích mẫu gạo đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ. Tuy nhiên, vì các lý dokhác nhau, việc liên kết sản xuất gạo hữu cơ trên vùng tôm – lúa của tỉnh vớidoanh nghiệp này đã không thể tiếp tục, dù việc sản xuất đang rất thuận lợi.Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh, dù thực hiện sau nhưng đã có sản phẩm gạo hữu cơcung ứng cho thị trường.

SócTrăng đã quy hoạch và có đề án phát triển vùng lúa đặc sản, với chủ lực làgiống ST và Tài nguyên Thạnh Trị, sản xuất theo “3 giảm, 3 tăng”, hay “1 phải,5 giảm”, một số đã đạt chứng nhận VietGAP hay GlobalGAP, nên rất thuận lợi choviệc làm lúa hữu cơ sau này. Hiện tại, trên địa bàn xã Thạnh Quới (Mỹ Xuyên) đãxuất hiện vùng canh tác lúa hữu cơ bằng giống ST24 (vừa lọt vào tốp 3 gạo ngonnhất thế giới) xen canh với tôm càng xanh toàn đực do doanh nghiệp tư nhân HồQuang Trí thực hiện.

Tuydiện tích sản xuất chưa nhiều, nhưng theo nông dân tham gia mô hình, đối vớivùng sản xuất tôm – lúa này, việc chuyển sang sản xuất lúa hữu cơ sau vụ tômnước lợ là không khó. Ông Phạm Văn Sơn, hộ tham gia mô hình chia sẻ: “Bây giờmình nuôi tôm chủ yếu sử dụng vi sinh chứ không còn xài kháng sinh như trướcnữa, nên chất thải từ vụ tôm đảm bảo là sạch. Đến vụ lúa, mình cũng không dámsử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật hóa học để tránh ao nuôi bị dư lượngảnh hưởng đến vụ tôm năm sau, nên rất phù hợp với mô hình sản xuất lúa theohướng hữu cơ. Thực tế từ đầu vụ đến giờ, mình làm lúa theo quy trình hữu cơđược hướng dẫn thấy lúa vẫn phát triển tốt bình thường”.

Đâyđược xem là mô hình nông nghiệp hữu cơ đầu tiên của tỉnh do Trung tâm Nôngnghiệp hữu cơ Hoa Sen làm tư vấn. Việc chọn giống ST24 để thực hiện mô hình nàyđược xem là rất phù hợp, bởi đây là giống lúa đặc sản, vốn đã có chất lượngmềm, dẻo, thơm, ngon bán được giá cao trên thị trường trong và ngoài nước, nênkhi được nâng cấp lên tiêu chuẩn hữu cơ cũng đồng nghĩa với giá trị sẽ đượcnâng lên rất nhiều.

Bêncạnh cây lúa, một đặc sản khác của nông nghiệp Sóc Trăng là hành tím Vĩnh Châucũng rất có tiềm năng phát triển thành sản phẩm hữu cơ. Hành tím Vĩnh Châu sauthời gian khó khăn trong tiêu thụ, nay đã tìm được thị trường trong nước khátốt nhờ có sự thay đổi mạnh mẽ quy trình canh tác theo VietGAP và cả GlobalGAP.

Nhữngchứng nhận trên dù chưa giúp ích được nhiều cho hành tím vươn xa hơn trên thịtrường, nhưng cũng đã tạo được niềm tin vào sự an toàn vệ sinh thực phẩm chongười tiêu dùng. Do đó, nếu được tiến thêm một bước nữa lên chuẩn sản phẩm hữucơ, hành tím Vĩnh Châu sẽ có đủ điều kiện có mặt tại các phân khúc thị trườngcao cấp, với giá trị cao hơn.

Pháttriển nông nghiệp hữu cơ là hướng đi mới để đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngày mộtcao, nhưng việc canh tác cũng không quá xa lạ với nhà nông. Vấn đề ở đây là làmsao nông dân từ bỏ được tư duy năng suất, sản lượng để chuyển sang tư duy giátrị, bởi sản xuất theo hữu cơ năng suất sẽ không cao, nhưng chắc chắn giá bánsẽ cao hơn so với kiểu canh tác truyền thống và cả tiêu chuẩn VietGAP.

Mớiđây, khi trò chuyện với ông Nguyễn Văn Nhiệm – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Tôm MỹThanh, ông đặt thẳng vấn đề: “Trong nuôi tôm, có 3 tiêu chí để người nuôi chọnlựa là: nuôi lấy tiếng, lấy tấn (năng suất) và lấy tiền, chắc chắn là ngườinuôi sẽ chọn cách lấy tiền, bởi đây mới là mục tiêu cuối cùng của họ khi quyếtđịnh đầu tư nuôi tôm. Mà muốn lấy tiền nhiều thì phải nuôi tôm đạt chuẩn (năngsuất, kích cỡ, chất lượng), tiết kiệm chi phí và bán được giá cao”.

Rõràng, phát triển nông nghiệp hữu cơ là một xu thế không thể bỏ qua, nhưng cũngkhông thể phát triển bằng mọi giá theo kiểu phong trào, bởi theo Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc, nếu phát triển nông nghiệp hữu cơ mà làm theo kiểu phong tràothì hỏng hết.

 
Tin tức khác
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Nông nghiệp hữu cơ: Cần giải quyết bài toán thương hiệu và phân phối
Bình Định: Thúc đẩy sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ
Vĩnh Hưng (Long An): Sản xuất lúa hữu cơ, bảo vệ môi trường
Tiêu điểm
Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản...
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp...
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn