Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 949
Tổng số lượt truy cập: 1084084
Nông nghiệp Việt Nam
Rau quả vào Top 4 mặt hàng nông lâm sản chủ lực
(Nongnghiep.vn - 03/01/2018):

Làmặt hàng nông sản có mức tăng trưởng mạnh nhất trong suốt mấy năm qua, năm2017, rau quả tiếp tục tăng trưởng vượt bậc để không chỉ lần đầu vượt mốc 3 tỷUSD mà còn đứng vào nhóm 4 mặt hàng nông lâm thủy sản có giá trị XK cao nhất.

Sovới nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản chủ lực, rau quả là mặt hàng “đi sau”trong việc tham gia vào CLB XK tỷ đô (những mặt hàng có giá trị XK từ 1 tỷUSD/năm trở lên). 5 năm trước, khi kết thúc năm 2012, trong ngành nông nghiệpđã có 7 mặt hàng XK đạt giá trị từ hơn 1 tỷ USD trở lên, gồm thủy sản, gỗ, gạo,cà phê, cao su, hạt điều và sắn, thì giá trị XK rau quả mới đạt 827 triệu USD.Trong bảng xếp hạng 11 sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực năm 2012, rau quảđứng hàng thứ 8, chỉ trên hạt tiêu và chè.

Tuy“đi sau”, nhưng kể từ khi lọt vào CLB XK tỷ đô vào năm 2013, rau quả đã rấtnhanh chóng vượt qua những mốc XK khác, đồng thời vượt qua nhiều sản phẩm nôngnghiệp chủ lực. Năm 2014, rau quả vượt qua sắn về giá trị XK. Năm 2015, rau quảtiếp tục vượt qua cao su. Năm 2016, rau quả vượt mốc 2 tỷ USD (đạt 2,457 tỷUSD) và lần đầu tiên vượt qua gạo về giá trị XK.

Trongnăm 2017, rau quả tiếp tục giữ được mức tăng trưởng cao và vượt mốc 3 tỷ USDchỉ trong 11 tháng đầu năm. Đồng thời, với giá trị XK như vậy, rau quả đã vượtqua cà phê để đứng hàng thứ 4 sau thủy sản, gỗ và điều trong số những mặt hàngnông lâm thủy sản XK chủ lực.

Cầnlưu ý rằng cao su, gạo và cà phê đều là những mặt hàng từng đạt giá trị XK tớihơn 3 tỷ USD từ nhiều năm trước (gạo từ 2010 - 2012; cao su 2011; cà phê vàocác năm 2012, 2014 và 2016). Điều đó càng cho thấy ý nghĩa và vai trò đặc biệtcủa sự tăng trưởng trong XK rau quả những năm qua, trong bối cảnh nhiều mặthàng chủ lực sau khi đạt đến đỉnh cao đã không còn có thể duy trì được lợi thế,thậm chí giảm mạnh về giá trị XK do gặp phải những khó khăn lớn về mặt thịtrường. Nhiều khả năng rau quả sẽ tiếp tục vượt qua điều trong thời gian ngắnsắp tới để đứng vào Top 3 mặt hàng nông lâm thủy sản có giá trị XK lớn nhất.

Vớikết quả XK đã đạt được trong 11 tháng (3,177 tỷ USD), XK rau quả của cả năm2017 có thể đạt kỷ lục mới là hơn 3,4 tỷ USD. Với giá trị 2,404 tỷ USD trong 11tháng và chiếm khoảng 76% tổng giá trị XK rau quả của Việt Nam, Trung Quốc tiếptục đóng vai trò là thị trường quan trọng nhất, có tính quyết định tới sự tăngtrưởng mạnh của XK rau quả nước ta.

Trong11 tháng, giá trị rau quả XK sang Trung Quốc tăng tới 54,88% so cùng kỳ 2016.Mức tăng trưởng đó của thị trường Trung Quốc cao hơn nhiều so với mức tăngtrưởng chung của XK rau quả trong 11 tháng là 44,1%. Đặc biệt, trong năm 2017,XK rau quả sang Trung Quốc đánh dấu lần tiên vượt mốc 2 tỷ USD, cao hơn 2 lầnso với năm 2015 là năm mà XK rau quả sang Trung Quốc lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD(đạt 1,195 tỷ USD).

Nhiềuthị trường quan trọng khác, tuy thị phần cũng như giá trị còn khá khiêm tốn sovới Trung Quốc, nhưng cũng đã tăng trưởng tốt, góp phần vào thành công của XKrau quả năm 2017. Trong 11 tháng đầu năm 2017, XK rau quả sang Nhật Bản đạt116,707 triệu USD, tăng 70,63% so cùng kỳ 2016; Mỹ đạt 92,568 triệu USD, tăng21,24%…

Nhìnchung phần lớn các thị trường XK của rau quả Việt Nam đều có mức tăng trưởng socùng kỳ 2016. Nỗ lực mở cửa thị trường cho nhiều loại trái cây vào các thịtrường khó tính đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng ở những thị trườngnày. Đến nay, đã có 6 loại trái cây tươi Việt Nam được phép XK sang Mỹ gồm vải,nhãn, chôm chôm, thanh long, vú sữa và xoài. Thanh long và xoài được phép XKsang Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand…

Theodự báo của FAO, thị trường rau quả toàn cầu sẽ tăng trưởng 8% trong giai đoạn2017 - 2020 và đạt 320 tỷ USD vào năm 2020. Các nước phát triển đang tăng nhucầu tiêu thụ sản phẩm rau quả nhiệt đới, trái mùa và hữu cơ.

Vớithị trường Trung Quốc, dự báo của FAO cho hay, nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụtrên bình quân đầu người với sản phẩm rau quả cũng tiếp tục gia tăng trong giaiđoạn 2017 - 2020. Lượng rau quả tiêu thụ ở Trung Quốc sẽ chiếm tỷ trọng 15,1%tổng tiêu thụ của thế giới, cao hơn Nhật Bản, EU và Mỹ. Thị hiếu tiêu dùng rauquả ở Trung Quốc cũng khá rõ nét: Người Quảng Tây ưa dùng thanh long ruột đỏ,nhãn, vải trái vừa phải, vị ngọt đậm; người miền Bắc Trung Quốc ưa dùng thanhlong trái to, dưa hấu trái vừa phải (3 - 4 kg/quả), ngọt đậm…

VụThị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công thương), cho hay, thị trường các nướcTrung Đông đang có nhu cầu lớn với nhiều loại nông, lâm thủy sản Việt Nam,trong đó có trái cây, đặc biệt là chuối, dứa, chanh… Do điều kiện tự nhiênkhông thuận lợi, nên 80% nhu cầu lương thực thực phẩm của Trung Đông phụ thuộcvào NK. Năm 2016, NK lương thực, thực phẩm của Trung Đông là 40 tỷ USD, dự kiếntăng lên 70 tỷ USD vào 2025.

 
Tin tức khác
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS
Bộ NN&PTNT đề xuất 15 nông phẩm chủ lực quốc gia
Khởi động dự án ACIAR - cải thiện thu nhập của nông dân trồng xoài vùng ĐBSCL
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đầu năm đạt 25,7 tỷ USD
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn