Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 785
Tổng số lượt truy cập: 932350
Nông nghiệp Việt Nam
Điều - Ngoạn mục vượt mốc 3,5 tỷ đô
(Nongnghiep.vn - 04/01/2018):

Đầu năm 2017, các chuyên gia ngành điều dự báo nămnay XK nhân điều vẫn thuận lợi và sẽ lần đầu tiên vượt mốc 3 tỷ USD và ước đạtkhoảng 3,3 tỷ USD (tính cả các sản phẩm phụ từ điều). Tuy nhiên, đến hết tháng11/2017, đã có thể khẳng định riêng về XK nhân điều sẽ vượt mốc 3,5 tỷ USD.

Thôngtin từ Tổng cục Hải quan cho hay, trong 11 tháng đầu năm 2017, XK điều đã đạt3,214 tỷ USD, tăng 1,1% về lượng và 23,7% về giá trị so cùng kỳ 2016. Trên cơsở đó, ông Đỗ Hoàng Giang, PCT Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) khẳng định XKđiều cả năm 2017 chắc chắn sẽ lần đầu tiên vượt mốc 3,5 tỷ USD. Ông Tạ QuangHuyên, GĐ Cty Hoàng Sơn 1 (Bình Phước), cũng cho rằng XK điều 2017 sẽ đạt giátrị trên 3,5 tỷ USD.

Nhữnglời khẳng định nói trên hoàn toàn có cơ sở, bởi trong tháng 12, chỉ cần XK đượcgần 300 triệu USD, ngành điều sẽ vượt mốc 3,5 tỷ USD. Mà nhìn lại XK điều trongnăm 2017, từ tháng 5 đến tháng 10, đều đạt từ hơn 300 triệu USD/tháng trở lên.Với những dữ liệu như trên, XK điều trong tháng 12 hoàn toàn có thể đạt mứctrên dưới 300 triệu USD, qua đó giúp cho XK điều cả năm chắc chắn vượt mốc 3,5tỷ USD, cao hơn tới vài trăm triệu USD so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm là 3,3tỷ USD.

Vìsao giá trị XK điều tăng trưởng mạnh trong năm 2017? Nguyên nhân chính là cáncân cung - cầu. Ông Tạ Quang Huyên cho hay, do nhu cầu của thị trường thế giớicàng ngày càng tăng cao, nên tình hình tiêu thụ nhân điều trong năm 2017 rấttốt. Trong khi nhu cầu tiêu thụ nhân điều vẫn tăng mạnh thì nguồn cung điềunguyên liệu lại sụt giảm mạnh ở nhiều nước sản xuất lớn, trong đó có Việt Nam.Điều đó đã làm cho giá nhân điều tăng cao trên toàn cầu, giá điều XK của ViệtNam cũng ở mức cao kỷ lục. 11 tháng đầu năm 2017, nhân điều XK của Việt Nam cógiá bình quân là 9.926 USD/tấn, cao hơn 22,3% so với 11 tháng năm 2016. XK sangHồng Kông đạt mức giá cao nhất, bình quân là 11.553 USD/tấn.

Điềuđáng chú ý là các DN điều Việt Nam, ngay sau khi nhận thấy niên vụ điều2016/2017 sẽ bị giảm mạnh về năng suất, sản lượng do ảnh hưởng thời tiết bấtlợi, đã chủ động đẩy mạnh NK điều thô từ châu Phi. 11 tháng đầu năm 2017, cácDN đã NK 1,21 triệu tấn điều thô, tăng tới 27,4% so với cùng kỳ 2016. Cộng vớihơn 250.000 tấn điều thô thu hoạch trong nước và nguồn điều nhập về từCampuchia và Lào, các DN điều Việt Nam đã chủ động tạo được nguồn nguyên liệudồi dào phục vụ cho chế biến XK.

ÔngTạ Quang Huyên cho hay, từ nguồn điều thô NK, qua chế biến của các DN Việt Nam,giá trị thặng dư tăng thêm được khoảng 20%. Như vậy, với 1,21 triệu tấn điềuthô đã NK về trong 11 tháng, giá trị thặng dư tăng thêm được sau khi qua chếbiến tương đương với hơn 240 ngàn tấn điều thô, gần bằng sản lượng điều củaViệt Nam vụ 2016/2017.

Vềthị trường, XK nhân điều sang đa số các thị trường đều tăng về giá trị trong 11tháng đầu năm 2017. Tăng mạnh nhất là Bỉ với mức tăng tới 195,27%. Trong 10 thịtrường lớn nhất, tăng trưởng mạnh nhất tại thị trường Nga với mức tăng 56,35%,tiếp đó là Hà Lan với 44,69%, Thái Lan 41,42%...

VềXK điều trong thời gian tới, theo ông Tạ Quang Huyên, sẽ còn tiếp tục thuận lợivà giữ được giá cao ít nhất là trong nửa đầu năm 2018. Bởi trong 6 tháng đầunăm là thời điểm giáp hạt, nguồn cung nhân điều nhỏ hơn cầu một chút, nên giásẽ không hạ và có thể còn tăng lên. Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, dựbáo XK điều trong năm 2018 có thể đạt từ 3,5 - 3,7 tỷ USD.

Nhucầu sử dụng hạt điều trên toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng sẽ là điều kiệnthuận lợi cho XK điều Việt Nam trong những năm tới. Theo đánh giá của Vinacas,nhu cầu tiêu thụ hạt điều toàn cầu đang tăng khoảng 10%/năm. Còn theo Hội đồngHạt và Quả khô quốc tế (INC), hạt điều đang chiếm thị phần lớn nhất trên thịtrường hạt khô toàn cầu có giá trị khoảng 30 tỷ USD/năm. Dự kiến đến 2021, hạtđiều sẽ chiếm thị phần 28,91%, đứng thứ 2 là hạt óc chó.

 
Tin tức khác
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đầu năm đạt 25,7 tỷ USD
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22 tỷ USD
Khai mạc "Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018’’ tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội)
Nông nghiệp Đồng Tháp tăng trưởng cao
Tiêu điểm
Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản...
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp...
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn