Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 290
Tổng số lượt truy cập: 1075463
Nông nghiệp hữu cơ
Vùng rau hữu cơ Thanh Đông luôn trong tình trạng "cháy hàng"
(VOV - 08/01/2018):

Dù tăng gần gấp đôidiện tích nhưng vùng rau hữu cơ Thanh Đông, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Namvẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Từ 6.000 m2 ban đầu,đến nay vùng rau hữu cơ Thanh Đông, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tănggần gấp đôi diện tích. Mỗi ngày làng rau này chỉ cung cấp cho thị trường khoảng50 kg rau, củ các loại, đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu sử dụng rau sạch củangười dân địa phương.

Những bó rau, củ quảđược đóng gói, dán nhãn mác với đầy đủ xuất xứ, thời hạn sử dụng không còn xalạ với người tiêu dùng thành phố Hội An. Chị Trần Thị Ngọc Tuyết, một tiểuthương ở chợ Lê, phường Cẩm Châu cho biết, chợ này có 1 đại lý chuyên bán rauhữu cơ Thanh Đông nhưng 1 tuần chỉ bán dăm ba ngày vì không có rau để bán. Theochị Tuyết, rau Thanh Đông mùa nào thức nấy, giá cả cao hơn rau bình thườngnhưng nhiều người rất ưa chuộng.

Đầu năm 2014, làng rauhữu cơ Thanh Đông, phường Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được hìnhthành và là nơi khởi nguồn cho nông nghiệp hữu cơ tại khu vực miền Trung. Làngrau này là cách xa nhà máy, xí nghiệp, xa đường Quốc lộ, xung quanh có bờ baonên hạn chế khói bụi, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Chức,người tham gia làng rau Thanh Đông ngay từ ngày đầu thành lập bộc bạch, thoạtđầu nghe đến làm rau hữu cơ nhiều người e ngại bởi cách làm khác với sản xuấtrau thông thường, quy trình trồng rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng thuốc trừsâu và phân hóa học. Trong khi lâu nay bà con quá quen với việc mỗi khi rau bịsâu bệnh chỉ cần ra chợ mua thuốc trừ sâu về phun rồi đi làm việc khác.

Từ 6.000 m2 đất dànhcho canh tác hữu cơ, đến nay làng rau hữu cơ Thanh Đông mở rộng lên khoảng10.000 m2 với 10 hộ tham gia sản xuất. Thời gian đầu, sản phẩm rau hữu cơ đưara thị trường rất khó cạnh tranh bởi giá thành cao.

Sau khi được PhòngKinh tế thành phố Hội An và Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị hỗ trợvề kỹ thuật, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thương hiệu nên ngườidân ngày càng tin dùng rau hữu cơ. Nhiều siêu thị, nhà hàng, đại lý ở tỉnhQuảng Nam, thành phố Đà Nẵng đặt mua rau hữu cơ ở đây ngày càng nhiều. Hiệnnay, nhu cầu sử dụng rau sạch tăng cao nhưng làng rau Thanh Đông chỉ cung ứngđược khoảng 50 kg rau mỗi ngày.

Theo ông Huỳnh SơnTranh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm Thanh, thành phố Hội An, địa phương đãnghĩ đến việc mở rộng quy mô sản xuất rau hữu cơ nhưng rất khó, bởi nguồn nướckhu vực này bị nhiễm chua phèn; quỹ đất ngày càng thu hẹp do ảnh hưởng của quátrình đô thị hóa. Hiện nay, thu nhập của nông dân làng rau Thanh Đông quá thấp,khoảng 3 triệu đồng mỗi hộ/ tháng. Để tăng thu nhập cho bà con, địa phươnghướng đến việc sản xuất rau hữu cơ gắn với du lịch trải nghiệm.

Ông Huỳnh Sơn Tranhtrăn trở, muốn làm được điều này, trước hết phải giữ được thương hiệu rau ThanhĐông. Sản phẩm được đóng gói và có sự kiểm soát từ trước khi xuất rau ra bán.

Ông Võ Như Tùng, cánbộ Phòng Kinh tế thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, thành phố tiếp tụcnhân rộng mô hình rau hữu cơ và chọn xã Cẩm Kim để tập trung đầu tư xây dựnglàng rau hữu cơ, quy mô ban đầu khoảng 5.000 m2.

"Dự kiến, thờigian đến theo Đề án phát triển làng quê, làng nghề sinh thái của xã Cẩm Kim cómô hình về sản xuất rau hữu cơ cho nông dân ở địa phương, diện tích khoảng5.000 m2. Đến thời điểm này, cơ bản tình hình triển khai mới ở giai đoạn quyhoạch và xây dựng các hệ thống hạ tầng cơ bản để chuẩn bị trong sản xuất nôngnghiệp hữu cơ", ông Tùng cho hay./.

 
Tin tức khác
Bắc Giang: Kỳ vọng từ mô hình chè hữu cơ đầu tiên
Cùng tham gia sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Nông nghiệp hữu cơ: Cần giải quyết bài toán thương hiệu và phân phối
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn