Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 764
Tổng số lượt truy cập: 932329
Thủy sản - Hải sản
Ngành tôm ĐBSCL: Còn nhiều “lỗ hổng” cần phải lấp
(VOV - 11/01/2018):

Đểđưa con tôm tiến bước đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, Thủ tướng cho rằng, ngành tômĐBSCL còn nhiều lỗ hổng cần phải lấp.

Sauchỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại “Hội nghị phát triển ngànhtôm” được tổ chức tại Cà Mau trong năm ngoái, các địa phương vùng nguyên liệutôm Bán đảo Cà Mau đã nhanh chóng lên kế hoạch tập trung phát triển để đưa contôm tiến bước đạt 10 tỷ USD vào năm 2025.

Quagần một năm thực hiện, việc phát triển ngành tôm đã có bước tiến mới. Tuynhiên, để đạt được kỳ vọng như lời Thủ tướng thì còn rất nhiều lỗ hổng cần phảilấp.

BạcLiêu có diện tích nuôi nuôi tôm khoảng 127.000 ha, với khoảng 16.000 ha nuôitôm thâm canh, bán thâm canh, còn lại là các hình thức nuôi tôm quảng canh vàtôm – lúa. Với lợi thế này, Bạc Liêu xác định con tôm là sản phẩm chủ lực trongphát triển kinh tế địa phương.

Năm2017, được xem là một năm thành công của con tôm tỉnh này, với tổng sản lượngtôm đạt hơn 129.000 tấn, vượt kế hoạch đặt ra và tăng 5,6% so với năm 2016.

Đặcbiệt, tháng 5/2017, Bạc Liêu đã được Thủ tướng chính phủ đồng ý cho thành lập“Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu”. Đến nay, tỉnhnày đã hoàn thành quy hoạch dự án này, với diện tích hơn 400 ha.

Hiệnđã tiến hành giao cho Tập đoàn Việt - Úc khoảng 300 ha, còn lại hơn 100 ha vùnglõi khu công nghệ cao, tỉnh đã chấp thuận cho 6 doanh nghiệp hàng đầu về ngànhtôm vào đầu tư.

Nỗlực của Bạc Liêu đã thấy rõ, tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia, người dânđịa phương, để đạt được thành quả lớn hơn cho con tôm trong thời gian tới, cònrất nhiều vấn đề cần giải quyết.

ÔngVõ Hồng Ngoãn (người mệnh danh vua tôm Bạc Liêu) cho biết: Khó khăn lớn nhấtcủa người nuôi tôm hiện nay là dịch bệnh. Trong đó, vấn đề chất lượng tôm giốngvà thuốc thú y thủy sản phục vụ cho phòng chống dịch bệnh giữ tầm quan trọnghàng đầu nhưng vẫn còn bỏ ngỏ.

Còntại Cà Mau, tình hình phát triển ngành tôm năm vừa qua cũng đã có bước tiếnmới. Sản lượng tôm nuôi đạt 159.000 tấn, tăng gần 10 % so với năm 2016.

Đặcbiệt, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh mới phát triển thời gian gần đây trên địabàn tỉnh này đang hứa hẹn tạo đột phá trong tương lai. Hiện mô hình này đã đượcnhân rộng ra hơn 400 ha, với năng suất bình quân trên 22 tấn/vụ/ha góp phần lớnsản lượng tôm chung của tỉnh.

Chínhnhững kết quả khả thi trong phát triển nuôi tôm năm qua đã giúp địa phương nàytừng bước tháo gỡ khó khăn trong vấn đề thiếu tôm nhiên liệu cho xuất khẩu.

Hộichế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Cà Mau (Casep) cho biết: Vào giai đoạn đầu năm2017, hầu hết hơn 30 nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh đều thiếu tômnguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, đến giai đoạn chính vụ xuất khẩu trong quý 3và quý 4, nguồn nguyên liệu cơ bản đã đáp ứng đủ, giúp kim ngạch xuất khẩu tômcủa tỉnh cán mốc hơn 1 tỷ USD trong năm qua.

Tuynhiên, hiện nay đa số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Cà Mau đang gặp khó khăndo nguồn vốn hạn chế. Ông Phan Thanh Sang, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu,Sở Công Thương Cà Mau cho biết, năm 2017, xuất khẩu tôm của tỉnh khả quan hơn,có nhiều tín hiệu tốt tại các thị trường như: Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc... Tuynhiên, hiện nay các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm của Cà Mau đang gặpmột khó khăn rất cơ bản là không đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo ký kết cáchợp đồng với các đối tác.

Trongvùng Bán đảo Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung, Cà Mau được xem là tỉnh cólợi thế hàng đầu về phát triển ngành tôm, với diện tích hơn 270.000 ha. Trongnăm qua, địa phương này cũng đã hoàn thành Đề án "Nâng cao năng suất, chấtlượng hiệu quả và phát triển bền vững nghề nuôi tôm giai đoạn từ 2017 - 2020,tầm nhìn đến năm 2030”.

Cụthể, địa phương này đặt mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu đưa sản lượng tôm đạt280.000 tấn và đến năm 2030 đạt 415.000 tấn. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 3tỷ USD vào năm 2030.

Tuynhiên, theo phân tích của ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bên cạnh nhữngthuận lợi cơ bản về điều kiện tự nhiên, để phát triển ngành tôm như kế hoạchvẫn còn nhiều thách thức. Trong đó, vấn đề nan giải nhất cho phát triển nuôitôm chính là hệ thống thủy lợi chưa hoàn thiện.

Theoông Sử, bắt đầu từ khi địa phương thực hiện chuyển đổi nuôi tôm vào năm 2000,Cà Mau đã quy hoạch hệ thống thủy lợi thành 23 tiểu vùng. Đến nay, mới thựchiện đầu tư cho 7 tiểu vùng.

Trongđó, ông Sử cho hay, chỉ có 1 tiểu vùng cơ bản khép kín được nhưng thủy lợi nộiđồng vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu sản xuất của người dân. Kế hoạch vốntrung hạn đến năm 2020, tỉnh Cà Mau cũng chỉ có thể đầu tư hoàn thiện tương đốithêm 2 tiểu vùng khác. Trong khi, sự sống còn của nghề nuôi tôm chính là nguồnnước nhưng vì hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh nên tạo sự thách thức rất lớn.

Sauchỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh vùng Bán đảo Cà Mau đã nỗ lực để đưangành tôm phát triển. Tuy nhiên, để đưa con tôm tiến bước đạt giá trị 10 tỷ USDvào năm 2025 như kỳ vọng thì vẫn còn đó nhiều bài toán phải giải.

Cáctỉnh vùng Bán đảo Cà Mau nói chung và các tỉnh thành có lợi thế phát triển nuôitôm nước lợ nói riêng cần tập trung đồng thời nhiều giải pháp, nỗ lực hơn nữamới có thể thành công./.

 
Tin tức khác
Xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2018 đạt gần 5,6 tỷ USD
Giá tôm tăng trở lại
Đừng lợi dụng mưa bão để ép giá thu mua hải sản
Cá điêu hồng tăng giá
Đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện để XK cá Siluriformes sang Mỹ
Tiêu điểm
Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản...
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp...
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn