Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 359
Tổng số lượt truy cập: 1075532
Thủy sản - Hải sản
Tết buồn vì mất mùa tôm
(Báo Long An - 11/01/2018):

Trongkhi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnhLong An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Tổngdiện tích thả nuôi tôm nước lợ năm 2018 đến nay trên 1.622ha, đạt 25% kế hoạch(gồm diện tích thả nuôi tôm nước lợ năm 2017 chưa thu hoạch chuyển sang năm2018 là 1.404,5ha và diện tích thả tôm nước lợ năm 2018 là 217,7ha). Đến thờiđiểm này, có hơn 23,5ha tôm nuôi đón tết phải thu hoạch sớm vì nhiễm bệnh.

Tếtbuồn

Nhữngngày này, không khí đón tết của người nuôi tôm vùng hạ không chộn rộn như nhữngnơi khác. Ông Phan Văn Nhum, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, ngậm ngùi: “Vụtôm vừa rồi mất mùa, tết này chắc không sung túc như mọi năm”.

Theoông Nhum, do tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng nên mới thiệt hại nặng như vậy. Thờigian qua, thời tiết biến đổi bất thường, một số hộ nuôi không bảo đảm kỹ thuậttrong khâu vệ sinh ao hồ, hạ tầng vùng nuôi chưa phù hợp, thả nuôi chưa đồng bộnên dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Phần lớn người nuôi tôm tự phát sử dụnghệ thống cấp, thoát nước bừa bãi nên khi dịch bệnh xảy ra khó kiểm soát.

Chúngtôi đến nhà anh Trần Trọng Nghĩa tại xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, trong lúcgia đình đang lo lắng, chưa biết đón tết ra sao. Anh Nghĩa cho biết: “Hơn 10năm nuôi tôm nhưng chưa năm nào lại thất như năm nay. Thời tiết phức tạp, tômnhiễm bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Lỗ vụ này, lấy tiền đâu ăn tết!”. Giađình anh Nghĩa nuôi 4.000m2 tôm. Những năm trước, tôm trúng mùa, gia đình anhchuẩn bị tết tươm tất.

AnhNghĩa bùi ngùi: “Năm nay, số tôm thả nuôi vụ tết mới được hơn 20 ngày bỗng dưngnhiễm bệnh trên 80%, coi như mất trắng, tôi lỗ hơn 50 triệu đồng. Nuôi vụ tômnày để có tiền ăn tết, mà tôm chết thì coi như không có tết. Không riêng tôi, nhiềuhộ nuôi tôm năm nay cũng khốn đốn, mất trắng, lấy đâu ra vốn nuôi lại vụ sau”.

Lại“được giá, mất mùa”

Giátôm tăng mạnh nhưng người nuôi lại không có tôm để bán. Theo một số người nuôi,tình hình nuôi tôm ngày càng gặp khó khăn, thiếu bền vững. Lúc tôm được mùa thìrớt giá, khi được giá thì mất mùa.

AnhNguyễn Văn Phê, ngụ xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, có 0,5ha đất nuôi tôm thẻ vụtết, cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán, có khả năng giá tôm tăng cao. Trướctình hình dịch bệnh xuất hiện trên tôm, tôi chủ động phòng ngừa, mong bảo vệđược số tôm còn lại”.

Theocác thương lái, vụ tôm tết thường dễ bán, giá cao bởi dịp này thường diễn racác lễ hội, tiệc cưới, liên hoan, trong đó, các món ăn chế biến từ tôm đượcnhiều người ưa thích.

PhóTrưởng trạm Khuyến nông Cần Đước - Ngô Hồng Điệp thông tin: “Giá tôm hiện naytăng cao nhưng do dịch bệnh xuất hiện trên tôm, gây thiệt hại nên phần nhiềunông dân bị lỗ. Dịch bệnh trên tôm tăng do khi tôm chết, người nuôi nôn nóng xảbỏ, xử lý nhanh và tiếp tục thả nuôi, không khai báo chống dịch theo quy địnhnên công tác chống dịch không triệt để. Một số ao, đầm nuôi, bờ ao không bảođảm chống thấm nên khi có bệnh rất dễ lây lan và khi xử lý hóa chất chống dịchbệnh, nước ao nuôi này rò rỉ làm chết tôm ở những ao lân cận gây khó khăn chocông tác triển khai chống dịch. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp nêndịch bệnh trên tôm nuôi xuất hiện thường xuyên trong vùng nuôi”.

Hiện,giá tôm thương phẩm tương đối ổn định. Tôm thẻ chân trắng cỡ 60-70 con/kg giátừ 120.000 - 130.000 đồng/kg; cỡ 100 - 110 con/kg giá từ 105.000 - 110.000đồng/kg. Tôm sú, cỡ 40-50 con/kg giá từ 210.000 - 220.000 đồng/kg; cỡ 70 - 80con/kg giá từ 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Đểsản xuất hiệu quả

PhóGiám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh - Phạm Phú Hùng cho biết: “Hiện nay, tạicác huyện vùng hạ, với tâm lý đón giá cao dịp tết nên phần lớn người nuôi cảitạo ao và thả nuôi tôm bằng nguồn nước giếng khoan hoặc trữ nước lại từ vụ nuôitrước. Mặt khác, một vấn đề trở ngại hiện nay là người dân thả giống không đồngloạt và chất lượng con giống kém, thiếu kiểm soát nên ảnh hưởng đến quá trìnhsản xuất. Đồng thời, nguồn nước sông bên ngoài đang bị ô nhiễm, thời tiết thayđổi làm môi trường nước trong ao nuôi luôn biến động dẫn đến xuất hiện một sốbệnh trên tôm, nhất là bệnh đốm trắng.

Đểnuôi tôm đạt năng suất, hiệu quả cao, người nuôi cần tuân thủ đúng quy trình,từ khâu chọn giống, xử lý môi trường nuôi, phòng, chống dịch bệnh trên tôm đúngkỹ thuật. Thời gian tới, người dân nên thả tôm giống khi điều kiện thời tiết ônhòa, theo lịch khuyến cáo, chọn tôm sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng;thả mật độ vừa phải (50 con/m2). Người nuôi nên theo dõi mật độ khuẩngây hại trong ao nuôi để diệt khuẩn kịp thời khi cần thiết”./.

 
Tin tức khác
Tháng 10, xuất khẩu cá tra Trung Quốc lại tăng mạnh trở lại
Xuất khẩu cá tra sang Brazil chưa thấy dấu hiệu phục hồi
Cá ngừ đông lạnh Việt Nam hút hàng tại Hà Lan
Trung Quốc: Cá tra nuôi tại thị trường nội địa
Nga - thị trường điểm sáng trong xuất khẩu mực, bạch tuộc
Tiêu điểm
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
Xúc tiến thương mại, đàm phán thúc đẩy xuất khẩu...
Hội thảo Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp...
Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên...
Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, chế biến và...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn