Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1320
Tổng số lượt truy cập: 1237517
Khoa học kỹ thuật
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Khi công nghệ sinh học là “con át chủ bài”
(Vietq.vn - 31/01/2018):

Theo ý kiến chuyên gia, muốn phát triển nềnnông nghiệp công nghệ cao, cần đầu tư nhiều hơn cho ứng dụng công nghệ sinh họctrong sản xuất.

Nhiều “trái ngọt” từ ứng dụng CNSH

Theo thống kê từ Tổ chứcLương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Việt Nam là một trong nhữngquốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới. Mặc dù vẫn còn đi sau cácnước tiên tiến trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học(CNSH) trong sản xuất nông nghiệp, nhưng Việt Nam cũng đã đạt được những thànhtựu đáng khích lệ trong lĩnh vực này.

Nhiều mô hình sản xuất nôngnghiệp công nghệ cao, mang giá trị thương mại lớn được triển khai trên nhiềutỉnh thành cả nước thời gian qua cũng bắt nguồn từ những nghiên cứu, ứng dụngCNSH.

Tại Đà Nẵng, việc nghiêncứu, ứng dụng CNSH vào quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đặc trưngtrong đó có các loại hoa thương phẩm đã đạt nhiều đột phá mới, mang lại giá trịkinh tế cao, phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.Cụ thể, tại Trung tâm CNSH ĐàNẵng hiện có gần chục ngàn chậu hoa lan các loại, màu sắc rực rỡ đang đượcchăm chút chuẩn bị tung ra thị trường phục vụ người dân chơi Tết Nguyên đán MậuTuất 2018.

Lãnh đạo Trung tâm nàycho biết, việc nghiên cứu nhân giống cũng như hoàn thiện, làm chủ quy trình sảnxuất mất rất nhiều thời gian. Để có thể chuyển giao cho người dân sản xuất đòihỏi phải tập huấn công phu và đầu tư mạng lưới nhà kính rất tốn kém. Tuy vậy,giá trị kinh tế mà loại hoa thương phẩm như ly ly, lan hồ điệp…mang lại khônghề nhỏ. Tính trung bình một chậu hoa lan có giá dao động hơn 200 ngàn đồng, vớidiện tích 200m2 có thể trồng khoảng 1.000 chậu lan cho hoa.

Như vậy chỉ với diện tích đất ít ỏi, phù hợp với điều kiện ĐàNẵng, thì việc ứng dụng CNSH vào sản xuất sẽ mang lại giá trị kinh tế rất lớn,1.000m2 nhà kính có thể đưa về thu nhập vài trăm triệu tới 1 tỷ đồng/năm.

Ngoài việc tập trung vào sản phẩm hoa, trong lĩnh vực nghiên cứutạo giống, qui trình sản xuất cây dược liệu, trường đã đạt nhiều thành tựu đángkể. Cụ thể như công nghệ nhân giống ba kích, hà thủ ô đỏ, đinh lăng, mật nhân,trinh nữ hoàng cung, kim tiền thảo. Về cây ăn quả có chuối, phúc bồn tử…, câyhoa có lan kim tuyến, lan gấm…

Trong những năm gần đây,các trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong nước như Viện Khoa học nông nghiệp miềnNam, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long và ViệnNghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã có những đóng góp to lớn trong việc nghiêncứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ởphía Nam - khu vực nông nghiệp quan trọng của đất nước.

Đồng bằng sông Cửu Longlà khu vực sản xuất lúa gạo lớn nhất của đất nước, vì vậy việc nghiên cứu vàứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất lúa gạo được coi là một yếu tố quyếtđịnh, giúp cải thiện các giống lúa, tăng sản lượng cũng như chất lượng gạo đểphục vụ cho mục tiêu xuất khẩu và đối phó với tình hình biến đổi khí hậu đang ngàybức thiết.

Hiện tại, Viện Lúa gạođồng bằng sông Cửu Long tìm thấy hơn 30 giống lúa có chất lượng có thể pháttriển với quy mô lớn sau khi kiểm tra thử nghiệm năng suất. Bên cạnh đó, Việncũng đã nghiên cứu thành công công nghệ biến đổi gen để tạo ra một giống lúa cóhàm lượng dinh dưỡng cao và có khả năng chịu đựng hạn hán.

Trong khi đó, Viện Câyăn quả miền Nam đã tập trung vào việc nghiên cứu công nghệ sinh học để pháttriển các loài cây ăn quả đặc biệt có giá trị kinh tế cao. Công nghệ nổi bậtnhất của Viện là nhân giống cây có múi không bệnh với kỹ thuật ghép "shoot-tip".

Sử dụng kỹ thuật này,các nhà khoa học đã tạo ra những giống cây có múi có khả năng chống chọi vớimột số bệnh do vi rút gây ra. Cho đến nay, Viện đã chuyển giao nhiều giống câytrồng không bệnh có năng suất cao cho nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằmgiúp họ chủ động trong việc canh tác và thu hoạch.

Cần đầutư nhiều hơn cho CNSH

Ứng dụng công nghệ sinhhọc (CNSH) trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựngnền nông nghiệp nước ta phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tuy nhiên,việc đầu tư nghiên cứu ứng dụng CNSH vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và đápứng nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Theo PGS.TS Phạm NgọcLinh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ban Tuyên giáo Trungương, trên thực tế, CNSH của nước ta chưa đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng tăngcủa phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao mức sống củanhân dân. Để khắc phục hạn chế này, trong thời gian tới, CNSH cần được xácđịnh là một ngành kinh tế - kỹ thuật có đóng góp quan trọng trong sự gia tănggiá trị của ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội, an ninh quốcphòng nói chung.

Đồng thời, xây dựng,hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về phát triển và ứng dụngCNSH; xây dựng nguồn nhân lực CNSH đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; đầutư nghiên cứu có trọng tâm, trọng điểm, gắn kết với nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội; ưu tiên phát triển công nghiệp CNSH thành một ngành kinh tế - kỹthuật có đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế;…

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, đã đến lúc không còn chậmtrễ hơn cần có một chiến lược quy hoạch, đầu tư và phát triển những vùng nôngtrại hữu cơ (ít nhất trên 1.000ha) độc lập theo từng khu vực địa lý và thổnhưỡng sử dụng công nghệ GPS để trồng trọt và bảo tồn nguồn nguyên liệu GENquốc gia và cung cấp các sản phẩm hữu cơ cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ngoài việc đổi mới quyếtliệt các cơ chế, chính sách đối với KH&CN nói chung và CNSH nói riêng, bảnthân hệ thống nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phải đổi mới, nghiêm túc, quyếtliệt hơn trong thời gian tới để tập trung nghiên cứu, khai thác các thành tựucông nghệ hàng đầu trên thế giới và thế mạnh quốc gia nhằm xây dựng ngành CNSHvà công nghiệp sinh học đạt trình độ quốc tế vớicác thương hiệu mạnh của ngành kinh tế sinh học Việt Nam… 

 
Tin tức khác
Hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ trong đánh bắt hải sản
Quảng Nam: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên cả nước
Thiết bị phơi sấy tự động dùng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượng mặt trời
Ứng dụng công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt
Bến Lức (Long An): Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chanh
Tiêu điểm
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn