Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 118
Tổng số lượt truy cập: 817589
Khoa học kỹ thuật
Bình Thuận: Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến thanh long
(Báo Bình Thuận - 01/02/2018):

Thanhlong là sản phẩm lợi thế của tỉnh, bởi vậy UBND tỉnh Bình Thuận đã có nhiềuquan tâm, chỉ đạo nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoahọc và công nghệ trong sản xuất và chế biến thanh long.

17dự án, đề tài

Trongnhững năm gần đây, thị trường xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh ngày càngđa dạng, bắt đầu dịch chuyển từ thị trường Trung Quốc sang nhiều thị trường mớinhư Mỹ, Singapore, Ấn Độ, New Zealand, Chi Lê, Úc… Để nâng cao chất lượng thanhlong trong sản xuất lẫn chế biến, từ năm 2010 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh đãtriển khai 17 nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) ở các cấp. Trong đó có 4 dự áncấp Bộ KH&CN, 7 đề tài cấp tỉnh và 6 đề tài cấp cơ sở. Tổng kinh phí thựchiện các nhiệm vụ KHCN liên quan đến thanh long hơn 37,8 tỷ đồng, gồm ngân sáchsự nghiệp từ Trung ương hỗ trợ trên 6,1 tỷ đồng; ngân sách sự nghiệp KHCN củatỉnh trên 11 tỷ đồng; vốn đối ứng của đơn vị chủ trì, doanh nghiệp, người dântham gia trên 21,3 tỷ đồng.

Chuyểngiao ứng dụng hiệu quả

Nhữngđề tài, dự án KHCN đối với cây thanh long trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiềukết quả khá toàn diện, đã và đang từng bước áp dụng trong sản xuất, chế biếnthanh long, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điểnhình về công tác giống đã triển khai 1 đề tài cấp tỉnh, kết quả thu thập được13 giống thanh long ruột trắng Bình Thuận, 1 giống thanh long ruột đỏ. Về kỹthuật canh tác đã triển khai 3 đề tài, dự án. Theo đó, dự án cấp bộ đã xây dựngđược 2 mô hình mẫu tưới phun tiết kiệm nước, 2 mô hình mẫu tưới nhỏ giọt tiếtkiệm nước cho cây thanh long tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình. Đề tài cấp tỉnh đãcho kết quả khảo sát khả năng ra hoa thanh long trái vụ bằng đèn cao áp vẫn đạthiệu quả, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và manglại hiệu quả kinh tế. Về phân bón cho sản xuất thanh long đã triển khai 1 dự áncấp bộ, kết quả đã chuyển giao và ứng dụng được quy trình công nghệ sản xuấtphân bón hữu cơ vi sinh từ nguồn than bùn và phụ phẩm nông nghiệp.

Vềsâu bệnh hại đã triển khai 3 đề tài, dự án cấp bộ và cấp tỉnh là xác định tácnhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ bệnh đốm trắng gây hại thanh long; xâydựng mô hình quản lý ruồi đục trái thanh long trên diện rộng (500 ha/năm x 2năm = 1.000 ha) được triển khai trên thực tế, góp phần tạo quả thanh long đạtchuẩn xuất khẩu, tỷ lệ quả bị hại ≤ 3%. Đặc biệt, đề tài trồng đậu phộng dạitrong vườn thanh long đã thu hút thiên địch nhằm hạn chế sâu hại cây thanhlong, duy trì sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học trong vườn thanh long.Bên cạnh đó, đã có 2 đề tài, dự án về đa dạng hóa chế biến sản phẩm thanh long.Đến nay đã có các dòng sản phẩm như: Jelly thanh long, nước ép thanh long, nướcép thanh long - nha đam, thanh long sấy khô, rượu vang thanh long… được tiêuthụ trên thị trường. Ngoài ra, xây dựng chỉ dẫn địa lý Bình Thuận cho sản phẩmthanh long đã thực hiện 1 dự án cấp quốc gia. Qua đó góp phần bảo vệ uy tín,giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập,nâng cao đời sống cho người trồng thanh long và nâng cao năng lực cạnh tranhcủa sản phẩm quả thanh long Bình Thuận.

TheoSở KH & CN, trong năm 2018, để đẩy mạnh hoạt động ứng dụng các tiến bộ KHCNtrong sản xuất và chế biến thanh long trên địa bàn tỉnh. Trước mắt UBND tỉnh đãđặt hàng thực hiện 3 nhiệm vụ KHCN liên quan đến thanh long. Đó là ứng dụngkhoa học kỹ thuật sản xuất sản phẩm phòng trừ bệnh đốm nâu trong mùa mưa chocây thanh long; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kếtsản xuất thanh long theo hướng hữu cơ; ứng dụng quy trình hiệu quả chế biếnrượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh.

Hiệntrên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanhlong; trong đó 3 cơ sở thanh long sấy, 11 cơ sở nước ép và rượu vang thanhlong. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

 
Tin tức khác
Chạy thử nghiệm hệ thống bảo quản vải thiều tươi theo công nghệ Juran - Israel
Lào Cai: Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển dược liệu
Ngành nông nghiệp dễ mất thị trường nếu chậm ứng dụng công nghệ
Ứng dụng năng lượng mặt trời với dàn sấy động để sấy khô cá sặc rằn
Long An: Châu Thành thực hiện được 584ha thanh long ứng dụng công nghệ cao
Tiêu điểm
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
Hội nghị kết nối cung – cầu, xúc tiến tiêu thụ...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt mức 15,6...
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn