Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1000
Tổng số lượt truy cập: 1186218
Nông nghiệp thế giới
Mỹ Latinh dự kiến trở thành thị trường thủy sản tiềm năng
(Vasep - 07/02/2018):

Thường bị bỏqua trên thị trường toàn cầu, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê được Tổ chức Lươngthực và Nông nghiệp (FAO) ước tính rằng khu vực này sẽ chứng kiến sự gia tăngnhanh nhất trong tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trong vòng 10 năm tới.

Theo báo cáo “Hiện trạng Thuỷ sản và Nuôi trồngthuỷ sản Thế giới năm 2016”, tiêu thụ thủy sản tăng khoảng 22% ở châu Mỹ Latinhvà Caribê trong giai đoạn 2015-2025, từ 10 kg/người/năm lên 12 kg/người/năm.

Theo FAO, Châu Á và châu Đại Dương cũng dự kiến​​sẽ tăng tiêu thụ thủy sản nhanh chóng, với mức tăng trưởng dự kiến ​​12%. Ngượclại, tiêu thụ thủy sản ở Bắc Mỹ dự kiến ​​chỉ tăng 3% trong giai đoạn này vàchâu Âu sẽ tăng khoảng 7%.

Báo cáo này được FAO thực hiện hai năm một lần.Theo báo cáo, mức tăng mạnh được dự báo ở Brazil, Peru, Chile, Trung Quốc vàMexico. Mức tiêu thụ thủy sản dự kiến vẫn ở mức không đổi hoặc giảm nhẹ ở một sốnước, bao gồm Nhật Bản, Liên bang Nga, Argentina và Canada và dự báo tăng nhẹ(2%) ở Châu Phi.

Để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​này, báo cáo dựbáo rằng NK thủy sản của Mỹ La tinh và Caribê sẽ tăng khoảng 35% so với mứctăng trưởng NK thủy sản toàn cầu dự kiến ​​là 21% và tăng trưởng của các nướcphát triển dưới 18% . Trong khi đó, XK thủy sản của các nước phát triển dự kiến​​sẽ tăng khoảng 20% so với XK của Mỹ Latinh và Caribê và dự kiến ​​sẽ tăng 17%vào năm 2025.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh, khu vực MỹLatinh và Caribê vẫn là khu vực XK thủy sản ròng, cũng như châu Đại Dương vàcác nước đang phát triển ở châu Á. Trong khi đó, Châu Âu và Bắc Mỹ có đặc điểmlà nhập siêu thủy sản.

Báo cáo phân tích số liệu nuôi trồng thuỷ sảncủa châu Mỹ La Tinh và Caribê cho thấy từ năm 2010 đến năm 2014, nuôi trồng thủysản ở vùng Caribê đã giảm từ 37.000 tấn xuống còn 33.000 tấn và thị phần thủy sảntoàn cầu của khu vực này đã giảm từ 0,06% xuống 0,05%. Mặt khác, sản lượng nuôitrồng thủy sản ở Mỹ Latinh, trừ Chile, đã tăng từ 1,1 triệu tấn trong năm 2010lên 1,5 triệu tấn vào năm 2014. Sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới của MỹLatinh tăng từ 1,9% lên 2,1% trong suốt thời kỳ này. Trong khi đó, sản lượngnuôi trồng thủy sản ở châu Á là 66 triệu tấn vào năm 2014, tương đương 89% sảnlượng toàn cầu.

Báo cáo cho biết, ở Châu Mỹ La Tinh vàCaribê, tốc độ tăng trưởng dân số giảm, dân số hoạt động kinh tế trong ngànhnông nghiệp giảm trong thập kỷ qua, việc làm trong ngành thuỷ sản tăng nhẹ, giảmsản lượng khai thác và sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững khá cao.

Theo báo cáo, nuôi trồng thủy sản đang pháttriển ở Caribê và Mỹ Latinh, tạo ra sản lượng cao hơn nhưng không nhiều công ănviệc làm như dự tính.

Tuy nhiên, sản lượng nuôi trồng thủy sản củakhu vực đang tăng trưởng mạnh mẽ có thể không làm tăng tương ứng số lượng ngườilàm việc trong ngành nuôi trồng thủy sản vì một số loài thủy sản quan trọng đượcnuôi trong khu vực này nhằm đáp ứng thị trường nước ngoài cạnh tranh cao, do đóđòi hỏi phải tập trung vào hiệu quả, chất lượng, chi phí thấp hơn, và sự phụthuộc nhiều hơn vào phát triển công nghệ chứ không phải lao động con người.

Tại Châu Mỹ Latinh và Caribê, 356.000 ngườihiện đang tham gia nuôi trồng thủy sản. 4% dân số toàn cầu tham gia vào nghề cávà nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực này, so với 84% ở châu Á và 10% ở châu Phivào năm 2014. Trong năm 2014, chỉ có dưới 2,5 triệu nhân công nuôi trồng thuỷ sảnở châu Mỹ La tinh và Caribê , so với con số ít hơn 2,2 triệu trong năm 2010.

Ngược lại, châu Âu và Bắc Mỹ đã trải qua sựsuy giảm tỷ lệ số người tham gia đánh bắt, và ít tăng hoặc thậm chí giảm số ngườitham gia nuôi trồng thủy sản.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng 6% đội tàu đánhcá toàn cầu là ở châu Mỹ Latinh và Caribê, bao gồm 276.000 tàu cá chủ yếu làtàu thủ công có chiều dài dưới 12 m. Châu Á chiếm 75% đội tàu đánh cá trên thếgiới, và châu Âu và Bắc Mỹ chiếm 2%.

Dữ liệu cho thấy nguồn cung thủy sản làm thứcăn trên thế giới là 147 triệu tấn thủy sản sống trong giai đoạn 2013-2015 với MỹLatinh và Caribê tiêu thụ 6 triệu tấn.

Lo ngại về sự lãng phí, FAO và Quỹ Môi trườngToàn cầu đã đưa ra một dự án gọi là Quản lý Bền vững Sản lượng đánh bắt khôngmong muốn đối với các nghề cá bằng lưới kéo ở châu Mỹ Latinh và Caribê(REBYC-II LAC) (2015-2019), nhằm giảm hao hụt thủy sản và hỗ trợ sinh kế bền vữngbằng cách cải thiện việc quản lý sản lượng đánh bắt không mong muốn và giảm thiểusự loại bỏ thủy sản và sự phá hủy lòng biển, qua đó biến nghề cá lưới kéo thànhcác nghề cá có trách nhiệm.

Theo báo cáo, Dự án sẽ điều tra vai trò của sảnlượng đánh bắt không mong muốn trong an ninh lương thực và sinh kế, đồng thờitìm kiếm các cơ hội tạo thu nhập thay thế cho những người bị ảnh hưởng từ hoạtđộng quản lý, bao gồm phụ nữ (thường tham gia vào quá trình chế biến và bán cácsản phẩm từ sản lượng đánh bắt không mong muốn). Phát triển năng lực cho việcđa dạng sinh kế là rất quan trọng để đảm bảo các cơ hội việc làm và thu nhập ổnđịnh.

Báo cáo cũng phản ánh tác động của biến đổikhí hậu đối với các nghề cá. Dưới tiêu đề “Con người và thiệt hại kinh tế dothiên tai”, báo cáo lưu ý rằng, trong vùng Caribê, ước tính biến đổi khí hậu sẽgóp thêm 1,4 tỉ USD (1,2 tỷ EUR) cho thiệt hại hàng năm do bão lốc gây ra. Consố này không tính thêm tổn thất do bão xuất hiện do mực nước biển dâng.

 
Tin tức khác
Giá lúa mì Nga giảm
Ấn Độ: Giá tôm giảm do nhu cầu từ Mỹ trầm lắng
Giá đường trắng đóng cửa ngày 16/11 thấp hơn vào ngày hết hạn hợp đồng tháng 12
Giá ca cao New York đã giảm 3%, đường và cà phê tăng giá
Ấn Độ: Sản lượng tôm dự kiến không bị ảnh hưởng bởi bão ở Odisha
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn