Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 991
Tổng số lượt truy cập: 1186207
Nông nghiệp Việt Nam
Xuất khẩu lúa gạo và thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh
(Báo Công Thương - 08/02/2018):

Ngay từ tháng đầu tiêncủa năm 2018, hoạt động xuất khẩu của nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông CửuLong đã có sự tăng trưởng tích cực nhờ nỗ lực của doanh nghiệp và hỗ trợ từngành Công Thương địa phương.

Theo Sở Công Thươngtỉnh Đồng Tháp, trong tháng 1/2018, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnhước đạt 80,53 triệu USD, tăng 4,73% so với tháng trước và tăng 39,9% so cùngkỳ. Trong đó, gạo và thủy sản là hai mặt hàng có mức tăng mạnh nhất. Bên cạnhđó, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm ngành may... cũng đạt kimngạch xuất khẩu tương đối ổn định so với cùng kỳ.

Cụ thể, gạo đạt 9.407tấn (tăng 40,7% so với cùng kỳ) với kim ngạch đạt 4,01 triệu USD (tăng 61,3%so với cùng kỳ). Sở dĩ xuất khẩu gạo trong tháng tăng mạnh là do các doanhnghiệp tiếp tục thực hiện các hợp đồng xuất khẩu trong năm 2017 chuyển sang. Vàthủy sản đạt 22.576 tấn (tăng 26,3% so với cùng kỳ năm 2017), trị giá 60,48triệu USD (tăng 36,8% so với cùng kỳ năm 2017).

Phân tích nguyên nhânmặt hàng thủy sản có mức tăng mạnh, đại diện Sở Công Thương Đồng Tháp - chohay, thị trường xuất khẩu tương đối thuận lợi, tăng trưởng tốt, doanh nghiệpluôn có hợp đồng gối đầu cho năm sau. Hiện nay, thị trường Trung Quốc vẫn tiếptục có nhu cầu cao, các thị trường trong khối Nam Mỹ (Colombia, Canada,Brazil…) tiếp tục duy trì; do nhu cầu nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu tiếptục tăng trong khi nguồn cung chưa được bổ sung kịp thời, đã đẩy giá cá tranguyên liệu trong tháng tăng ở mức cao. Hiện cá tra nguyên liệu đủ chuẩn xuấtkhẩu dao động từ 29.000-29.500 đồng/kg.

Tại An Giang, cácthống kê của ngành Công Thương An Giang cho thấy hoạt động xuất khẩu tỉnh nàytương đối khởi sắc. Ông Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh AnGiang - cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 1/2018 của tỉnh đạt 63,29 triệuUSD, tăng 24,56% so cùng kỳ và tình hình xuất khẩu các mặt hàng chủ lực nhưgạo, thủy sản, may mặc đều có kim ngạch tăng cao.

Đơn cử như mặt hànggạo tiếp tục có những dấu hiệu khả qua nhờ nhu cầu tăng từ các thị trườngPhilippines, Indonesia, Bangladesh… kéo theo trong sản lượng gạo xuất khẩutrong tháng 1/2018 đạt 35,89 ngàn tấn, tương đương 17,39 triệu USD; tăng lầnlượt là 69,84% về lượng và 97,87% về kim ngạch so với cùng kỳ. Mặt hàng thủysản đạt 12 ngàn tấn, tương đương 28,36 triệu USD, tăng lần lượt 28,52% và77,82% so với cùng kỳ. Các mặt hàng rau quả đông lạnh, may mặc, giày, dép...cũng đạt giá trị kim ngạch tương đối cao.

Không chỉ đạt kimngạch xuất khẩu cao, theo ông Triết, việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửakhẩu biên giới An Giang trong tháng 01/2018 cũng đạt 57,42 triệu USD, tăng 10%so cùng kỳ. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là: Phân bón, sắt thép, vật liệu xâydựng, bách hoá tổng hợp...

Tương tự, tỉnh Cà Maucho hay đã đạt khoảng 82,45 triệu USD giá trị kim ngạch xuất khẩu trong tháng1/2018, tăng 51,56% so với cùng kỳ và thủy sản là mặt hàng đạt giá trị cao nhấtvới 81 triệu USD, tăng 58,02% so với cùng kỳ. Hay với Cần Thơ, trong tháng 1vừa qua cũng đạt 116 triệu USD, tăng 24,06% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá củangành Công Thương các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, những kết quả đạt đượctrong tháng 1 cho thấy thị trường xuất khẩu trong các tháng tới rất khả quan,đặc biệt là với hai mặt hàng gạo, thủy sản bởi doanh nghiệp tại các tỉnh đềughi nhận những tín hiệu tích cực từ thị trường nhập khẩu.

Tuy nhiên, để hỗ trợdoanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, hoàn thành kế hoạch đề ra năm 2018, trong cáctháng tới, ngành Công Thương các tỉnh cho biết sẽ tăng cường liên kết, phối hợpvới các tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài để đẩy mạnh hoạt động xúctiến thương mại và mở rộng thị trường. Tạo điều kiện để doanh nghiệp tham giahội chợ và hội thảo gắn kết giao thương. Thường xuyên cập nhật thông tin thịtrường hàng hóa xuất khẩu, qua đó triển khai các thông tin về chính sách, thịtrường (nhất là chính sách, thị trường của Trung Quốc) đến doanh nghiệp, đồngthời có giải pháp tháo gỡ nhằm cải thiện tình hình sản xuất - kinh doanh chodoanh nghiệp khi thị trường có tín hiệu bất lợi…

 
Tin tức khác
Xuất khẩu hạt tiêu năm 2018 giảm năm thứ hai liên tiếp
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS
Bộ NN&PTNT đề xuất 15 nông phẩm chủ lực quốc gia
Khởi động dự án ACIAR - cải thiện thu nhập của nông dân trồng xoài vùng ĐBSCL
Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn