Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1350
Tổng số lượt truy cập: 1135354
Nông nghiệp hữu cơ
Quảng Trị: Vĩnh Linh đi đầu phát triển hồ tiêu hữu cơ bền vững
(Báo Quảng Trị - 12/02/2018):

HuyệnVĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất nôngnghiệp, nhất là với việc phát triển cây hồ tiêu, chú trọng chất lượng và đảmbảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Địa phương này đang đẩy mạnh việc tiếnhành cải tạo vườn và trồng mới hồ tiêu theo quy trình hữu cơ bền vững.

Mờinhà khoa học về vườn tiêu dạy cho nông dân

HuyệnVĩnh Linh hiện có gần 1.400 ha hồ tiêu, chiếm 1/2 diện tích hồ tiêu toàn tỉnhQuảng Trị. Trong số diện tích hồ tiêu của huyện có 1.100 ha đã cho thu hoạch,còn lại là vườn tiêu non. Hồ tiêu Vĩnh Linh nổi tiếng vì chất lượng thơm, ngon.Giống hồ tiêu Vĩnh Linh chính gốc có lá nhỏ, hạt vừa, tầng sinh trưởng rất cao.Từ xưa đến nay người dân vẫn trồng hồ tiêu theo cách truyền thống.

Vớitài nguyên đất đỏ phì nhiêu của địa phương, nếu chỉ giúp người dân đủ ăn hàngngày là chuyện không khó, nhưng để người dân làm giàu bền vững với cây côngnghiệp, nhất là cây hồ tiêu thì cần phải tìm hướng thay đổi cách trồng hồ tiêutruyền thống sang hữu cơ để cho năng suất cao, giá bán cao và ít sâu bệnh. Vớisuy nghĩ này, từ đầu năm 2017, đồng chí Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện VĩnhLinh đã đến các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, ĐăkLăk để học cách trồngtiêu hữu cơ. Trong quá trình này đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đã mời đượcchuyên gia nông nghiệp nổi tiếng Võ Mầu, là người đã từng giúp phục dựng cácvườn hồ tiêu, vườn cây ăn trái cho các địa phương miền Nam theo hướng hữu cơ cókết quả tốt, về giúp Vĩnh Linh dạy cho người dân trồng tiêu hữu cơ. Từ đó, hàngngày, chuyên gia Võ Mầu đến từng vườn tiêu bắt tay chỉ việc, bày cho nông dântừ cách ủ phân chuồng đúng kỹ thuật, cách trồng tiêu đúng quy định, cách chữabệnh và hạn chế bệnh phá hoại tiêu…Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Linh tổ chức hộithảo khoa học về phát triển nông sản sạch, mời hàng trăm nông dân đến nêu câuhỏi, những thắc mắc về cách trồng tiêu hữu cơ để nhà khoa học giải đáp. Tại hộithảo, chuyên gia Võ Mầu lần lượt trả lời từng câu hỏi, giải đáp thỏa đáng nhữngyêu cầu để người dân áp dụng trồng tiêu hữu cơ.

Chuyêngia Võ Mầu giải thích với người dân, muốn sản xuất ra một sản phẩm hữu cơ, đặcbiệt là cây hồ tiêu thì trước hết phải có đất sạch. Tiếp đến nguồn nước được sửdụng trong canh tác phải là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm. Khu vực sản xuấthữu cơ phải được cách ly tốt khỏi các nguồn ô nhiễm như các nhà máy, khu sảnxuất công nghiệp… Người dân không được sử dụng tất cả các loại phân bón hóahọc, thuốc BVTV. Cấm sử dụng các chất tổng hợp kích thích sinh trưởng. Cácthiết bị phun thuốc đã được sử dụng trong canh tác thông thường không được sửdụng trong canh tác hữu cơ. Cấm sử dụng tất cả các vật tư đầu vào có chứa sảnphẩm biến đổi gen. Nên sử dụng giống và các nguyên liệu trồng hữu cơ sẵn có.Nếu không có sẵn, có thể sử dụng các nguyên liệu trồng thông thường nhưng cấmkhông được xử lý bằng thuốc BVTV hóa học trước khi trồng. Không được sử dụngphân người. Phân động vật lấy vào từ bên ngoài trang trại phải được ủ nóngtrước khi dùng trong canh tác. Cấm sử dụng phân ủ được làm từ rác thải đô thị.Nông dân phải có các biện pháp phòng ngừa xói mòn và tình trạng nhiễm mặn đất.Túi và các vật đựng để vận chuyển và cất giữ sản phẩm hữu cơ đều phải mới hoặcđược làm sạch. Đây là một quy trình đầy đủ từ nguồn vật tư như chuẩn bị đấtsạch, trồng cây trụ tươi, kỹ thuật canh tác, phân bón hữu cơ, phòng trừ sâubệnh, thu hoạch và sau thu hoạch tiêu hữu cơ. Công việc tiếp theo là UBND huyệnVĩnh Linh ký kết hợp đồng ghi nhớ với doanh nghiệp KI từ TP. Hồ Chí Minh vềviệc tiêu thụ sản phẩm tiêu hữu cơ cho người dân.

Vườntiêu giống và cải tạo vườn tiêu đang cho thu hoạch

Đồngchí Trần Hữu Hùng cho biết, thời gian gần đây người dân trên địa bàn tiếp tụcphát triển, trồng thêm trung bình gần 100 ha hồ tiêu/năm. Số hồ tiêu trồng mớihàng năm được chuyển đổi từ diện tích vườn cao su đã hết thời kỳ khai thác mủhoặc các vườn cao su bị gãy đổ do bão gây ra.

Đểtrồng hồ tiêu hữu cơ, tiêu sạch, huyện đã cho thành lập Hợp tác xã sản xuấtkinh doanh Hồ tiêu Vĩnh Linh có 279 hội viên ở các xã Vĩnh Kim, Vĩnh Hiền, VĩnhHòa và Vĩnh Nam tham gia. Ông Lê Tấn Tửu, Giám đốc HTX cho biết, nhiệm vụ trướchết của HTX là phát triển vườn tiêu mẫu với diện tích 1 ha. Hiện tại ở vườngiống này đã trồng 1.400 gốc tiêu leo choái sống là cây mấc. Tiếp đến sẽ trồngthêm một vườn tiêu 1 ha chuyên cung cấp giống cho việc trồng mới. Hàng ngày,ông Tửu và các hội viên cẩn thận ghi chép từng quy trình, công việc trồng tiêutheo một hồ sơ rất khoa học để sau này thuận lợi cho việc trích xuất nguồn gốcsản phẩm.

Vớinhững vườn tiêu lâu nay trồng theo cách truyền thống đang cho thu hoạch thìhuyện có chủ trương đẩy mạnh cải tạo theo mô hình hồ tiêu sạch, bền vững đểkhông ngừng tăng năng suất, sản lượng và chất lượng. Xóa bỏ việc bón phân vôcơ, tập trung bón phân hữu cơ, mời các nhà nông học về giúp dân diệt các mầm bệnhhại tiêu, khuyến khích nông dân sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho hồ tiêunhằm góp phần nâng cao chất lượng hạt tiêu khô đảm bảo mặt hàng xuất khẩu racác thị trường có tính cạnh tranh cao.

Giađình ông Nguyễn Đức Hoàng ở thôn Đông, xã Vĩnh Kim có 600 gốc tiêu, trong đó300 gốc tiêu đã cho thu hoạch hiện đang được phục hồi theo phương pháp hữu cơ.Ông Hoàng cho biết, gia đình ông chọn cây hồ tiêu làm cây mũi nhọn trong pháttriển kinh tế vườn. Ông được tập huấn cách trồng và chăm sóc hồ tiêu hữu cơ nênáp dụng tốt vào thực tế. Trước hết, phải chọn giống tốt, choái lớn, bón phânchuồng hoai mục là chủ yếu, thường xuyên tưới nước về mùa hè để giữ độ ẩm vàvun gốc cao để tránh nước đọng về mùa mưa. Tuyệt đối không cho nước ứ đọngtrong vườn hồ tiêu để tránh phát sinh các loại ký sinh trùng làm tiêu nhiễmbệnh.

Hiệntại, phong trào tái canh vườn hồ tiêu sang hướng hữu cơ đang phát triển mạnh ởVĩnh Linh. Ông Trần Hữu Hùng cho biết khi tham gia trồng hồ tiêu sạch, tiêu hữucơ, huyện kêu gọi “4 nhà ” vào cuộc. Nông dân được hướng dẫn các bước sản xuấthồ tiêu an toàn như chọn giống tiêu sạch, bón phân hữu cơ hoặc các chế phẩmsinh học, kỹ thuật xử lý nấm bệnh. Ngoài ra người trồng còn được hướng dẫn cáchchế biến, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch để đảm bảo các tiêu chuẩn an toànthực phẩm.

Theophân tích, huyện làm quyết liệt như vậy, chắc chắn cây hồ tiêu sẽ cho năng suấttăng lên từ 15 đến 20%, tỷ lệ tiêu mắc các loại bệnh giảm mạnh, giá bán ra thịtrường sẽ cao hơn nhiều so với trồng theo kiểu truyền thống. Trên cơ sở này,huyện sẽ thành lập các tổ hợp tác để tạo ra khối lượng sản phẩm nhiều và chấtlượng đồng đều, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật mà huyện đã ký kết các hợp đồnglớn với doanh nghiệp thu mua sản phẩm.

Pháttriển mạnh cây hồ tiêu là hướng đi đúng trong chiến lược phát triển kinh tế vàgiảm nghèo bền vững của huyện Vĩnh Linh. Huyện đã quy hoạch, phấn đấu đến năm2025 sẽ trồng đạt 2.000 ha hồ tiêu. Cách trồng hồ tiêu hữu cơ của Vĩnh Linh thểhiện sự năng động, sáng tạo để chuẩn bị cho tương lai bền vững của cây hồ tiêu,một thế mạnh xuất khẩu rất lớn của huyện Vĩnh Linh và tỉnh Quảng Trị.

 
Tin tức khác
Nông sản hữu cơ khó tiêu thụ
Bắc Giang: Kỳ vọng từ mô hình chè hữu cơ đầu tiên
Cùng tham gia sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn