Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 47
Tổng số lượt truy cập: 886577
Nông sản
Hưng Yên: Nông dân Khoái Châu lo lắng vì giá nghệ lao dốc
(Báo Hưng Yên - 12/02/2018):

Nămnay là vụ thu hoạch nghệ thứ 2 của bà Đào Thị Nhớn ở thôn 1, xã Đại Hưng (KhoáiChâu, Hưng Yên). Thế nhưng trái ngược với tâm trạng phấn khởi vụ trước, vụ nàybà Nhớn “méo mặt” vì tiền bán củ nghệ không bù đủ chi phí mua củ giống và phânbón.

Vừadỡ củ nghệ, bà Nhớn vừa buồn bã cho biết, năm 2016, bà trồng 1,5 sào nghệ tươi,giá bán củ nghệ trung bình 25.000 đồng/kg. Thế nhưng năm nay, giá nghệ giảmmạnh xuống còn 7.000 đồng/kg. Nếu “bán xô” cả ruộng chỉ được 6 triệu đồng/sào,trong khi năm ngoái là 17 triệu đồng/sào. May mắn là bà Nhớn không bị lỗ vốn vìgia đình bà chủ động được củ giống từ vụ trước để lại.

Cònvụ nghệ đầu tiên của bà Cao Thị Quá ở xã Đại Hưng lại là vụ nghệ “đắng”. Năm2017, bà Quá đầu tư 7 triệu đồng để cải tạo 1 sào ruộng trồng cây nghệ. Cộngthêm tiền mua 1,4 tạ củ nghệ giống với giá 35.000 đồng/kg, tiền phân bón khoảng4 triệu đồng. Với giá bán đầu vụ 7.000 đồng/kg, bà Quá lỗ 5 triệu đồng/sào.

Nôngdân xã Đại Hưng bắt đầu trồng nghệ nhiều từ năm 2016, sau khi xã dồn thửa đổi ruộng,quy hoạch vùng chuyên trồng cây hằng năm. Hiện nay, toàn xã có khoảng 30 mẫutrồng nghệ, tập trung chủ yếu ở thôn 1. Năm nay, giá bán nghệ giảm mạnh, trungbình còn 7.000 đồng/kg, bằng 1/4 so với giá năm ngoái. Trước tình trạng giá thumua củ nghệ tươi xuống thấp, lãnh đạo xã Đại Hưng khuyến các bà con nông dânnên chủ động, lựa chọn giống cây trồng hằng năm có giá trị kinh tế cao.

ChíTân là xã có truyền thống trồng cây nghệ vàng của huyện Khoái Châu. Chất lượngnghệ Chí Tân đã được khẳng định trên thị trường và diện tích nghệ cũng được mởrộng hơn so với năm 2016. Những ngày này, trên các cánh đồng của Chí Tân ngườitrồng nghệ đang khẩn trương thu hoạch. Nghệ năm nay được mùa, thế nhưng gươngmặt ai nấy đều có chút buồn. Bởi nếu như thời điểm này năm trước, giá nghệ tươibán tại ruộng là 27.000 - 30.000 đồng/kg thì hiện nay, giá nghệ tại đây chỉ còn1/4 năm ngoái, từ 7.000 - 9.000 đồng/kg.

Giađình bà Nguyễn Thị An ở thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân trồng 5 mẫu nghệ, trong đó4 mẫu ruộng là đi thuê. Năm nay nghệ được mùa, mỗi sào bà An thu được khoảng1,2 tấn củ tươi. Nhưng bà An buồn bã nói: “Với giá từ 7.000 - 9.000 đồng/kg,giá nghệ như hiện nay xuống thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Mặc dùtự sản xuất được củ giống nhưng mỗi sào nghệ năm nay gia đình tôi vẫn bị lỗ vốntừ 3 - 4 triệu đồng. Tôi sẽ bán nghệ củ cầm chừng, còn lại để chờ giá nghệ caohơn mới bán”.

ÔngNguyễn Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Tân cho biết: “Từ nhiều năm, câynghệ là một trong những cây trồng chính, mang lại nguồn thu nhập ổn định chonhiều hộ gia đình trên địa bàn xã. Năm 2017, cả xã có khoảng 440 mẫu trồngnghệ, tăng cao hơn so với năm 2016. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưngvới kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc nghệ nên năng suất củ nghệtươi của nông dân trong xã vẫn cho sản lượng khoảng 1 - 1,5 tấn củ tươi/sào.Mấy năm trước, mỗi sào nghệ cho thu khoảng 25 - 30 triệu đồng. Thế nhưng, từđầu tháng 10.2017, nhiều người dân trong xã bắt đầu thu hoạch nghệ bán thì giáthấp bất ngờ. Người trồng nghệ ở các xã lân cận cũng cùng cảnh ngộ”.

Hiệnnay, diện tích cây nghệ trên địa bàn huyện Khoái Châu khoảng 270ha, với 2 loạinghệ vàng và nghệ đen, tập trung chủ yếu ở các xã: Chí Tân, Đại Hưng, ThuầnHưng… Năm nay, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tácnên năng suất củ nghệ tươi vẫn đạt cao, từ 1 – 1,5 tấn củ/sào. Tuy nhiên, nămnay giá bán củ nghệ tươi lại giảm mạnh so với năm ngoái, từ 27.000 – 30.000đồng/kg xuống còn 7.000 - 9.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ có 5.000đồng/kg.

Lýgiải nguyên nhân giá nghệ giảm mạnh, ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó Trưởng phòngNông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu cho rằng: Cây nghệ là mộttrong những cây trồng truyền thống trên địa bàn huyện, tuy nhiên do không chủđộng được đầu ra nên người dân vẫn bị các thương lái ép giá. Bên cạnh đó, vàinăm trở lại đây, diện tích trồng nghệ trên địa bàn huyện có xu hướng tăng lên,nhiều địa phương khác trong và ngoài tỉnh cũng đang phát triển loại cây trồngnày...

Quátrình sản xuất cây nghệ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đãthường xuyên khuyến cáo người dân ổn định diện tích canh tác; trồng xen canhcác loại cây ngắn ngày như lạc, đỗ tương khi cây nghệ chưa phát tán lá rộng;đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng;đẩy mạnh hoạt động liên kết, tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị, doanh nghiệp cóuy tín để cây nghệ có đầu ra ổn định… Đặc biệt, khuyến khích hoạt động chếbiến, sản xuất bột nghệ, tinh bột nghệ để nâng cao giá trị cây nghệ Khoái Châu.

 
Tin tức khác
TT hạt tiêu ngày 17/8/2018: Giảm 1.000 đồng ở Gia Lai
Lạng Sơn: Giá lợn hơi bấp bênh, thận trọng khi ồ ạt tái đàn
Kim ngạch xuất khẩu sắn của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới
Triển khai các giải pháp ổn định thị trường thịt lợn
Giá lợn hơi ngày 17/8/2018 tại miền Bắc tiếp tục giảm
Tiêu điểm
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt hơn 22...
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo...
Khai mạc "Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh...
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn