Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1582
Tổng số lượt truy cập: 683790
Khoa học kỹ thuật
Công nghệ sau thu hoạch của Israel
(Báo Cần Thơ - 16/03/2018):

Mớiđây, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ(VCCI Cần Thơ) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Hội thảo“Công nghệ sau thu hoạch của Israel - Chìa khóa dẫn đến thành công”. Với nhiềucông nghệ sau thu hoạch được các chuyên gia đến từ Israel giới thiệu, chia sẻ,nhiều ý kiến cho rằng có thể ứng dụng vào sản xuất tại ĐBSCL, đặc biệt là trongbối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp như hiện nay.

Kếtquả nghiên cứu từ các tổ chức quốc tế do Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) gầnđây cho thấy, từ 1/3 đến 1/2 (khoảng 1,3-2 tỉ tấn) lương thực được sản xuất ratrên toàn cầu bị thất thoát trong chuỗi phân phối. Trong đó, lượng hoa quả vàrau củ thất thoát từ 45-55%, các loại hạt trên từ 20-35%. Tại Việt Nam, thốngkê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tỷ lệ thất thoát sau thuhoạch hiện nay vào khoảng 40-45%. Nếu chỉ tính riêng ngành sản xuất lúa gạo tạiĐBSCL mỗi năm thất thoát khoảng 18-20 triệu tấn, chiếm tỷ lệ khoảng 10% (tươngđương 3.000-3.500 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do thu hoạch, đóng gói, vậnchuyển và bảo quản không đúng cách. Theo nhận định từ các chuyên gia, tìnhtrạng thất thoát lương thực nói trên là vấn đề mang tính toàn cầu ảnh hưởng đếnnhiều mặt trong đời sống như: kinh tế (lãng phí tiền bạc, giá thực phẩm tăng),môi trường (lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm cho trái đất nóng lên),xã hội (nhiều nơi trên thế giới đối mặt với tình trạng thiếu lương thực…

ÔngNguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ cho rằng, ĐBSCL đã vàđang chịu tác động của biến đổi khí hậu; yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế vớicác sản phẩm chất lượng cao. Đó là những lý do doanh nghiệp ĐBSCL nên tìm hiểu,tiếp cận với nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel từ đó tiếp thu và áp dụnghiệu quả thực tế sản xuất. “Nếu nhìn lại quá trình đầu tư của Israel vào ViệtNam, chúng ta có thể thấy chủ yếu là đầu tư về công nghệ chứ không phải làtiền. Và trên thực tế, Israel đã tài trợ và chuyển giao cho Việt Nam nhiều côngnghệ nông nghiệp tiên tiến. Nhiều doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã tiếp cận,ứng dụng các công nghệ này vào sản xuất đã đạt được những kết quả nhất định.Trong tương lai, TP Cần Thơ sẽ có Trung tâm logistics hạng II nên cũng rất cầncó những dự án bảo quản, chế biến sau thu hoạch trước khi đưa hàng xuất khẩusang các nước” - ông Nguyễn Phương Lam nói.

Làquốc gia hàng đầu về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sau thu hoạch trong sảnxuất nông nghiệp, các chuyên gia đến từ Israel đã giới thiệu, chia sẻ kinhnghiệm trong việc vượt qua thử thách bằng đổi mới công nghệ và ứng dụng côngnghệ sau thu hoạch nhằm giảm thất thoát lương thực. Ông Yaniv Tessel, Trưởngphòng Kinh tế Thương mại, Đại sứ quán Israel, cho biết: “Với 2/3 diện tích làsa mạc, Israel luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Ngoàira, do dân số ít nên nguồn nhân lực phục vụ sản xuất là vấn đề rất nan giải. Vìthế, Israel xác định đổi mới và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất làquyết sách của quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ đó, đất nướcchúng tôi không chỉ sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nướcmà còn hướng đến xuất khẩu nhiều sản phẩm, dịch vụ như: nhà kính, công nghệtưới nhỏ giọt, quản lý đàn bò, dự án chìa khóa trao tay…”.

TheoTiến sĩ Ron Porat, Trung tâm Volcani, Israel, công nghệ sau thu hoạch củaIsrael được triển khai cho tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất từ khâuthu hoạch, vận chuyển và bảo quản. Đó là việc ứng dụng công nghệ cao để giảmthất thoát nguồn tài nguyên nước (nông nghiệp chính xác; sử dụng cảm biến, nướctái chế). Ở khâu bảo quản, các chuyên gia Israel sử dụng công nghệ chỉnh sửagene của cây trồng, tạo ra các giống cây có khả năng kháng bệnh cao, ít bị oxyhóa, giúp sản phẩm giữ độ tươi lâu; phủ bên ngoài rau củ lớp composite chitosangelatin (có thể ăn được) giúp làm chậm quá trình phân hủy nông sản. Ngoài ra,Israel cũng tăng cường hoạt động đổi mới sáng tạo trong khâu sau thu hoạch (tạocác giống cây có chất lượng sau thu hoạch tốt hơn, đóng gói bằng phương phápMAP, phương pháp chịu lạnh và cách ly kiểm dịch…). Các biện pháp vệ sinh môitrường nhằm kiểm soát sự phân hủy nông sản cũng được chú trọng bằng hệ thốngmáy rửa và làm khô bằng nước nóng 55oC trong 22 giây, khử trùng bằng tia UV...

ÔngNguyễn Cao Miên, Giám đốc Hợp xã Rau củ quả Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh VĩnhLong, cho biết: “Mấy chục năm gắn bó với nghề trồng rau màu, tôi luôn phải chịulệ thuộc vào thời tiết. Dó đó, tham dự Hội thảo lần này tôi mong muốn tìm đượccông nghệ phù hợp để có thể “làm chủ” được quá trình sản xuất. Khi làm đượcđiều này, tôi có thể kiểm soát được chất lượng rau màu, từ đó chủ động đề xuấtgiá bán phù hợp”. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp bày tỏ mối quan tâm đến các côngnghệ sau thu hoạch của Israel và mong muốn phía bạn hợp tác trong sản xuấtgiống cá tra, trồng rau màu, hoa kiểng… Đồng thời, đề nghị các chuyên giaIsrael khảo sát thực tế, đánh giá tình hình để quá trình chuyển giao, ứng dụngcông nghệ thuận lợi và tương thích với điều kiện tại Việt Nam.

 
Tin tức khác
Long An: Châu Thành thực hiện được 584ha thanh long ứng dụng công nghệ cao
Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Nâng cao chất lượng, màu sắc nông sản nhờ ứng dụng màng sinh học
Bình Thuận: Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến thanh long
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Khi công nghệ sinh học là “con át chủ bài”
Tiêu điểm
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 12,3 tỷ USD
HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG...
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,1 tỷ USD trong...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn