Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1337
Tổng số lượt truy cập: 1237536
Lâm sản
Xuất khẩu gỗ và mối lo nguyên liệu
(Nhandan.com.vn - 20/04/2018):

Kim ngạch xuất khẩu (XK) gỗ và các sản phẩm từgỗ đang trên đà tăng trưởng rất mạnh. Tuy nhiên, rào cản để XK bền vững ngànhhàng này còn tương đối nhiều.

Tăng trưởngchưa bền vững

Ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch kiêm Tổngthư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) cho biết, những năm gần đây,kim ngạch XK gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Năm 2017, kimngạch XK nhóm sản phẩm này đạt tám tỷ USD, với 7,7 tỷ USD là gỗ, 300 triệu USDlà lâm sản ngoài gỗ. Đây là con số tương đối lớn vì năm 2000, kim ngạch XK sảnphẩm này mới 219 triệu USD. Năm nay, dự kiến kim ngạch XK sản phẩm này sẽ đạtchín tỷ USD. Trong đó gỗ đạt 8,5 - 8,6 tỷ USD, lâm sản ngoài ngỗ đạt 400 - 500triệu USD.

Ngành gỗ đang có nhiều thuận lợi về thị trườngkhi hiện nay, kim ngạch XK vào Hoa Kỳ đang đứng đầu với mức tăng 15 - 18%/năm.Thị trường Hoa Kỳ còn nhiều dư địa để tăng trưởng XK vì các DN Hoa Kỳ chỉ làm gỗxẻ, không chế biến ra các sản phẩm như Việt Nam nên phải nhập khẩu. Do đó, thịtrường này còn rất nhiều dung lượng để tăng XK. Chưa kể, do đã làm việc với HoaKỳ nhiều năm, nên dù có nhiều chính sách bảo hộ, kiểm dịch và yêu cầu giảitrình nhưng nhìn chung, các DN gỗ đã quen với các việc này và nhiều khả năng sẽđáp ứng được các yêu cầu thị trường.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tôn Quyền cũng chia sẻ,nguyên liệu chính là điểm yếu nhất của ngành gỗ hiện nay. Cụ thể, năm 2017, đểcó được kim ngạch XK gỗ đạt 7,7 tỷ USD, ta phải sử dụng 35 triệu m3 gỗ nguyênliệu, trong đó lượng nhập khẩu là 9 triệu m3. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhậpsâu rộng, các yêu cầu truy suất nguồn gốc gỗ tăng cao, giải pháp quan trọng hiệnnay là làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu gỗ trong nước.

Đơn cử, sắp tới, hầu hết các sản phẩm thủcông mỹ nghệ và nội thất xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ được hưởng mức thuế0% khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Mức thuếnày được áp dụng cho các sản phẩm gỗ chế biến và sản phẩm gỗ (mức thuế trướcEVFTA là 3%); đồ nội thất bằng tre hoặc mây (mức thuế trước là 5,6%); ván ép gỗ(trước là 4%), đồ trang trí bằng gỗ (trước là 3%). Tuy nhiên để được hưởng mứcthuế này, Việt Nam phải chứng minh có nguồn gỗ nội địa hoặc nhập khẩu hợp pháp.Với tỷ lệ nhập khẩu quá lớn hiện nay, khó có thể chứng minh hết rằng nguồn gốcgỗ nhập khẩu là hợp pháp.

Bên cạnh đó, ngành gỗ còn chịu ảnh hưởng mạnhbởi tình trạng kiểm dịch thực vật. Năm 2006, Chính phủ đã ra văn bản với nộidung quốc gia nhập khẩu nào yêu cầu có giấy chứng nhận kiểm dịch mới kiểm dịchnhưng hiện nay các cơ quan chức năng trong nước yêu cầu tất cả phải kiểm dịch,gây khó khăn cho DN.

“Chưa kể, kim ngạch XK gỗ vào Trung Quốc hiệnđạt 1,1 - 1,2 tỷ USD/năm, nhưng chủ yếu là dăm mảnh, gỗ bóc. Chính phủ cần có chínhsách làm sao hạn chế tình trạng này vì XK dăm mảnh, gỗ bóc có giá trị rất thấp,sử dụng công nghệ lạc hậu nhưng tiêu tốn lượng lớn nguyên liệu gỗ”, ông NguyễnTôn Quyền chỉ rõ.

Ngoài ra, số lượng lao động trong ngành gỗđang vào khoảng 300 nghìn người, có tay nghề khéo, nhưng số lượng đã qua đào tạotương đối thấp, khó có thể tạo năng lực cạnh tranh với các quốc gia khác về lâudài.

Tăng thêm cạnhtranh cho ngành gỗ

Gỗ được coi là một trong những ngành XK quantrọng bởi không chỉ có kim ngạch đang tiến sát đến mốc 10 tỷ USD, đây còn làngành nghề tập hợp phần lớn các DN 100% vốn trong nước – động lực cho sự tăngtrưởng XK bền vững trong tương lai. Do đó, cần nhiều giải pháp để gỡ khó, tạotăng trưởng XK mạnh hơn cho sản phẩm này.

Cụ thể, để giải quyết được “bài toán” nguyênliệu, ông Nguyễn Tôn Quyền cho rằng, phải cải thiện gỗ rừng trồng bằng cách: Mộtlà cải tạo việc trồng rừng từ các loại gỗ nhỏ hiện nay sang gỗ lớn; Hai là sử dụnghoàn toàn giống gỗ nguyên liệu mới, chất lượng hơn. Đồng thời có chính sáchliên kết chặt chẽ giữa DN và người dân để liên kết, trồng và bàn giao nguồn gỗchất lượng.

Đồng ý kiến, ông Vũ Hải Bằng – Chủ tịch HĐQTCông ty CP Woodsland cho rằng, nước ta có tiềm năng sản xuất gỗ nguyên liệu rấtlớn nhưng việc quản lý chưa chặt nên cây gỗ khai thác ngày càng sớm, chất lượnggỗ ngày càng kém. Cho nên rất cần có các chính sách khuyến khích DN chế biến gỗliên kết với người nông dân để sản xuất gỗ nguyên liệu. Thí dụ như DN đặt cácnhà máy sơ chế gỗ tại vùng núi, gần các vùng nguyên liệu để giảm chi phí giáthành, để quản lý chất lượng nguồn gỗ thì phải được hưởng các chính sách hỗ trợđặc thù bởi hoạt động ở khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa.

Về nguồn nhân lực, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗTP Hồ Chí Minh (HAWA) đã lên chương trình chủ động đào tạo lại lao động hiện cóvới mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 380 – 400 nghìn lao động có tay nghề cao,chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc tuyển mới lao động ngành nghề này sẽ gặp khôngít khó khăn nên cần sự phối hợp của các đơn vị trong Bộ Lao động, Thương binhvà Xã hội.

Đặc biệt, cần quan tâm lớn đến chi phí logistics bởi gỗlà ngành đặc thù, phải vận chuyển gỗ từ khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa ranên chi phí cao, giảm sức cạnh tranh cho sản phẩm. Do đó, các cơ quan chức năngcần có chính sách giảm những khoản thu phí logistics quá cao, ví dụ như ở cảngHải Phòng để giảm khó khăn cho DN.
 
Tin tức khác
Xuất khẩu gỗ 2 tháng đầu năm và những ảnh hưởng của các Hiệp định thương mại
Gỗ, sản phẩm gỗ - mặt hàng chủ lực nhập khẩu từ Lào, chiếm 12% tỷ trọng
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng đầu năm 2019 tăng trưởng tốt
Gỗ và sản phẩm gỗ xuất sang Áo tăng vượt bậc trong tháng 1/2019
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2018 thu về 8,91 tỷ USD
Tiêu điểm
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn