Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 177
Tổng số lượt truy cập: 817648
Nông sản
Hướng đến thương hiệu chôm chôm Ia Tô
(Báo Gia Lai - 16/05/2018):

Gần20 năm trước, nhiều hộ ở thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã thửtrồng cây chôm chôm trên vùng đất đỏ và thu được thành công. Đến nay, diện tíchchôm chôm nơi đây đã mở rộng lên khoảng 30 ha, trở thành một loại trái cây đặcsản của địa phương.

Hiệu quả kinh tế

Nằmbên những con đường cấp phối ngoằn ngoèo ở thôn 6 (xã Ia Tô) là các vườn chômchôm trồng từ cách đây gần 20 năm. Ông Lục Triển Vọng-Chi hội trưởng chi hộiNông dân thôn 6, cho hay: “Thôn 6 có 180 hộ thì hơn 100 hộ trồng chôm chôm. Mộtsố hộ đã chuyên canh, các hộ khác trồng xen chôm chôm trong vườn cà phê. Vốnthích nghi với khí hậu nóng ẩm ở miền Nam nhưng khi được trồng trên vùng đấtbazan, cây chôm chôm vẫn cho năng suất cao. Đến nay, diện tích chôm chôm ở đâyđã mở rộng lên khoảng 30 ha”.

Nóirồi ông Vọng dẫn chúng tôi đến tham quan vườn cây của gia đình bà Lê Thị KimLiên ở thôn 6. Ngôi nhà xây nhỏ nhắn của bà Liên được bao quanh bởi vườn chômchôm xanh tốt, đang mùa ra hoa. Bà Liên kể, 105 gốc chôm chôm của gia đình bàđược trồng từ năm 2002, giống cây được lấy từ Đồng Nai. Cây chôm chôm trồngkhoảng 3 năm thì cho thu hoạch. So với các loại cây công nghiệp như cà phê, hồtiêu thì chôm chôm dễ chăm sóc hơn, tiết kiệm công lao động và chi phí đầu tư.Thông thường mỗi năm, bà cắt tỉa cành cho cây 2 lần sau khi thu hoạch và trướclúc ra hoa. Cây chôm chôm ít bị bệnh nên cũng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thựcvật. “Trung bình, vườn chôm chôm của gia đình tôi đạt sản lượng 20 tấn/năm. Vớigiá bán 15 ngàn đồng/kg, mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 300 triệu đồng”-bàLiên chia sẻ.

Cáchnhà bà Liên chừng 1,5 km, 90 gốc chôm chôm của gia đình ông Lê Văn Thu cũngđang ra hoa. Ông Thu tâm sự: “Vườn chôm chôm của tôi trồng đã được 16 năm rồivà vẫn đang cho thu hoạch đều đặn. Cũng tùy theo thời tiết từng năm mà năng suấttăng, giảm nhưng nhìn chung khá ổn định. Cây chôm chôm rất thích hợp với thổnhưỡng ở vùng này nên cho trái đều, quả ngọt, giòn, được người tiêu dùng yêuthích. Trung bình mỗi năm, tôi thu được khoảng 8-10 tấn quả, thu nhập khoảng150 triệu đồng”. Từ khoảng Rằm tháng 6 đến hết tháng 7 Âm lịch là thời gianchôm chôm cho thu hoạch rộ. Thương lái từ khắp nơi vào tận vườn thu mua, cònlại đem bỏ mối tại các chợ ở TP. Pleiku hay các huyện lân cận. “Mặc dù diệntích trồng chôm chôm ngày càng tăng nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rấtcao. Do đó, vườn cây của gia đình tôi cũng như các hộ khác trong thôn luôn cóđầu ra đều đặn, thậm chí “cháy hàng” vào cuối mùa”-ông Thu cho hay.

Hướng đến thương hiệu

Saugần 20 năm bén rễ ở thôn 6 (xã Ia Tô), chôm chôm được coi là một đặc sản củađịa phương này. Vì vậy, việc đăng ký thương hiệu chôm chôm Ia Tô để nâng caohiệu quả kinh tế của loại cây trồng này là rất cần thiết. Bà Liên mong mỏi:“Nếu xây dựng được thương hiệu chôm chôm Ia Tô, giá bán sẽ ổn định hơn. Bên cạnhđó, chúng tôi cũng hy vọng sẽ được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về cáchchăm sóc cây chôm chôm, làm sao để cây ra hoa đều, quả đẹp và không bị rụng… Từtrước đến nay, quá trình chăm sóc vườn cây đều do gia đình tự đúc rút kinhnghiệm và học hỏi qua mạng internet”.

ÔngNguyễn Chí Nguyên-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Tô, cho biết: “Việc đăng kýthương hiệu cho chôm chôm Ia Tô đã được các cơ quan chức năng của huyện Ia Graitiến hành những bước đầu tiên. Dù vậy, từ nay cho đến lúc được công nhận thìcác nhà vườn phải tự hình thành và củng cố chất lượng sản phẩm của mình. Chúngtôi khuyến khích các nhà vườn mở rộng diện tích, đồng thời chăm sóc đúng quytrình, sử dụng đúng liều lượng các loại hóa chất, phân bón hóa học nhằm tạo rasản phẩm sạch để thu hút người tiêu dùng, đưa chôm chôm Ia Tô đi tiêu thụ khắptrong và ngoài tỉnh”.

 
Tin tức khác
Giá cà phê ngày 13/7 hồi phục nhẹ
Cà phê châu Á: Giao dịch trầm lắng trong bối cảnh giá thấp
Trồng bưởi da xanh trên đất vải thiều, lãi 1 tỷ đồng/3ha/năm
Giá trái măng cụt giảm hơn 50% so với đầu vụ
Bến Tre: Trồng nấm đạt hiệu quả cao ở Chợ Lách
Tiêu điểm
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
Hội nghị kết nối cung – cầu, xúc tiến tiêu thụ...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt mức 15,6...
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn