Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 170
Tổng số lượt truy cập: 817641
Thủy sản - Hải sản
QI/2018: Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất
(Vasep - 16/05/2018):

Những tháng đầu năm 2018, thời tiết thuận lợi,người nuôi tôm thu được sản lượng cao, bên cạnh đó nhu cầu thị trường vẫn tốt,giá tôm thế giới ổn định hỗ trợ cho sản xuất và XK tôm. XK tôm Việt Nam trongtháng 3/2018 đạt 302,4 triệu USD, tăng 25,8% so với tháng 3/2017, đưa tổng XKtôm trong quý I/2018 đạt 742,9 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Top 10 thị trường NK chính của tôm Việt Nambao gồm EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Canada, ASEAN, ĐàiLoan, Thụy Sỹ, chiếm 89,3% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam. Trong 10 thịtrường chính, trừ Nhật Bản, XK sang 9 thị trường còn lại đều tăng trưởngdương trong đó XK sang Hàn Quốc tăng mạnh nhất 46,7%. Australia cũng là thị trườngcó mức tăng trưởng tốt 44%. XK sang Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm nay giảm11,3% do tồn kho còn cao.

XK tôm trong 3 tháng đầu năm tăng trưởng tốtnhờ nhu cầu thị trường vẫn cao, giá tôm thế giới ổn định.

Tôm chân trắng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trongcơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam: 69,1%, tôm sú chiếm 20,6% và tôm biển10,3%. Trong quý I/2018, giá trị XK tôm chân trắng tăng 31%, XK tôm biển tăng32,2% trong khi tôm sú giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với tôm chân trắng, giá trị XK tôm chântrắng chế biến (HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (HS 03) tănglần lượt 27,6% và 33,9%. Đối với tôm sú, giá trị XK tôm sú chế biến (HS 16) giảm37,2% và tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS 03) giảm 4,9%. Giá trị XK tôm loại khácchế biến đóng hộp (HS 16) giảm mạnh nhất 38,1% trong số các sản phẩm tôm XK của Việt Nam.

EU vẫn là thị trường NK lớn nhất của tôm ViệtNam, chiếm 18,2% tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường. XK tôm sang thị trườngnày trong 3 tháng đầu năm nay đạt 134,9 triệu USD, tăng 13,5% so với cùng kỳnăm ngoái. XK sang 3 thị trường chính trong khối (Hà Lan, Đức và Bỉ) đều tăngtrưởng ở mức 2 con số. XK sang Hà Lan và Đức tăng lần lượt 76,3% và 55,3% trongkhi XK sang Bỉ tăng trưởng thấp hơn đạt 18,9%.

XK tôm sang EU trong quý đầu năm nay vẫn duytrì được đà tăng trưởng của năm 2017. XK tôm Việt Nam sang thị trường EU hiệnkhá thuận lợi do Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh của Việt Nam gặp khó khăn trên thịtrường này nên tôm Việt Nam được lựa chọn thay thế. Bên cạnh đó, tôm Việt Namcó lợi thế được hưởng GSP từ EU mà Thái Lan và Trung Quốc không có và hiện có mứcgiá hợp lý hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, mức thuế GSP mà EU dànhcho Việt Nam đối với tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là 4,2%; tôm chế biếnđông lạnh (HS 160521) là 7%.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Namvới Liên minh Châu Âu (EVFTA) đang trong giai đoạn chuẩn bị có hiệu lực. Theocam kết, sau khi Hiệp định có hiệu lực, hàng hóa Việt Nam trong đó có mặt hàngtôm sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt.

Với nhu cầu tiêu thụ tăng nhờ tăng trưởngkinh tế tốt hơn so với dự báo, một số sản phẩm như tôm chân trắng chế biến, tômsú tươi/đông lạnh sẽ vẫn đạt tốc độ tăng trưởng XK mạnh sang EU các tháng cuốinăm nay.

Từ vị trí thứ 4 trong năm 2017, Mỹ vươn lênlà thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong quý đầu năm nay. Trong quýI/2018, giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 121,4 triệu USD, tăng 8,4% so vớicùng kỳ năm 2017. XK sang Mỹ những tháng đầu năm nay đã có dấu hiệu phục hồituy nhiên kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá POR 12 khá cao, dù chưa ảnh hưởngtrực tiếp nhưng cũng khiến các nhà NK và DN XK của Việt Nam e ngại.

XK tôm sang Hàn Quốc trong quý I năm nay đạtmức tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường NK chính. Giá trị XK tôm sangthị trường này đạt 90,6 triệu USD, tăng 46,7% so với quý I/2017.

Hàn Quốc là thị trường NK tôm lớn thứ 5 củaViệt Nam và Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần ápđảo 57% trong khi các đối thủ khác (Thái Lan 12,4%, Ecuador 11%, Trung Quốc6%).  Với nhu cầu ổn định, giá XK cao, ưu đãi thuế quan thông qua Hiệp địnhThương mại Tự do Hàn Quốc – Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh, Việt Namđang có nhiều cơ hội mới cho XK tôm sang thị trường này.

XK tôm Việt Nam trong quý II/2018 dự báo tiếptục tăng nhờ nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy chế biến được đảm bảo, nhucầu thị trường thế giới vẫn ổn định hỗ trợ cho hoạt động XK tôm của các DN XKViệt Nam.

 
Tin tức khác
Giá cá tra nguyên liệu giảm 4000 đồng/kg
Thừa Thiên Huế: Tôm rớt giá, người nuôi chờ vụ đông
Hàu thương phẩm được mùa, được giá
Tôm, heo, cá sấu... tăng giá: Nông dân phấn khởi
TT cá tra tháng 6/2018: Giá giảm sau thời gian dài duy trì ở mức cao kỷ lục
Tiêu điểm
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
Hội nghị kết nối cung – cầu, xúc tiến tiêu thụ...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt mức 15,6...
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn