Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 922
Tổng số lượt truy cập: 1342784
Khoa học kỹ thuật
Ứng dụng năng lượng mặt trời với dàn sấy động để sấy khô cá sặc rằn
(Khoa Học Phổ Thông - 03/06/2018):

Trướcđây, việc phơi cá sặc rằn theo phương pháp phơi nắng bộc lộ khá nhiều hạn chếnhư: thời gian kéo dài, tiêu tốn nhân công, sản lượng thấp, mất dinh dưỡng vàothời điểm ban đêm, dễ bị nhiễm vi sinh và chất lượng không đồng đều. Với quátrình sấy cá sặc bằng lò sấy thủ công/lò sấy công nghiệp tuy rút ngắn thờigian, giảm tiêu tốn nhân công với sản lượng vượt trội nhưng cá dễ bị tươm mỡ vàảnh hưởng đến môi trường (sấy thủ công).

Mộtvấn đề khác mà các cơ sở chế biến cá sặc rằn đang gặp phải đó là: khi sấy bằngmáy, ẩm độ cá đầu vào khoảng 68 - 70%, sau khi sấy ẩm độ còn 38 - 40%. Thờigian sấy là 30 giờ không liên tục nhưng về chất lượng chưa hoàn toàn đáp ứng(thịt cá xơ cứng nhanh, màu sắc không đảm bảo về mặt cảm quan, không đạt độngọt và độ dai thịt cá theo yêu cầu).

Nhằmđem đến một quy trình sấy cá đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, xã hội nhưngvẫn giữ nguyên chất lượng sản phẩm, ThS. Phan Văn Hiệp cùng nhóm cộng sự Trườngđại học Văn Hiến (TP.HCM) đã sáng chế thành công thiết bị ứng dụng năng lượngmặt trời với nguyên lý hiệu ứng nhà kính trong phơi sấy cá sặc rằn. Nguyên lýhoạt động của hệ thống:

TheoThS. Phan Văn Hiệp, hệ thống gồm buồng sấy với các dàn sấy chuyển động quayquanh trục cố định và sử dụng dòng không khí sấy hồi lưu; các bộ phận điềuchỉnh tự động tốc độ quay của dàn sấy và tốc độ dòng không khí theo nhiệt độ đođược bên trong buồng sấy; mức điều chỉnh tự động độ ẩm theo thông số cảm biếnđộ ẩm đo được bên trong buồng sấy.

Nguyênlý hoạt động có thể tóm tắt như sau: ánh sáng mặt trời chiếu xuống xuyên quamặt kính trong suốt, gặp vật màu đen (cá sặc rằn) được xếp trên các dàn phơisấy đặt trong hệ thống quay và đặt bên trong buồng thu năng lượng là một dạng“bẫy nhiệt”, khiến cho cá và cả dàn quay nóng lên. Cá nóng lên sẽ bốc hơi nước,các khay và khung dàn nóng làm cho không khí trong buồng cũng nóng lên. Nhờ cóquạt thổi (hoặc hút) mà không khí nóng có ẩm thoát ra từ cá được hút theo rangoài. Các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm đặt bên trong buồng phơi sấy một mặt hiểnthị các thông số, mặt khác, sẽ quyết định tự động điều chỉnh tốc độ quay củadàn phơi sấy, tốc độ của dòng tác nhân sấy, hệ thống phun sương sao cho đảm bảocảm quan cấu trúc của cá. Để ngăn chặn ruồi và các côn trùng khác xâm nhập vàobên trong, hệ thống buồng phơi có hành lang kín.

Cũngtheo ThS. Phan Văn Hiệp, trong trường hợp không có nắng hoặc ban đêm, hệ thốngcảm biến nhiệt độ sẽ tự động đưa hệ thống sấy nhiệt bằng điện trở với nguồncung cấp của lưới điện hiện có vào hoạt động. Từ một số thiết bị sấy bằng nănglượng mặt trời theo kiểu như trên, nhiệt độ trong buồng sấy khi có nắng tốt sẽlên đến khoảng 500C – 600C.

Trướckhi đưa vào lò sấy, cá sặc khi được đánh bắt từ các ao nuôi sẽ được đưa vào khuvực sơ chế thực hiện việc mổ ruột, cắt vây, rửa sạch và ngâm nước muối trong 8giờ – 10 giờ, rửa sạch lại, để ráo nước rồi đưa vào các tủ cấp đông, tập trungsản lượng đủ cho tối thiểu một buồng phơi sấy (tối thiểu 120kg cá tươi đã sơchế/ buồng phơi sấy).

Mỗivỉ phơi được bố trí tối đa 10 con cá, có vỉ chặn phía trên kết hợp với chốtkhóa cùng các lò xo gắn kèm, đảm bảo cá không bị xô lệch. Lưu ý bố trí cá quayđầu vào bên trong vỉ, cá có kích thước lớn được bố trí giữa vỉ, cá có kíchthước nhỏ hơn bố trí xung quanh. Khi cá khô dần, các lò xo này sẽ đẩy vỉ chặnxuống tương ứng để giữ cho cá khô không bị lệch.

Cácvỉ phơi được gắn lên dàn phơi từ các cửa mở phía trước, mỗi buồng phơi sấy có48 vỉ phơi (với kích thước vỉ 400 x 450 cm), được bố trí thành 6 cánh đối xứngnhau.

Quátrình phơi thử nghiệm đã xác định được tổng thời gian phơi sấy một mẻ là 30giờ. Thời gian gia nhiệt diệt vi sinh là 15 phút, trong thời gian diệt vi sinh,chương trình sẽ đưa lò đốt nhiệt vào vận hành, kết hợp với hiệu ứng nhà kínhvào thời điểm nắng tốt nhất trong ngày, sẽ đưa nhiệt độ trong buồng phơi sấylên 650C. Lúc này các hệ thống quạt thổi, hút khí ngừng hoạt động, hệ thốngphun sương làm việc tối đa công suất đưa độ ẩm lên 60% nhằm không để cá mấtnước khiến thịt bị xơ cứng.

Tốcđộ của động cơ kéo dàn phơi, tốc độ của quạt thổi và quạt hút được điều khiểnmột cách hoàn toàn tự động tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm mà hệ thống cảm biếnđặt bên trong buồng phơi cảm biến được. Nhiệt độ càng cao thì tốc độ quay củadàn phơi càng nhanh.

Trêntủ điều khiển, người điều khiển có thể thay đổi các thông số điều khiển ban đầubằng các mũi tên tăng – giảm, cũng như giám sát các thông số (nhiệt độ, độ ẩm,tốc độ quay hiện tại …). Mặt khác, có thể mở rộng việc giám sát và tự động điềukhiển hệ thống từ xa bằng giải pháp công nghệ IoT.

Nhữngưu điểm của hệ thống:

Hệthống chỉ cần một nhân công vận hành máy, quá trình hoạt động không phụ thuộcvào thời tiết; hoạt động không tạo ra chất thải, do vậy rất thân thiện với môitrường. Chất thải từ quá trình sơ chế cá được sử dụng làm nguồn thức ăn nuôicá. Nguồn nước thải từ việc vệ sinh buồng phơi sấy (không đáng kể) được đưa vàohệ thống nước thải sinh hoạt chung, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho môi trường.

Sảnphẩm cá sặc rằn phơi sấy đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm nhờ quytrình phơi sấy hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi sinh và diệt vi sinh ngaytrong quá trình phơi sấy. Sản phẩm được kiểm nghiệm tại Trung tâm dịch vụ phântích thí nghiệm TP.HCM và đạt yêu cầu vi sinh cũng như đảm bảo về mặt cảm quan.Ngoài ra, nhờ qui trình phơi sấy ứng dụng năng lượng mặt trời nên sản phẩm vẫnđảm bảo các yếu tố dinh dưỡng khác (protid, lipid, carbohydrate, vitamin …).

Đánhgiá hiệu quả về mặt kinh tế, ThS. Hiệp cho biết, việc ứng dụng quy trình đãgiúp giảm đầu tư cơ bản do tiết kiệm không gian xây dựng; giảm chi phí sử dụngnhiên liệu sấy ban đêm hoặc khi trời không có nắng; giảm nhân công làm việctrực tiếp cho quá trình phơi sấy. Tăng hiệu quả và chất lượng phơi sấy cá thôngqua việc đảo cá tự động; có thể tự động điều chỉnh tốc độ lưu chuyển của luồngkhông khí tự nhiên trong buồng phơi sấy, rút ngắn thời gian phơi sấy cá và tăngđộ đồng đều trong quá trình phơi sấy.

Việcứng dụng quy trình đã giúp tăng sản lượng phơi sấy lên hơn gấp 3 lần so với quytrình phơi tự nhiên. Hiện hệ thống đã được đưa vào vận hành tại hợp tác xãTương Lai (huyện Củ Chi, TP.HCM). Mô hình khi đưa vào vận hành giúp gia tăngsản lượng, chất lượng nuôi của hợp tác xã, từ đó giúp giải quyết công ăn việclàm cho một bộ phận dân cư địa phương.

Vềhướng đi trong thời gian tới, trên cơ sở mô hình thiết bị và quy trình côngnghệ đã được xác lập, có thể mở rộng năng suất phơi sấy cá sặc rằn cho các buồngphơi sấy hiện có của cơ sở. Mặt khác, còn có thể phát triển mở rộng đối với cácloại cá có giá trị cao khác đang có sản lượng khá lớn của TP.HCM và các tỉnhthành lân cận như cá dứa, cá lóc, cá chạch hoặc các loại trái cây, nông sảnv.v…

 
Tin tức khác
Bayer Agricademy: Giải pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến và bền vững cho nông hộ
Sơn La đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi: Giải pháp nâng cao chất lượng đàn gia súc
Áp dụng công nghệ cao bảo quản nông sản để gia tăng giá trị
Công nghệ Blockchain ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn