Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 943
Tổng số lượt truy cập: 1342805
XD&PT Thương hiệu nông sản
Bình Dương: Nhiều thương hiệu nông nghiệp sản xuất sạch!
(Báo Bình Dương - 12/06/2018):

Theođịnh nghĩa của chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP), sản xuất sạch hơn(SXSH) là việc áp dụng liên tục chiến lược phòng ngừa tổng hợp về môi trườngvào quá trình sản xuất, sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao hiệu suất sinh tháivà giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường. Trên thế giới, hầu hết cácnước có chương trình SXSH và hỗ trợ tại chỗ cho doanh nghiệp công nghiệp. Trongnông nghiệp, bắt đầu từ năm 1997 các nhà bán lẻ châu Âu đã thành lập Hiệp hộiEUROP-GAP (Good Agricultural Practice = GAP: Thực hành Nông nghiệp tốt) với mụctiêu thỏa thuận về các tiêu chuẩn và thủ tục nhằm phát triển nền sản xuất nôngnghiệp bền vững, an toàn. Mỗi nước có thể xây dựng tiêu chuẩn sản xuất nôngnghiệp bền vững của mình dựa theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay đã có US-GAP(của Mỹ), EUROP-GAP (của châu Âu) ASEAN-GAP (của Hiệp hội các nước Đông Nam Á),THAIGAP (của Thái Lan) và VietGAP (của Việt Nam).

ViệtNam nở rộ mô hình rau củ quả sạch

Nhiềutỉnh đã xây dựng và hình thành được vùng sản xuất rau củ quả an toàn tập trung,có sản lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường, theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiệnnay, con số này ngày càng tăng hơn nữa. Tuy nhiên, các vùng sản xuất rau củ quảan toàn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu trong nước, đồng thời còn nhiềuhạn chế như thiếu đầu tư, chưa áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về kiểmtra đánh giá chất lượng sản phẩm.

Nhữngsản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn GAP là sản phẩm phải an toàn về dư lượng cácchất gây độc (thuốc BVTV, phân bón, chất kích thích sinh trưởng, các loại kimloại nặng, vi sinh vật gây hại) không vượt quá mức cho phép và bảo đảm cho sứckhỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm phải đạt chất lượng cao (đẹp,ngon, an toàn).

Songcác nhà sản xuất rau củ quả sạch đang đứng trước bài toán khó: Các quy trìnhsản xuất theo GAP hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh học, nên môi trường được bảovệ và an toàn cho người lao động khi làm việc. Sản xuất sản phẩm an toàn thìnăng suất sẽ thấp hơn và mất thêm chi phí về bao bì đóng gói và chứng nhận sảnphẩm an toàn, nên giá cao hơn. Song đáng mừng là rau củ quả sạch đã dần chiếmlĩnh thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận. Nhiều người tiêu dùng đã sẵnsàng trả giá cao hơn nếu mua đúng được sản phẩm an toàn.

Vìvậy, người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm an toàn, sức mua tăng, chính lànguồn động viên, khuyến khích người sản xuất đầu tư sản xuất ra sản phẩm antoàn!

Nhiềuthương hiệu rau sạch Bình Dương lên ngôi…

Hiệntại, trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một có hàng chục cửa hàng, nhà phân phối các loạisản phẩm rau củ quả sạch, an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP. Với việc khaitrương và đưa vào hoạt động hàng loạt cửa hàng rau củ quả an toàn thời gian gầnđây đã góp phần mang đến cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn sản phẩm raucủ quả sạch, an toàn cho sức khỏe.

Ngườidân Bình Dương rất tự hào với các thương hiệu đình đám: Bưởi da xanh NguyễnThanh Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thanh Thủy (xã Long Nguyên, huyện BàuBàng). Năm 2016, bà Thủy vinh dự là 1 trong 10 gương nông dân xuất sắc trong cảnước được nhận giải “Sao thần nông - cho mùa bội thu” do Đài Truyền hình ViệtNam tổ chức. Bà là người phụ nữ đầu tiên mang giống bưởi da xanh ở Bến Tre vềtrồng ở ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng. Các thương hiệu nôngnghiệp khác cũng rất nổi tiếng: Bưởi da xanh cựu chiến binh Nguyễn Hữu Vận (ởxã Phước Hòa, huyện Phú Giáo). Đặc biệt, Bưởi Đoàn Minh Chiến, trang trại đạitá, với hơn 50 ha ở Bình Mỹ và Tân Định, Tân Uyên là mô hình trang trại tổnghợp thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP nhiều năm liền….

Nôngdân, doanh nhân Nguyễn Hữu Vận cho biết: “Chúng tôi làm trang trại xanh vàsạch, để đóng góp cho đời nhiều mảng xanh và sản phẩm xanh, sạch. Ngoài việcmuốn làm giàu, thoát khỏi kiếp nghèo khó, mong muốn cuối cùng là cho thế giớikhỏe mạnh hơn, tươi đẹp hơn!”

Cánhchim đầu đàn Unifarm

Nhắcđến rau củ quả sạch không thể quên Khu nông nghiệp công nghệ cao (UniFarm) ở AnThái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, thành viên của Tập đoàn U&I Unifarm,cánh chim đầu đàn về nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Dương. Được hình thành từnăm 2008, Unifarm đã trở thành mô hình kinh tế xanh điển hình, mở ra nhiều cơhội cho bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng đểtham gia thị trường xuất khẩu, ra biển lớn. Từ một công ty nhỏ, ít ai biết đến,đến nay Unifarm đã phát triển mạnh mẽ với số lượng nhân công, chuyên gia, kỹ sưlên đến gần 200 người. Unifarm trở thành tên tuổi quen thuộc đối với hệ thốngsiêu thị trong nước và các nhà buôn quốc tế. Lãnh đạo Unifarm nhận định, nguồnkhách hàng của công ty đã ổn định và không ngừng tăng trưởng, chính là điềukiện cần và đủ để công ty quyết định đa dạng hóa sản phẩm trái cây cung cấp chothị trường. Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái được sự đánh giá rất cao củacác nhà chuyên môn cũng như lãnh đạo tỉnh. Trong nhiều năm liền, Unifarm là đơnvị sản xuất, kinh doanh tiêu biểu của tỉnh trong ngành nông nghiệp. Hàng chụcbằng khen cấp tỉnh được trao cho tập thể và cá nhân điển hình của Unifarm chínhlà thước đo của một mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại phù hợp với xu thếchung của thế giới.

Unifamđã đưa rau củ quả sạch của Bình Dương ra Hàn Quốc, Nhật và Mỹ… Công ty Unifarmsẵn sàng chuyển giao công nghệ, giúp bà con nông dân chuyển hướng cây trồngthậm chí còn sẵn sàng bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân có tâm huyết pháttriển mô hình nông nghiệp công nghệ cao…

ÔngPhạm Văn Bông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lâm VănHòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, từ chương trình phối hợp nông dân thànhdoanh nhân, cho biết: “Tỉnh Bình Dương phát triển công nghiệp mạnh, nông dâncòn ít đất, vẫn có thể làm mô hình nông nghiệp đô thị, vẫn được tỉnh cho vayvốn lãi suất ưu đãi. Chỉ với diện tích đất vài trăm m2, nông dân đã có thể làmmô hình nông nghiệp công nghệ cao với các loại rau trồng ngắn ngày như: Tía tô,ngò gai, hành lá, ớt… Nhu cầu tại tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận cho loạirau ngắn ngày sạch này cũng rất tiềm năng. Mô hình trồng rau màu ngắn ngày nàyrất hợp với chiến lược sản xuất nông nghiệp “lấy ngắn nuôi dài” tại các hộ nôngdân đang phát triển mô hình vườn, ao, chuồng và các trang trại!”

Đểgia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Việt Nam đã phải phê chuẩn nhiềucông ước có liên quan đến SXSH cụ thể: Ngày 22-9- 1999 Bộ trưởng Bộ Khoa học,Công nghệ và Môi trường đã ký vào Tuyên ngôn Quốc tế về SXSH, thể hiện sự camkết của Chính phủ phát triển đất nước theo chiến lược bền vững. Đặc biệt trongNghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 15-11-2004 đã viết: Khuyến khíchsử dụng tiết kiệm tài nguyên, năng lượng: Sản xuất và sử dụng năng lượng sạch,năng lượng tái tạo, các sản phẩm và bao bì sản phẩm không gây hại hoặc ít gâyhại đến môi trường. Việt Nam đã có chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến2010 và định hướng đến năm 2020 ban hành theo Quyết định số 256/2003/QĐ-TTgngày 2-12-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Công thương đã có những hoạt độngtriển khai thực hiện SXSH. Từ năm 2000 đến năm 2005 có khoảng 180 doanh nghiệpcông nghiệp tại 34 tỉnh thành đã tham gia vào các hoạt động đánh giá, trìnhdiễn SXSH tập trung chủ yếu trong các thành phố lớn.

Mộttrong những vấn đề quan tâm đối với khái niệm SXSH trong nông nghiệp là tạo rađược các sản phẩm nông nghiệp an toàn, trong đó vấn đề sản xuất rau sạch đượccả nước đặc biệt quan tâm. Trong những năm vừa qua, nhiều cơ quan trong nước,nhiều vùng sản xuất đã nghiên cứu và xây dựng nhiều mô hình sản xuất rau antoàn. Diện tích trồng rau an toàn cả nước hiện có 19.937 ha, tăng 2,54 lần sovới năm 2003, tăng trên 10 lần so với năm 2001; (chiếm 4,49% tổng diện tích rautrồng trong cả nước). Các tỉnh phía Bắc 5.068 ha (chiếm 2,75% diện tích rautrong vùng), các tỉnh Khu 4 cũ 817 ha (chiếm 8,6%), các tỉnh miền Trung - Tâynguyên 2.056 ha (chiếm 4,1%) và các tỉnh, thành phố phía Nam 9.996 ha (chiếm5,7%).

 
Tin tức khác
Phú Yên: Xây dựng thương hiệu Gạo đỏ Tuy An
Giữ thương hiệu cho vú sữa
Cà Mau: Khô khoai Cái Đôi Vàm khẳng định thương hiệu
Dán tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu sản phẩm An Giang
Đắk Song trên lộ trình nâng cao giá trị cho sản phẩm hồ tiêu
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn