Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1394
Tổng số lượt truy cập: 1135439
XD&PT Thương hiệu nông sản
Cần xây dựng thương hiệu cho thủy sản xuất khẩu
(Baohaiquan.vn - 12/06/2018):

Ngày12/6, tại hội nghị toàn thể Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam(VASEP), Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Trần Thanh Nam khuyến nghị cần phải xây dựngthương hiệu cho mặt hàng tôm và cá tra xuất khẩu. 

Nhiềukhó khăn về nguyên liệu chế biến

Theocác doanh nghiệp thủy sản, năm 2018, có một số yếu tố tiếp tục tác động, ảnhhưởng không tích cực đến xuất khẩu thủy sản, như: Chương trình thanh tra cá datrơn của Mỹ; Thuế chống bán phá giá giá tôm và cá tra; "Thẻ vàng"IUU; và một vấn đề nội tại như nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩuthủy sản không ổn định, vấn đề kháng sinh tạp chất trong nguyên liệu mặc dù đãgiảm song vẫn còn tồn tại, vấn đề truy xuất nguồn gốc... vẫn còn đang trong quátrình cải thiện. 

Nhậnđịnh về nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu thủy sản, các doanh nghiệpcho rằng vẫn còn nhiều khó khăn. Do những biến động của thị trường và kết quảdự báo nguồn nguyên liệu cung cấp cho chế biến thủy sản luôn thiếu tính chínhxác, dẫn đến sự mất cân đối cung cầu. Bên cạnh đó, biến đổi khi hậu, xâm nhậpmặn và dịch bệnh cũng là nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu thủysản...  

Đứngở góc độ doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước, bà TrươngThị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn cho rằng, ngành cá tra đangphát triển nóng về giá nguyên liệu trong hơn 20 năm qua. Người nuôi cá hiện rấtquan ngại khi giá nguyên liệu không ổn định. Giá lên cao đã thu hút sự quan tâmcủa các nước trong khu vực lân cận, tác động không nhỏ đến chế biến, xuất khẩucá tra.

Cácdoanh nghiệp lo ngại giá cá tra cao có thể các nước nhập khẩu sẽ thay thế cátra bằng loại cá khác. Việc tăng giá cá tra đã tiềm ẩn sự không ổn định vềnguyên liệu chế biến. Để khắc phục tình trạng này, các DN cá tra nên ngồi lạiđể nhận diện được các mối nguy để có giải pháp cụ thể, căn cơ, đảm bảo nguồnnguyên liệu bền vững, phục vụ cho chế biến xuất khẩu. 

BàNguyễn Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho biết, để hạn chế việc bơmtạp chất vào tôm, cần phải hình thành chợ tôm, có quy định cụ thể tất cả nguyênliệu tôm phải giao dịch qua chợ, nuôi trồng thủy sản áp dụng phương thức quảnlý bằng thiết bị thông minh mới hạn chế, tiến tới chấm dứt việc bơm tạp chấtvào tôm, cũng như sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản... 

Việckhông chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất, phải nhập khẩu nhiều nguyênliệu sản xuất thức ăn chăn nuôi đã ảnh hưởng đến giá thành nguyên liệu thủy sảnnuôi, khiến thủy sản Việt Nam kém cạnh tranh và phụ thuộc vào sự lên xuống củathị trường nguyên liêu nhập khẩu...

Đảmbảo truy xuất nguồn gốc

Theođánh giá của các doanh nghiệp thủy sản, xu hướng hiện đại mà nhiều nước trênthế giới đang thực hiện là tăng cường kiểm soát theo chuỗi sản xuất, truy xuấtnguồn gốc, chú trọng vào các khâu trước chế biến.

Nhưnghiện tại việc kiểm soát chất lượng, an toàn thủy sản xuất khẩu ở Việt Nam, bảnthân doanh nghiệp không đủ khả năng để kiểm soát quá trình sản xuất nguyên liệunhư: Chất lượng con giống, việc sử dụng các hóa chất, kháng sinh cấm trong quátrình nuôi, cũng như việc bơm tạp chất.

Việcxuất khẩu đầy rủi ro trong xu thế các nước nhập khẩu Mỹ, Nhật, EU ngày càngtăng cường và thắt chặt các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm.

BàThu Sắc, đại diện Ủy ban Hải sản (VASEP) cho rằng, “Thẻ vàng” thủy sản đối vớiViệt Nam vừa qua là thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn để ngành thủy hải sảnViệt Nam với nhiều lợi thế về biển có những thay đổi căn bản trong việc đánhbắt, chế biến nguyên liệu thủy sản để vượt qua "thẻ vàng", lấy lại"thẻ xanh". 

Tạihội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Trần Thanh Nam cho rằng, nguồn nguyên liệuchế biến thủy sản là một trong vấn đề được quan tâm trong chế biến, xuất khẩuthủy sản. Với vai trò của mình, VASEP cần tăng cường quan hệ với các hiệp hộingành hàng quốc tế để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các DN thủy sản Việt Nam,có phòng kiểm tra chất lượng để giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

Đốivới các doanh nghiệp thủy sản cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, nângcao chất lượng sản phẩm chế biến của các doanh nghiệp. Xây dựng vùng nguyênliệu an toàn bằng cách tăng cường liên kết giữa sản xuất và nuôi trồng để cùngphát triển vùng nguyên liệu, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên nuôi trồng,chế biến và xuất khẩu. Đồng thời, xây dựng sàn giao dịch đấu giá thủy sản, cónhư vậy mới giải quyết căn cơ việc truy xuất nguồn gốc nguồn nguyên liệu. 

“Đặcbiệt, muốn xuất khẩu thủy sản bền vững phải phát triển thương hiệu. Hiện nay,Việt Nam đã xây dựng thành công thương hiệu gạo xuất khẩu, còn 2 mặt hàng chủlực là tôm và cá tra, cần xúc tiến xây dựng và phát triển thương hiệu cho 2 mặthàng xuất khẩu chủ lực này”- Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh. 

 
Tin tức khác
Phú Thọ: Chứng nhận nhãn hiệu tập thể ‘Cá chép đỏ Thuỷ Trầm’
Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu tôm Việt
Cà Mau: Công bố nhãn hiệu tập thể ‘Chuối khô Trần Hợi’
Thừa Thiên Huế: Xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Phong Điền
Phát triển thương hiệu quýt Bắc Kạn: Thăng trầm nghề trồng quýt
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn