Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1291
Tổng số lượt truy cập: 1135290
Nông sản
Hậu Giang: Nỗi niềm người trồng khóm
(Báo Hậu Giang - 14/06/2018):

Trướctình hình giá khóm đang ở mức thấp và kéo dài trong thời gian qua đã khiến nôngdân trồng khóm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang rầu lo vì bán khóm không có lời,thậm chí còn bị thua lỗ.

Vàothời điểm này, tuy giá khóm đã nhích lên khoảng 2.000 đồng/trái so với thờiđiểm cách nay khoảng 10 ngày và đang ở mức từ 3.800-4.000 đồng/trái (khóm loại1, từ 1kg/trái trở lên), nhưng so với cùng kỳ thì giá khóm vẫn thấp hơn 2.000đồng/trái. Theo tính toán của nông dân, với giá khóm hiện tại thì sau khi trừchi phí, người trồng khóm chỉ huề vốn, trường hợp thu hoạch khóm có nhiều tráiloại 2 (2 trái kể 1) và loại 3 (4 trái kể 1) thì coi như cầm chắc lỗ.

Vớivẻ mặt không vui dù đang đếm khóm cho thương lái, ông Phạm Hoàng Lẹ, ở ấp ThạnhAn, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, thông tin: “Sau một, hai năm giá khóm ởmức cao thì từ cuối năm 2017 đến nay, giá khóm lại giảm sâu còn 3.000-4.000đồng/trái, thậm chí có thời điểm chỉ 1.800-2.000 đồng/trái. Khoảng 500 tráikhóm đang đếm đợt này chắc cũng rơi vào cảnh không lợi nhuận vì khóm loại 1 ít.Sau đợt xắn khóm này, gia đình sẽ cải tạo trồng mới lại 5 công khóm và hy vọnggiá khóm trong thời gian tới sẽ cải thiện để người dân nơi đây có niềm vui mỗikhi thu hoạch khóm”.

Theolý giải của một số thương lái đang mua khóm của nông dân tại xã Hỏa Tiến,nguyên nhân giá khóm thấp và kéo dài là do thị trường tiêu thụ bị chậm, nhất làtrong thời gian gần đây tình hình tiêu thụ lại càng khó khăn hơn khi đụng nhiềumặt hàng trái cây khác cũng đang vào mùa thu hoạch như: trái vải, chôm chôm,thanh long, sầu riêng, dưa hấu… Hiện do gần hết khóm mùa, nguồn cung ít nên giákhóm đã nhích lên chút đỉnh trong mấy ngày qua và khả năng mức giá hiện tại sẽcòn duy trì trong những ngày tới.

AnhTrương Văn Tăng, một tiểu thương đang thu mua khóm của nông dân ở xã Hỏa Tiếnđể chở về tiêu thụ tại chợ thị xã Long Mỹ, cho hay: “Năm rồi, khi khóm húthàng, bán được giá thì mỗi ngày tôi thường lấy từ 500-600 trái khóm và tiêu thụrất dễ dàng. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, mỗi đợt đi lấy khóm tôi chỉ chởkhoảng 250 trái, nhiều lúc thấy khóm đẹp muốn lấy nhiều hơn nhưng sợ tiêu thụkhông kịp bị dội hàng nên lấy ít cho chắc”.

Dogiá khóm thấp, trong khi mọi chi phí đầu tư như: phân bón, tiền mướn nhân cônglao động… đều ở mức cao nên hầu hết các chủ rẫy khóm đang chọn phương án tự làmđể lấy công làm lời. Chính vì vậy, vào những ngày này, về cánh đồng khóm lớnnhất của tỉnh ở xã Hỏa Tiến chỉ thấy vài hộ ngoài đồng đang thu hoạch khóm hayxử lý cho khóm ra trái, không khí mùa vụ không rộn ràng như những năm trước.

Đangxắn đợt khóm mùa cuối vụ cho hơn 1ha khóm của gia đình, dưới mương người contrai 14 tuổi lom khom nhặt từng trái khóm, chị Dương Tú Chăm, ở ấp Thạnh Thắng,xã Hỏa Lựu, bộc bạch: “Mấy năm trước bán khóm có lời chút đỉnh vì giá cao nênthường mướn vài lao động thực hiện một số công đoạn trong thu hoạch. Còn đợtxắn khóm mới đây được hơn 2.000 trái nhưng chỉ bán được giá 2.000 đồng/trái nênbị thua lỗ. Giờ còn chút đỉnh khóm mùa nên hai mẹ con ráng làm chứ mướn thêmngười thì càng lỗ hơn. Hiện giá khóm tăng lên 4.000 đồng/trái cũng thấy mừng,mong rằng thời gian tới giá khóm tăng thêm để nông dân an tâm canh tác”.

Theothống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện toàn tỉnh có gần 2.000ha đất trồngkhóm, tập trung nhiều ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Trong tổng số diệntích khóm đang trồng thì có gần 1.800ha trong giai đoạn cho trái, với năng suấtbình quân từ 20-30 tấn/ha. Hiện tại, khóm là một trong những mặt hàng nông sảnchủ lực của tỉnh và đã có thương hiệu Khóm Cầu Đúc. Cũng chính loại cây trồngnày đã giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, đồng thời giúp xã Hỏa Tiến xâydựng thành công xã nông thôn mới. Do đó, việc giá khóm ở mức thấp và kéo dàitrong thời gian qua đã gây không ít khó khăn cho người dân vùng khóm, bởi đâylà cây trồng cho nguồn thu nhập chính của họ…

 
Tin tức khác
Dự báo giá rau dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ có biến động
Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc năm 2018 sụt giảm mạnh
Xã Hòa Quang Bắc (Phú Hòa, Phú Yên): Nông dân trồng mãng cầu trúng đậm
Ninh Thuận: Bưởi và chuối Phước Bình ‘hút hàng’ dịp Tết
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn