Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1358
Tổng số lượt truy cập: 1135379
Nông sản
Thiệt đơn thiệt kép vì xoài Canh Nông
(Báo Khánh Hòa - 14/06/2018):

Tuyđang vào độ thu hoạch rộ nhưng hầu hết diện tích xoài Canh Nông (xoài tây) ởhuyện Cam Lâm (Khánh Hòa) lại đang chín, trái rụng đầy gốc. Giá xoài lao dốcđúng vào dịp mưa nhiều khiến người trồng xoài nơi đây thiệt đơn thiệt kép.

Giáxoài lao dốc

Tạimột vựa thu mua xoài, đồng thời cũng là quán nước nằm ngay dưới tán vườn xoàitây ở xã Cam Hải Tây, lâu lâu, chúng tôi lại giật mình vì tiếng xoài rụng ầm ầmtrên mái tôn. Chị chủ quán cho biết, bây giờ, hầu hết người dân coi như bỏ xoàitây vì giá rớt xuống quá nhanh, mới cách đây mươi ngày còn bán được hơn 10.000đồng/kg, hiện nay chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Đếnvườn xoài rộng gần 2ha của ông Lai ở thôn Trung Hiệp 2, xã Cam Hiệp Bắc, ôngngán ngẩm: “Mùa trước, giá cũng thất thường, khi tăng khi giảm với khoảng cáchrất xa. Mùa này cũng vậy, có khi bán được 12.000 đồng/kg, hiện nay rớt xuốngcòn 3.000 đồng/kg. Đã vậy, xoài lại chín rớt đúng vào dịp mưa. Nếu trời nắngto, chúng tôi còn làm bánh xoài được. Còn mưa thế này, đành phải để chín rụngthôi”.

Tìmhiểu tại một số vựa xoài tập trung chủ yếu trên đường Bãi Giếng - Trung Hiệp vàQuốc lộ 1 đoạn qua xã Cam Hải Tây - nơi được coi là thủ phủ của vựa thu muaxoài, các hộ thu mua cũng không mặn mà việc nhập xoài tây. “Đây là loại xoài ănchín, bảo quản không được lâu, lại chỉ tiêu thụ trong nước nên nhu cầu khônglớn. Thị trường cũng tiêu thụ cầm chừng nên các vựa thu mua không dám nhập nhiều”,một người thu mua xoài ở vựa Phu Thuê nằm trên Quốc lộ 1 cho biết.

Theobà Phan Thanh Hằng - cán bộ nông nghiệp xã Cam Hiệp Bắc, toàn xã có khoảng350ha xoài, trong đó có 250ha đang cho thu hoạch. Thời gian gần đây, giá xoàihết sức bấp bênh, nhất là loại xoài tây bây giờ không còn mang lại giá trị kinhtế như mong đợi. Vì thế, hoạt động chuyển đổi sang các giống xoài mới bằng cáchtrồng mới hoặc lai ghép diễn ra ngày một nhiều hơn. Trong đó, diện tích xoàiCanh Nông dần nhường chỗ cho xoài Úc, Đài Loan, Cát Hòa Lộc… có giá trị kinh tếcao hơn.

Theolãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, toàn huyệnchỉ còn khoảng 1.000ha xoài Canh Nông và diện tích này tiếp tục giảm. Trong khiđó, xoài Úc đã lên tới 2.000ha, xoài Cát Hòa Lộc trên 800ha…

Cầnthay đổi cách thức canh tác

ÔngNguyễn Văn Lần - Trưởng thôn Trung Hiệp 2, xã Cam Hiệp Nam, người trồng xoàilâu năm cho biết: “Bây giờ khó có thể tính toán hiệu quả cây xoài. Có vườn maymắn thì đậu được trái, có vườn dính đợt gió mạnh, hay sâu bệnh thì chẳng đậutrái nào. Đến khi có trái rồi, việc bán được đúng thời điểm cũng quyết địnhhiệu quả mùa vụ. Như cây xoài tây, những vườn thu hoạch cách đây nửa tháng bánđược 15.000 đồng/kg, còn hiện nay thu hoạch chỉ được 2.000 - 3.000 đồng/kg. Giáxoài giảm sâu và giảm quá nhanh khiến cho người trồng xoài không kịp trở tay.Ngay cả với những người chuyên trồng xoài, những người thuê vườn xoài để đầutư, may mắn thì có thu nhập, còn không thì nắm chắc phần thua lỗ”.

Quatìm hiểu, hầu hết các loại xoài đều giảm giá mạnh trong hơn nửa tháng qua. Hiệnnay, giá xoài Úc loại 1 chỉ còn 20.000 đồng/kg, loại 2 là 10.000 đồng/kg. Cácloại xoài khác như: xoài Đài Loan, Cát Hòa Lộc thấp hơn 2 - 3 giá so với xoàiÚc.

Đểkiểm soát tốt hơn hiệu quả của cây xoài, một trong những nhiệm vụ quan trọng màcác cơ quan chức năng huyện Cam Lâm đang triển khai là hình thành nên chuỗi giátrị từ cây xoài. Ông Lê Đình Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triểnnông thôn huyện Cam Lâm cho biết, hiện nay, đã có 30ha xoài được đưa vào sảnxuất theo chuỗi giá trị theo hướng VietGAP. Trong đó, Hội Những người trồngxoài Cam Lâm với vai trò phát triển thương hiệu xoài Cam Lâm đã ký kết hợp đồngtiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH Vạn Hương chuyên xuất khẩu xoài sang một số thịtrường châu Âu, Nhật Bản… Để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, khôngchịu biến động quá lớn của giá cả, nông dân cần phải dần thay đổi cách thứccanh tác, chuyển sang trồng xoài an toàn, truy xuất được nguồn gốc và có liênkết tiêu thụ bền vững. Đây cũng là mục tiêu mà Cam Lâm đang phát triển trongquá trình tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cây xoài, loại cây đangchiếm hơn 4.000ha ở địa phương này.

 
Tin tức khác
Dự báo giá rau dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ có biến động
Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc năm 2018 sụt giảm mạnh
Xã Hòa Quang Bắc (Phú Hòa, Phú Yên): Nông dân trồng mãng cầu trúng đậm
Ninh Thuận: Bưởi và chuối Phước Bình ‘hút hàng’ dịp Tết
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn