Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 401
Tổng số lượt truy cập: 747284
Nông sản
Thanh Hóa: Dứa lại rớt giá
(Đại Đoàn Kết - 14/06/2018):

Mùadứa năm nay, người dân tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã bỏ mặc cho dứa gaichín rục trên đồi mà không thu hoạch, do giá dứa xuống quá thấp và không cóngười hỏi mua.

Hiệnnay toàn tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn héc-ta dứa được người dân trồng chủ yếu ởcác vùng như Nông trường Thống Nhất (Yên Định), huyện Ngọc Lặc, Thạch Thành, HàTrung, Bỉm Sơn... Nhưng năm nay do giá dứa xuống thấp, cộng với thương láikhông thu mua rầm rộ như những năm trước khiến nhiều nông dân trồng dứa tại cácvùng lao đao.

Tại xã Hà Long, huyện HàTrung, hàng trăm tấn dứa của bà con nông dân đã chín vàng trên cây, có nhữngvạt quả đã dần chuyển sang màu nâu và thối nhưng vẫn không được người dân thuhoạch do tiền bán dứa không bù được tiền công thuê nhân công thu hoạch. Chị MaiThị Tuyết, trú thôn Vạn Bảo, xã Hà Long cho biết: Hiện tại, gia đình chị cònhơn 20 tấn dứa đã đến kỳ thu hoạch nhưng do giá quá thấp, tiền bán dứa không đủchi phí cho công, thuốc sâu… nhiều người để mặc cho dứa hỏng mà không “buồn”thu hoạch. 

“Gia đình tôi trồng 1ha dứagiống má, chăm sóc, phân bón, thuê người làm chi phí hết 120 triệu đồng. Đầu tưlà thế nhưng vụ năm nay gia đình mới chỉ thu hoạch được khoảng 0,5 ha vớikhoảng 20 tấn dứa. Còn lại trên ruộng khoảng hơn 20 tấn nữa đang chín nhưng giáchỉ 2.000 đồng/kg, cộng với không có thương lái thu mua nên gia đình đành để ởruộng!”. – Chị Tuyết xót xa nói. 

Ông Nguyễn Hữu Thành - Chủtịch UBND xã Hà Long, huyện Hà Trung cho biết: Hiện nay trên toàn xã có khoảng650 ha dứa vào kỳ thu hoạch, nhưng đến thời điểm hiện tại mới thu hoạch đượckhoảng 80%, với khoảng trên 20.000 tấn. “Việc trồng dứa bấp bênh lắm! Giá cảthì trồi sụt, người trồng dứa không được bảo đảm đầu ra cho nông sản. Trướcnhững khó khăn của người nông dân trồng dứa, chính quyền xã cũng đã đề xuất vớicác cơ quan chức năng phương án xây dựng một nhà máy, chuyên chế biến các sảnphẩm thực phẩm từ quả dứa. Đến nay, chúng tôi cũng đang khảo sát vị trí để xâydựng, tuy nhiên đấy lại là chuyện của vụ sau!” - ông Thành nói.

Theo tìm hiểu của chúngtôi, các hộ trồng dứa ở xã Hà Long, huyện Hà Trung cũng như nhiều địa phươngkhác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trồng dứa chủ yếu là tự phát, theo kiểu: Tựđầu tư, tự tìm đầu ra cho sản phẩm nên chuyện được mùa mất giá không phải chưatừng xảy ra. Tại nông trường Thống Nhất và huyện Ngọc Lặc có tới hơn 800 hatrồng dứa cũng đến kỳ thu hoạch nhưng người dân mới thu hoạch được một phần,phần còn lại vẫn chưa được thu hoạch do giá thu mua thấp, chỉ còn khoảng1.000-1.500đồng/kg, khiến nhiều ruộng dứa chín nẫu và đang hỏng dần. 

Bên ruộng dứa đã bị máy càyphá tan hoang, ông Nguyễn Văn Diện trú nông trường Thống Nhất, huyện Yên Địnhxót xa cho biết: “Giá thấp quá, với lại thương lái tới mua cũng ít nên gia đìnhđành thuê máy phá đi. Dù trước mắt chưa biết lấy đâu ra tiền để trả lãi chongân hàng!”.

Đem vấn đề dứa ế trao đổivới ông Trịnh Quốc Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất, một trongnhững đơn vị chính thu mua dứa gai của bà con, ông Dũng cho biết: “Nguyên nhânchính dẫn đến tình trạng dứa không được tiêu thụ hết là do năm nay diện tíchtrồng dứa tăng so với các năm trước. Điều này dẫn đến việc cung vượt quá cầu,giá dứa rớt thê thảm so với năm trước nên nông dân cũng không mặn mà thu hoạch.Để chia sẻ khó khăn với bà con trồng dứa, Công ty cũng đang tiến hành thống kêsố diện tích dứa của người dân để có phương án giúp đỡ, hỗ trợ mộtphần”.    

 
Tin tức khác
TT cà phê ngày 14/6: Lao dốc xuống đáy mới
TT hạt tiêu ngày 14/6: Giá đi ngang ngày thứ tư liên tiếp
Hải Dương xuất khẩu khoảng 9.500 tấn vải quả
Vĩnh Long: Khoai tím Nhật tại Bình Tân tăng giá trở lại
Hòa Thành (Tây Ninh): Trái cây rớt giá
Tiêu điểm
Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 và Hội chợ...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
Hội nghị kết nối cung – cầu, xúc tiến tiêu thụ...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt mức 15,6...
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn