Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 102
Tổng số lượt truy cập: 1187129
Khoa học kỹ thuật
Ngành nông nghiệp dễ mất thị trường nếu chậm ứng dụng công nghệ
(VOV.VN - 18/06/2018):

Chậm ứng dụng công nghệ, ngành nông nghiệp đang đứngtrước nguy cơ mất thị trường ngay trên sân nhà khi nông sản các nước tràn vào.

Chỉtrong chưa đến nửa năm, nhiều loại nông sản Việt như hồ tiêu, dưa hấu, củ cảitrắng, khoai tây, thanh long, dứa... đã lâm vào tình cảnh chờ "giảicứu". Khi tần suất yêu cầu "giải cứu" ngày một tăng lên, sựnhiệt tình của người dân đối với việc "giải cứu" tất bị giảm xuống.

Cầnchấm dứt điệp khúc "giải cứu"

Theođánh giá của giới chuyên gia, đã đến lúc ngành nông nghiệp cần có giải pháp đểchấm dứt điệp khúc "được mùa - mất giá". Hơn nữa, trong bối cảnh nôngsản nhập khẩu ngày càng gia tăng, nếu ngành nông nghiệp không chủ động ứng dụngcông nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranhthì rất dễ đánh mất thị trường ngay trên sân nhà.

Thờigian gần đây, khái niệm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đượcnhắc đến nhiều tại Việt Nam, là nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại,với sự kết hợp của nhiều ngành từ công nghệ cơ khí, điện tử, tự động hóa, côngnghệ thông tin, công nghệ sinh học, khí tượng, chế biến, bảo quản...

Việcứng dụng công nghệ cao tại nhiều tỉnh thành như Lâm Đồng, TP.HCM, Vĩnh Phúc, HàNội… đã đem lại hiệu quả về chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cũng như khảnăng cạnh tranh ngay trong nước và xuất khẩu.

Cụthể, nhờ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, tỉnh LâmĐồng không chỉ khẳng định được giá trị nông sản đã có, mà còn mở rộng tạo thêmđược những giống nông sản mới đem lại giá trị cao. Ví như trồng dâu tây"treo", dưa lưới Nhật Bản... cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tuynhiên, theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thực tế hiện nay diệntích ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam trong nông nghiệp vẫn còn quá thấp.

"Vớicuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng nhưhiện nay, nếu các doanh nghiệp không vào cuộc chủ động ứng dụng công nghệ caođể nâng cao năng suất, tăng chất lượng cạnh tranh, để nông sản các nước trànvào thì có thể đánh mất thị trường ngay trên sân nhà", ông Phạm S nhấnmạnh.

Mộtví dụ cụ thể hiện nay, trong khi trái dứa trong nước được bán với giá 1.000 -3.000 đồng/kg mà vẫn phải vứt bỏ đầy ruộng, thì trái dứa nhập khẩu từ Đài Loan(Trung Quốc) về có giá tới 300.000 đồng/quả, nhiều người vẫn xếp hàng đặtmua...

Cơchế, chính sách phải thực sự là động lực

Theođánh giá của nhiều chuyên gia, để nông nghiệp công nghệ cao có thể phát triểnhơn nữa, rất cần doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần có những hànhđộng rất cụ thể, quyết liệt hơn nữa để tạo thêm nguồn lực cho doanh nghiệp"nhảy" vào đầu tư.

ÔngTrần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, muốn khuyến khíchdoanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, cơ chế chính sách phải thayđổi để thực sự tạo ra động lực chứ không phải chỉ là chuyện "cơinới".

Còntheo ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhânthuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch Tập đoàn FPT chorằng, trước hết phải có thông tin đầy đủ, cập nhật cho tất cả người dân.

"Thờiđại công nghệ 4.0, không có lý gì mà người sản xuất lại không có thông tin vềmặt hàng mà họ đang sản xuất. Bên cạnh đó, phải có vai trò của những "đạigia" nông nghiệp để điều tiết những "thương lái quốc gia", ôngTrương Gia Bình nói.

"Ngànhcông nghệ thông tin, phần mềm xa lạ thế mà đến nay chúng ta còn có tên tuổitrên thế giới thì không có lý do gì ngành nông nghiệp có tiềm năng và lao độngdồi dào như hiện nay lại không thể làm được" ông Trương Gia Bình cho biếtthêm.

ÔngTrần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)cho biết, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã có mặt trên 180 quốc gia. Trongđó, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực, khẳng định được vị thế trong thị trườngquốc tế xuất khẩu lên đến hàng tỷ USD. Các mặt hàng như tôm, trái cây, cà phê,điều, gỗ xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

"Thờigian tới, Bộ NN&PTNT sẵn sàng đồng hành với các doanh nghiệp để cùng nhauphát triển, đem tới những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và xuất khẩu ra cácthị trường khác trên thế giới. Quan trọng là chúng ta phối hợp làm sao thựchiện được các chính sách hiệu quả", Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳngđịnh./.

 
Tin tức khác
Quảng Nam: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên cả nước
Thiết bị phơi sấy tự động dùng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượng mặt trời
Ứng dụng công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt
Bến Lức (Long An): Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chanh
An Giang: Ứng dụng công nghệ cao sản xuất nếp
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn