Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 999
Tổng số lượt truy cập: 1029433
Nông nghiệp hữu cơ
Trồng trọt hữu cơ - hướng phát triển nông nghiệp sạch
(HNM - 21/06/2018):

Nhucầu tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội rất lớn, mỗi ngày từ 2.500 đến 3.000 tấnrau, củ, quả. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng về antoàn, vệ sinh thực phẩm, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tích cực mở rộng diệntích trồng trọt hữu cơ, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Chuyển từ lượng sang chất

Trướcđòi hỏi của thực tế và yêu cầu của công tác quản lý nhà nước, ngành Nông nghiệpHà Nội đã thực hiện giải pháp sản xuất hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thựcvật hóa học, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Từ năm 2013, SởNN&PTNT Hà Nội là đơn vị tiên phong trong cả nước ban hành “Quy trình kỹthuật tạm thời về sản xuất rau hữu cơ”. Đến năm 2014, Sở ban hành “10 quy trìnhkỹ thuật sản xuất rau hữu cơ”.

Giámđốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Việc trồng rau hữu cơ ở Hà Nộituân thủ nguyên tắc “6 không” gồm: Không phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóahọc, thuốc diệt cỏ, giống biến đổi gen, kích thích sinh trưởng, thuốc bảo quản.Các mô hình trồng trọt hữu cơ đang cố gắng tái thiết lại hệ sinh thái đa dạngbằng các biện pháp tổng hợp như: Xây dựng hàng rào sinh học cách ly với khu vựccanh tác thông thường và những khu vực có nguy cơ ô nhiễm; xây dựng mô hìnhcanh tác nhiều tầng tán, đa canh, xen canh, luân canh; nuôi dưỡng đất bằng biệnpháp thường xuyên trả lại chất hữu cơ cho đất…; sử dụng phân trùn quế, phâncompost từ rác thải hữu cơ, tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phươngnhư: Phân cá, phân giun thủy phân, dịch chiết thảo dược xua đuổi côn trùng vàchữa bệnh từ cây ớt, tỏi, tro, vôi…

Nhiềuhạt giống bản địa cũng đã được khôi phục và lưu giữ cho mùa vụ sau với kinhnghiệm bảo quản truyền thống là sử dụng tro, ớt bột… Hiệu quả kinh tế của cácmô hình trồng rau, lúa hữu cơ ở Hà Nội được bảo đảm bởi người tiêu dùng sẵnsàng chi trả hợp lý để có được thực phẩm ngon, sạch.

Đốivới trồng lúa hữu cơ, địa phương đầu tiên thực hiện là xã Đồng Phú (huyệnChương Mỹ), được tiếp cận dự án PAMCI của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản(JICA) hỗ trợ xây dựng mô hình trên diện tích 5ha. Bà Trịnh Thị Nguyệt, Chủtịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú chobiết: “Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ mô hình lúa hữu cơ năm 2012-2013, xãviên hợp tác xã đã mạnh dạn mở rộng thêm diện tích. Hiện toàn xã có hơn 70halúa hữu cơ với giống lúa Bắc thơm số 7…”.

Nhân rộng mô hình

Phongtrào sản xuất hữu cơ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở các địa phươngsản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội, nhất là những vùng có điều kiện tựnhiên thuận lợi, phù hợp như: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn, Chương Mỹ… Đã cónhững mô hình điển hình được cả nước quan tâm và học tập, như: Trang trại chănnuôi Bảo Châu (huyện Sóc Sơn); trang trại trồng trọt Hoa Viên (huyện ThạchThất); Hợp tác xã Liên kết hữu cơ Ba Vì (huyện Ba Vì); lúa gạo của Hợp tác xãNông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ); nấm kim châm, nấm sò hữu cơ củaCông ty TNHH Xuất nhập khẩu KINOKO Thanh Cao (huyện Mỹ Đức)...

Tạihội nghị đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ và công tác chứng nhận hữu cơ củangành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức tại huyện Chương Mỹ tháng 6 vừa qua, Cụctrưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao định hướngphát triển nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội. “Hà Nội có nhiều lợi thế để pháttriển sản phẩm hữu cơ, có thị trường tiêu thụ sản phẩm cao, đất đai phù hợp chosản xuất nông nghiệp hữu cơ ở các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, ChươngMỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai…, Hà Nội cần tập trung xác định vùng tiềm năng pháttriển nông nghiệp hữu cơ để có giải pháp bảo vệ, cải tạo các vùng đất này, hoặcxây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ và đặc biệt làcần có sự liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, người sản xuất, người tiêudùng…” - Cục trưởng Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Đếnnay, toàn thành phố duy trì 5.044ha trồng rau an toàn, có 119ha trồng rau trongnhà lưới; 306,5ha trồng chè ứng dụng công nghệ cao; 154 cánh đồng mẫu lớn trồnglúa chất lượng cao với quy mô 100ha tại 86 hợp tác xã của 14 huyện. Thành phốcũng xây dựng được 4 nhãn hiệu tập thể lúa chất lượng cao: Gạo Bồ Nâu, nếp cáihoa vàng Sóc Sơn và Đông Anh, gạo thơm Bối Khê. Có 12 nhãn hiệu tập thể vớihàng nghìn héc ta trồng cây ăn quả như: Bưởi tôm vàng Đan Phượng, bưởi đườngQuế Dương, cam Canh Kim An, bưởi Phúc Thọ, phật thủ Đắc Sở…

Nhìnchung, bước đầu các mô hình đã đạt được những thành công nhất định, là minhchứng cho khả năng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố. Mặc dùkhông có doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn, nhưng Hà Nội có hướng đi riêng, cácdoanh nghiệp đầu tư công nghệ phát triển trang trại hiệu quả nên mức thu nhậpbình quân diện tích canh tác ở Hà Nội đạt xấp xỉ 250 triệu đồng/ha.

Thứtrưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng: Nông nghiệp Hà Nội đóng vai tròquan trọng của Thủ đô và cả nước, có diện tích lúa đứng thứ hai miền Bắc. Cáclĩnh vực chăn nuôi hữu cơ, sản xuất rau an toàn, lúa gạo hữu cơ đều có mô hìnhthực tế, có nhiều sáng kiến hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, đi đầu trong tổchức ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, có thông điệp cụ thể như “6 không”,10 quy trình… Thứ trưởng cũng khẳng định: “Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quantiếp tục tích cực phối hợp với Hà Nội, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăntrong phát triển nông nghiệp hữu cơ”.

 
Tin tức khác
Bắc Giang: Kỳ vọng từ mô hình chè hữu cơ đầu tiên
Cùng tham gia sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Nông nghiệp hữu cơ: Cần giải quyết bài toán thương hiệu và phân phối
Tiêu điểm
Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông...
Lễ khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt...
Tổng hợp dự thảo quy định về SPS của các nước thành...
Hội nghị xúc tiến XNK nông, lâm, thủy sản Việt...
Khai mạc Vietstock 2018 và Hội thảo Liên kết chuỗi...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
  Nông nghiệp và mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn