Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1596
Tổng số lượt truy cập: 830550
Nông nghiệp Việt Nam
Đồng Tháp phát triển cây xoài trở thành ngành hàng chủ lực
(TTXVN - 25/06/2018):

Ngànhhàng xoài được chọn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấungành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp .

Tỉnh ĐồngTháp hiện có 9.200 ha xoài, lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, sảnlượng hàng năm đạt gần 100.000 tấn. Ngành hàng xoài được chọn là 1 trong 5ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Thápvới mục tiêu đến năm 2020 trở thành ngành hàng trái cây xuất khẩu, có tính ổnđịnh, bền vững. 

Đầutư nguồn lực 

ÔngNguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tưnhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài, từ hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đê bao chốnglũ, cải tạo giống, xử lý hoa rải vụ, áp dụng kỹ thuật bao trái đến sản xuấttheo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP); công nghệ sau thu hoạch. 

Quađó, hình thành vùng nguyên liệu xoài tập trung, chủ yếu ở huyện Cao Lãnh vàthành phố Cao Lãnh. Để trái xoài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bao trái hiện là biệnpháp góp phần nâng cao chất lượng trái xoài, giảm thất thoát sau thu hoạch, dễtiêu thụ và xuất khẩu.

Hiệnnay, tỉnh Đồng Tháp xây dựng được 6 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ theohướng an toàn ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh, với tổng diện tích hơn416 ha, nhân rộng mô hình bao trái xoài được trên 85% diện tích. 

Kếtquả điều tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho thấy, xoài cátHòa Lộc chiếm khoảng 20%, xoài cát Chu chiếm 70% diện tích trồng xoài trongtoàn tỉnh. Giống xoài Đài Loan nhập nội (xoài Đài Loan) cũng được nhiều nhàvườn quan tâm, đầu tư phát triển tăng diện tích trong những năm tới vì giốngxoài này dễ trồng, dễ đậu trái, giá bán cao nên hiệu quả kinh tế khá hấpdẫn. 

Hiệnnông dân trồng xoài trong tỉnh có ý thức liên kết, áp dụng đồng bộ các tiến bộkhoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thịtrường. Hầu hết các sản phẩm xoài được nhà vườn tiêu thụ qua thương lái hoặcvựa, chiếm hơn 80%. 

Đặcbiệt, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh vàXoài Cao Lãnh” và việc xây dựng mã số vùng trồng cũng được quan tâm thực hiện,góp phần quan trọng giúp nông dân xuất khẩu loại trái cây này.

Giảipháp đồng bộ 

ÔngNguyễn Thành Tài cho biết, để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, trước mắt là xâydựng mô hình sản xuất xoài đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn GAP. Việc áp dụng GAPlà xu hướng tất yếu để trái xoài thâm nhập thị trường xuất khẩu. 

Hiệnnay, ngành Nông nghiệp tỉnh, huyện từng bước xây dung mô hình GAP trên xoài.Đến nay có 2 mô hình đạt chuẩn GlobalGAP với tổng diện tích hơn 33 ha tập trungở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh; Hai mô hình đạt chứng nhận VietGAP vớidiện tích hơn 48 ha và cấp chứng nhận vùng sản xuất xoài đủ điều kiện an toàncho 48 ha. 

Nhờáp dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc xử lý ra hoa rải vụ nên trái xoài Đồng Thápcung cấp cho thị trường quanh năm. Tỉnh đã thực hiện mô hình sản xuất xoài rảivụ, góp phần khắc phục tình trạng thu hoạch tập trung vào một thời điểm, hạnchế tình trạng “được mùa rớt giá”. 

Theoông Nguyễn Phước Tuyên, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Thông tin, SởNN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, biện pháp trước mắt là không tăng diện tích, nângcao chất lượng để tái cơ cấu ngành hàng xoài; đồng thời nhà vườn trồng xoàiphải canh tác rải vụ, có chính sách khuyến khích nông dân sản xuất theo quyhoạch. Đặc biệt, đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện các khâu bảo quản, chế biến vànâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất xoài. 

Điểnhình như ở huyện Cao Lãnh, việc nâng cao chất lượng trái xoài theo tiêu chuẩnGAP, việc bao trái và trồng rải vụ được ông Võ Việt Hưng, Giám đốc Hợp tác xãxoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh thực hiện đã tạo ra trái xoài chất lượng cao,ngăn chặn được côn trùng xâm nhập. Bao trái hạn chế được số lần phun thuốc hóahọc từ 5 – 7 lần/vụ, giúp vỏ trái bóng đẹp hơn, gia tăng lợi nhuận cho nhà vườn,tăng năng suất từ 20 - 30%.

Theotính toán, xoài bao trái hiện nay lãi từ 200 - 220 triệu đồng/ha, cao hơn xoàikhông bao trái từ 50 - 80 triệu đồng/ha. Xoài trồng theo hợp đồng xuất khẩu hơn2 năm qua, bình quân mỗi tháng xuất khẩu từ 100 - 200 tấn ra thị trường cácnước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), New Zealand. Bình quân mỗi kgxoài xuất khẩu giá cao hơn xoài bình thường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. 

TheoGS.TS Trần Văn Hâu, trường Đại học Cần Thơ, tỉnh Đồng Tháp cần phải có liên kếtngang, liên kết dọc để phát triển ngành hàng xoài trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Theoông, việc liên kết ngang là giữa nông dân với nông dân nhằm tạo ra vùng sảnxuất có quy mô lớn, hướng tới xây dựng thương hiệu và liên kết dọc là giữa nôngdân với doanh nghiệp tiêu thụ để tạo ra nguồn hàng lớn, đủ khả năng tiêu thụ ởcác thị trường xuất khẩu... 

Đểtrái xoài có chất lượng xuất khẩu và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn,GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ chobiết, cần quản lý dinh dưỡng trong cải thiện chất lượng xoài, đó là dinh dưỡngđường bột phải chiếm 96%, còn lại là dinh dưỡng khoáng.

Cùngvới đó, nghiên cứu, chế biến đa dạng sản phẩm xoài; áp dụng các giải pháp khoahọc công nghệ..., đáp ứng đa dạng thị hiếu của các nước nhập khẩu…/.

 
Tin tức khác
Nông nghiệp Đồng Tháp tăng trưởng cao
Doanh nghiệp Thụy Sỹ muốn mang tới Việt Nam kỹ thuật canh tác thông minh
Quảng Bình: Hỗ trợ hơn 65,3 tỷ đồng khai thác hải sản vùng biển xa
6 tháng đầu năm 2018: Nông nghiệp tăng trưởng cao nhất 10 năm gần đây
Quảng Trị thu hút nhiều dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao
Tiêu điểm
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 -...
Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều...
Hội nghị kết nối cung – cầu, xúc tiến tiêu thụ...
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt mức 15,6...
Fi Việt Nam 2018 – Nơi quy tự các giải pháp nguyên...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L3
Đóng góp ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng keo dán gỗ
  Tiêu điểm kinh tế 17/5/2018_TTXVN
  Diễn đàn thương mại và nông nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
  Đột phá XK Nông sản năm 2017
  Xúc tiến thương mại - Góc nhìn từ quả vải thiều
  Nông sản Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị của Singapo
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn