Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 173
Tổng số lượt truy cập: 1187200
Vật tư nông nghiệp
An Giang quản lý chặt sản xuất, kinh doanh lúa giống
(Nongnghiep.vn - 27/06/2018):

Theo thống kê, ĐBSCL chỉ có khoảng 10 - 20% lượng lúa giống được kiểmđịnh chất lượng trước khi bán ra thị trường.

Đó là nguồn giống gốcdo các cơ quan nghiên cứu chính thống, các trung tâm giống của địa phương vàmột số DN SX được quản lý. Còn lại là giống trôi nổi do các tổ chức, nông hộ tựSX trao đổi với nhau không qua kiểm nghiệm.

An Giang là tỉnh đứngđầu về sản xuất lúa gạo của cả nước, góp phần đáng kể vào đảm bảo an ninhlương thực và xuất khẩu gạo. Với diện tích sản xuất lúa của tỉnh khoảng530.000ha mỗi năm đòi hỏi một lượng lúa giống rất lớn để phục vụ nhu cầu SX;trong khi năng lực cung cấp giống hàng năm của các trại và trung tâm giống chỉđáp ứng khoảng 10% nhu cầu.

Chính vì thế vấn đề“đẩy mạnh công tác sản xuất lúa giống” được đặt ra đối với ngành nông nghiệpnhằm giải quyết nhu cầu lúa giống phục vụ cho SX đồng thời nâng cao dần chấtlượng lúa gạo xuất khẩu, tăng thu nhập cho người nông dân.

Ông Huỳnh Hiệp Thành,GĐ Trung tâm Khuyến nông An Giang cho biết: Địa phương có ưu thế là chươngtrình xã hội hóa công tác giống lúa làm rất thành công, với hơn 200 tổ SX cungứng giống chất lượng cao. Hiện các tổ SX lúa giống có gần 20.000ha, đảm bảo đủnhu cầu phục vụ giống của toàn tỉnh và bán cho các tỉnh ở ĐBSCL.

Ngoài ra lượng lúagiống trong tỉnh còn xuất khẩu sang Campuchia. Hiện một số tổ, đội còn đứng raSX cho các Cty thương mại trong ngành giống ở các tỉnh ĐBSCL. Mỗi năm An GiangSX trên dưới 85.000 tấn lúa giống cung cấp ra thị trường nội vùng ĐBSCL vàCampuchia. Nhờ đó, người dân có điều kiện tiếp cận với nguồn giống chất lượng,giá cả phù hợp.

Hơn nữa trình độ SXlúa của nông dân khá cao. Họ biết chọn các giống phù hợp trên vùng đất đangcanh tác để đưa vào SX, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vịSX tung ra những loại giống kém chất lượng, cạnh tranh không lành mạnh, khiếnthị trường nhiễu loạn, ảnh hưởng đến uy tín của DN làm ăn đàng hoàng. Chung quychỉ vì hám lợi và quá dễ làm, nếu bán lúa thịt 5.000 - 6.000 đồng/kg, nhưng khiđã có giấy chứng nhận kiểm nghiệm là lúa giống có thể bán ra giá cao gấp đôi,trên 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Phước Thành,Trưởng phòng Trồng trọt và kiểm dịch thực vật (Chi cục Trồng trọt và BVTV AnGiang) cho biết, công tác kiểm tra và quản lý chất lượng lúa giống hiện vôcùng khó khăn. Nhiều DN không có vùng nguyên liệu SX lúa giống trong tỉnh.Vùng nguyên liệu và nhà kho của họ lại ở tỉnh khác. Vấn đề này cần sự hỗtrợ của từ phía thanh tra Bộ NN-PTNT. Cần tăng cường kiểm tra, đánh giá chấtlượng của từng lô hàng giống trước khi đưa ra thị trường. Từ đó có thể ngănchặn tình trạng SX lúa kém chất lượng đóng bao bán cho người dân.

Một Cty kinh doanh lúagiống chất lượng cao tại địa phương nhận định: Hiện ĐBSCL chỉ có 3 tỉnh cóphòng kiểm nghiệm, kiểm định lúa giống là An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.Trong khâu kiểm định chất lượng lúa giống, do không có phương tiện cũng nhưnhân lực nên các đơn vị SXKD phải tự thuê mướn những tổ chức được Cục Trồngtrọt cấp phép thực hiện. Chính vì còn ít trung tâm kiểm nghiệm nên việc quản lýchưa chặt. Riêng địa bàn An Giang có khoảng 10 cơ sở kinh doanh giống có uytín, còn lại là hàng trăm cơ sở hoặc tổ hợp tác SX lúa giống làm ăn theo kiểu“ăn xổi ở thì”.

Chất lượng lúa giốngkhông thể nhận biết bằng mắt thường và phải cần tới thiết bị chuyên dùng. Hiệnnay, trong vùng các cơ quan chuyên ngành như Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống,sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ và Viện Lúa ĐBSCL có phòng kiểmnghiệm giống. Riêng tại An Giang có 2 đơn vị kiểm nghiệm giống nông nghiệp.

Ông Trần Thanh Tuyến,GĐ Trung tâm Kiểm định và kiểm nghiệm giống nông nghiệp An Giang cho rằng,trung tâm kiểm định, kiểm nghiệm và cấp phép, quản lý những đơn vị SX lúa giốngcó đăng ký kinh doanh. Sản phẩm làm ra được đóng gói và có thương hiệu. Nhữngtổ chức, cá nhân tự SX hoặc trao đổi giống với nhau thì không quản lý được.Muốn SX-KD lúa giống, đơn vị phải có giấy phép của Sở KH-ĐT (đối với Cty, DN)hoặc UBND huyện cấp (đối vối cá nhân). Chủ cơ sở phải học qua lớp quản lý nhànước về giống lúa và phải có cơ sở vật chất như ruộng SX, lò sấy, máy tách hạt,đóng bao…

Ông Từ Bá Đạt, Tổtrưởng Tổ giống xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú cho biết: “Muốn giữ thương hiệugiống lúa, người làm giống phải có cái tâm. Bên cạnh đó đề nghị ngành chứcnăng tăng cường thanh tra, kiểm soát các cơ sở SXKD giống, loại bỏ các đơn vịkhông đủ điều kiện hoặc làm ăn gian dối làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệugiống lúa An Giang”.

 
Tin tức khác
Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu Việt Nam tháng 1/2019 tăng 10,26%
Đồng Nai: Phân bón sốt giá, nông dân gặp khó
Giá phân bón lại tăng
Mít Thái giống tăng giá, thiếu hàng cung
Đông Nam Á- thị trường chủ lực xuất khẩu phân bón của Việt Nam
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn