Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 96
Tổng số lượt truy cập: 1187123
Hội nghị - Hội thảo
Xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông, Châu Phi còn quá nhiều rào cản
(Tri thức trẻ - 05/07/2018):

Một trong các khó khăn là các ngân hàng thương mại ViệtNam và châu Phi chưa thiết lập quan hệ đại lý nên dẫn đến việc doanh nghiệp khókhăn trong khâu thanh toán xuất nhập khẩu, chuyển tiền, làm phát sinh chi phído phải thông qua ngân hàng quốc tế.

Sáng ngày 5/7, tại buổi Hộithảo Ngoại giao với hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông – ChâuPhi do Bộ Ngoại giao tổ chức, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ thị trườngchâu Á – châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, trong những năm qua, xuất khẩu hàngnông, thủy sản sang khu vực Trung Đông - Châu Phi đã có nhiều khởi sắc. 

"Trung Đông - Châu Phiđang là vùng đất đầy tiềm năng cho các mặt hàng xuất khẩu nông, thủy sản củaViệt Nam. Đây cũng là một trong những hướng đi mới cho các doanh nghiệp ViệtNam trong bối cảnh thị trường truyền thống ngày một bão hòa", ông Hưngchia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thànhtựu đầy triển vọng trong hoạt động xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Đông -Châu Phi, doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khó khăn lớn nhất trong hoạt động xuấtkhẩu sang thị trường châu Phi chính là khâu thanh toán. Do năng lực tài chínhcó hạn nên nhà nhập khẩu châu Phi thường đề nghị mua hàng trả chậm, hình thứcCIF (giao hàng tại cảng đến) và không mở L/C (do chi phí cao). Việc thanh toán cònđược thực hiện bằng TTR, đặt cọc 10% số còn lại trả nốt khi có chứng từ. Đây làphương thức thanh toán không an toàn nên hầu hết không được các doanh nghiệpxuất khẩu của Việt Nam chấp thuận.

Các ngân hàng thương mại ViệtNam và châu Phi chưa thiết lập quan hệ đại lý nên dẫn đến việc doanh nghiệp khókhăn trong khâu thanh toán xuất nhập khẩu, chuyển tiền, làm phát sinh chi phído phải thông qua ngân hàng quốc tế. Đối với một số nước Trung Đông cũng có khókhăn trong khâu thanh toán, ví dụ như Iran, đặc biệt trong bối cảnh Iran đangbị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt mới.

Doanh nghiệp hai bên thườngxuyên thiếu thông tin về thị trường, đối tác của nhau. Hiện tại, Việt Nam chỉcó 9 Đại sứ quán và 5 Thương vụ tại châu Phi nên khả năng giới thiệu, thẩm trađối tác, xin visa... nhất là ở những nước khác gặp nhiều khó khăn. Do đó, đểtránh rủi ro, doanh nghiệp Việt Nam thường chọn xuất khẩu qua các công ty trunggian quốc tế. Điều này làm cho giá nông, thủy sản xuất khẩu Việt Nam đội lên,làm giảm tính cạnh tranh và đôi khi thương hiệu Việt Nam không được người tiêudùng địa phương biết đến.

Đối với vấn đề SPS, hiện naycác nước ngày càng chú trọng đến vấn đề SPS, tiêu biểu như vụ việc Saudi vàotháng 01/2018 đã thông báo tạm dừng nhập khẩu thủy sản Việt Nam do nhiễm dịchbệnh; Kuwait vào tháng 05/2018 thông báo tạm ngừng thông quan một số mặthàng tôm tươi, làm lạnh, đông lạnh, đã qua xử lý có xuất xứ từ Việt Nam donhiễm dịch bệnh. Điều này cho thấy doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường hơn nữachất lượng từ khâu nuôi trồng cho đến chế biến để đáp ứng được yêu cầu từ phíanhập khẩu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ViệtNam cũng gặp nhiều khó khăn từ sự cạnh tranh của các nước châu Á như Ấn Độ,Thái Lan, Pakistan.

Khu vực Trung Đông - Châu Phichủ yếu nhập khẩu gạo đồ, gạo trắng chất lượng cao và gạo basmati, gạo Việt Namnhìn chung có chất lượng thấp, chưa có thương hiệu dẫn đến giá xuất khẩu cũngthấp hơn gạo của Thái Lan. Việc chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề thươnghiệu  đã làm giảm đáng kể giá trị và uy tín của gạo Việt Nam.

Mặt khác, phương thức xuất khẩugạo của Việt Nam chưa đáp ứng được tập quán tiêu dùng của các nước Trung Đôngvề đóng gói, phân phối, thị hiếu, tiêu chuẩn Halal và chất lượng gạo theo yêucầu người dân.

Trước những khó khăn và tháchthức cho xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Đông -Châu Phi, ông Hưng đã đưa ra một số đề xuất để thúc đẩy xuất khẩu nông, thủysản sang thị trường này như tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế,chính sách nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu nông, thủy sảncủa các doanh nghiệp. 

Tích cực thúc đẩy hợp tác songphương thông qua kênh Ủy ban hỗn hợp/UBLCP giữa Việt Nam và các nước trong khuvực Trung Đông - Châu Phi. Cần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và thựchiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tham dự hội chợ, triển lãm, đi khảo sátcác thị trường, tìm kiếm đối tác ở thị trường Trung Đông - Châu Phi; đầu tưquảng bá thương hiệu nông, thủy sản của Việt Nam tại các nước trong khu vực;khuyến khích doanh nghiệp chú trọng vấn đề thương hiệu và tương quan chấtlượng, giá cả.

Bên cạnh đó, thiết lập cơ chếhợp tác giữa Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, các Thương vụ, Hiệp hội Lương thực ViệtNam và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sảnsang Trung Đông - Châu Phi.

Cuối cùng, thông tin có vai tròto lớn trong việc xúc tiến các hoạt động thương mại, đầu tư. "Thực tế làhiện nay thông tin hai chiều giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - Châu Phicòn những hạn chế nhất định. Do đó, Việt Nam và các nước Trung Đông - Châu Phicần quan tâm phát triển công tác thông tin tuyên truyền nhằm tạo ra nguồn thôngtin phong phú, đáng tin cậy về thị trường", ông Hưng kết luận.

 
Tin tức khác
VASEP tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2019
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 – Cục Chế biến và PTTTNS
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt chất lượng cao
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn