Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 99
Tổng số lượt truy cập: 1187126
Nông nghiệp thế giới
Pakistan: ‘Cách mạng xanh’ nhằm đẩy mạnh sản xuất thủy sản
(Vasep - 10/07/2018):

Khi ngành thủysản Pakistan phải đối mặt với các thách thức và chưa phát triển hết tiềm năngkinh tế, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã đề xuất một "Cuộc cách mạngxanh" nhằm tăng sản xuất thủy sản và cải thiện giá trị gia tăng để thúc đẩytăng trưởng trong nước và XK cho đất nước này.

Theo Ngân hàng Thế giới, đây là thời điểm phùhợp với Pakistan để khởi xướng cuộc cách mạng và “tăng trưởng xanh" như vậyưu tiên quản lý bền vững các nguồn lợi thủy sản tự nhiên mang lại lợi ích kinhtế và xã hội.

Cách tiếp cận này cũng nhằm mục đích giúp ngườilao động trong ngành thủy sản, nuôi trồng thủy sản và chuỗi giá trị thủy sảnkhông chỉ đóng vai trò là người sử dụng tài nguyên mà còn đóng vai trò tích cựctrong quản lý tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Hành động khẩn cấp để ngăn chặn mức độ thiệthại hiện tại của nạn đánh bắt quá mức có thể duy trì hiệu quả của các nguồn tàinguyên biển cho các thế hệ tương lai. Việc áp dụng khung chính sách quốc gia cóthể giúp phối hợp phát triển.

Theo Ngân hàng Thế giới, “Chính sách quốc giavà chiến lược phát triển nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản ở Pakistan” được soạnthảo trong thời kỳ của Musharraf vẫn còn có liên quan phần lớn, mặc dù không đượcthông qua vào thời điểm đó do sự chuyển đổi chính trị.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc(FAO) cho rằng khai thác biển là một hoạt động kinh tế quan trọng ngoài khơi bờbiển Sindh và Balochistan. Một ngư trường đánh bắt hải sản gồm có khoảng 3.600tàu đánh cá dưới đáy từ Sindh, 5.550 tàu hoạt động ở cả vùng biển Sindh vàBalochistan và hơn 20.000 tàu đánh bắt cá ven biển nhỏ hơn, đặc biệt là vùng đồngbằng Indus Delta.

Thủy sản hiện chỉ đóng góp 0,4% vào GDP vàkhoảng 350 triệu USD XK. So sánh với các nước khác trong khu vực cho thấyPakistan chưa phát huy hết tiềm năng của của ngành khai thác thủy sản.

Khảo sát kinh tế Pakistan 2017-2018 ước tínhrằng trong 8 tháng đầu năm tài chính 2017-2018, tổng sản lượng khai thác biểnvà nội địa ước tính đạt 482.000 tấn, trong đó 338.000 tấn là từ khai thác biểnvà phần còn lại là từ khai thác nội địa.

Trong khi sản lượng cá trong cùng kỳ năm tàichính 2016-2017 ước tính đạt 477.000 tấn, trong đó 332.000 tấn là từ khai thácbiển và phần còn lại là từ ngành thủy sản nội địa.

Trong tám tháng của năm 2017-2018, tổng số108.262 tấn cá và các sản phẩm thủy sản đã được XK. Các nước NK chính củaPakistan là Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Đông, Sri Lanka và Nhật Bản.

Trong kỳ, Pakistan kiếm được 264 triệu USD sovới kết quả XK trong năm 2016-2017 là 89.032 tấn, thu về 239 triệu USD. XK cávà các sản phẩm thủy sản đã tăng 21,6% về số lượng và 10,5% về giá trị tronggiai đoạn 2017-2018.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới “Phục hồi nghềcá Pakistan” cho biết các nước Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Mỹ là thị trường XKthủy sản lớn nhất thế giới, nhưng hiện tại, những nước này chiếm gần 3% thu nhậpXK thủy sản của Pakistan (khoảng 9,3 triệu USD). hàng năm.

Nghề cá của Pakistan có thể chiếm tỷ lệ lớnhơn trong các thị trường này. Tuy nhiên, để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng củaEU và Hoa Kỳ, các nhà máy chế biến và quản lý chuỗi cung ứng thủy sản sẽ cần phảicải thiện hơn nữa.

Theo đánh giá của ngành thủy sản, báo cáo củaNgân hàng Thế giới cảnh báo rằng nghề khai thác biển của Pakistan phần lớn làđã được khai thác cạn kiệt hoặc bị khai thác quá mức. Các trữ lượng cá thương mạilớn phải đối mặt với việc đánh bắt quá mức đáng kể và trong một số trường hợpđã cạn kiệt.

Nuôi trồng thủy sản tập trung chủ yếu ởPunjab, Sindh và ở mức độ thấp hơn ở Khyber Pakhtunkhwa. Nghề khai thác biển củaPakistan rất đa dạng, với gần 250 loài cá đáy, 50 loài cá biển nhỏ, 15 loài cátầm cỡ trung bình và 20 loài cá biển lớn.

Phần lớn số lượng cá được sử dụng để tiêu thụnội địa, cao nhất ở các thị trấn ven biển và các thành phố cập bến. Đồng bằngsông Indus và các hệ sinh thái liên quan làm cho vùng duyên hải Sindh trở thànhvùng sản xuất biển hiệu quả nhất của Pakistan.

Pakistan hiện có tổng cộng 29.000 tàu đánh cábiển. Nguồn tài nguyên thủy sản có giá trị lớn nhất của Pakistan đã giảm trongsự phong phú tổng thể kể từ năm 1984, trong một số trường hợp bằng 90% hoặc hơn.

Ngoài ra, mặc dù việc cập bến của các loàinày tiếp tục, chúng có giá trị tương đối thấp, với một phần rất lớn chỉ thích hợpcho sản xuất bột cá. Một hội đồng phát triển thủy sản gần đây đã được thành lậpđể thử nghiệm các phương pháp nuôi trồng thủy sản mới ở Pakistan. Hội đồng quảntrị hợp tác với khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển và mở rộng nuôi trồng thủysản bằng cách xác định các phương pháp sản xuất phù hợp và tiết kiệm chi phí tạiđịa phương.

Với mức tiêu thụ bình quân đầu người thấp ởthị trường trong nước, XK là một thành phần quan trọng trong ngành thủy sản củaPakistan. Các loại sản phẩm XK quan trọng nhất là cá đông lạnh trừ philê cá,chiếm 58% giá trị XK.

Tôm chiếm trên 23%. XK tôm có thể tăng trongvài năm tới do việc thành lập một tuyến giao dịch đất mới từ Gwadar đến QuảngĐông, Trung Quốc.

NK là một thành phần tương đối nhỏ nhưng đangphát triển trong ngành thủy sản Pakistan. Báo cáo cho thấy rằng Pakistan cầnxem xét lại pháp luật về ngành thủy sản để thông báo các thay đổi lập pháp vàquy định cần thiết để đảm bảo tính bền vững.

Hiện nay, ngành thủy sản không phải là động lựcchính trong chuỗi giá trị thủy sản. Các tổ chức khu vực công cần phải chuyển từvai trò trung tâm trong ngành để tạo điều kiện giúp hiện đại hóa một hệ thốngthực phẩm có nhu cầu.

Thủy sản và nuôi trồng thủy sản ở Pakistan phảiđối mặt với những tác động cụ thể từ biến đổi khí hậu. Sự gia tăng xâm nhập củanước mặn ở đồng bằng sông Indus đã gây hại cho các khu vực nuôi cá.

Nhiệt độ tăng đang làm giảm dòng chảy củasông, làm hư hại thêm chất lượng môi trường sống ở đồng bằng.

Dự báo mực nước biển dâng và tăng cường hoạtđộng lốc xoáy do nhiệt độ bề mặt biển cao hơn đe dọa các khu vực rừng ngập mặn.Điềunày rất quan trọng đối với việc nuôi tôm tự nhiên, một trong những ngành thủy sảnXK lớn nhất của Pakistan.

 
Tin tức khác
Giá lúa mì Nga giảm
Ấn Độ: Giá tôm giảm do nhu cầu từ Mỹ trầm lắng
Giá đường trắng đóng cửa ngày 16/11 thấp hơn vào ngày hết hạn hợp đồng tháng 12
Giá ca cao New York đã giảm 3%, đường và cà phê tăng giá
Ấn Độ: Sản lượng tôm dự kiến không bị ảnh hưởng bởi bão ở Odisha
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn