Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1015
Tổng số lượt truy cập: 1186250
Khoa học kỹ thuật
Ứng dụng khoa học kĩ thuật trong trồng cây dược liệu
(Báo Quảng Trị - 22/07/2018):

Pháttriển cây dược liệu là lĩnh vực tương đối mới ở tỉnh Quảng Trị. Những năm qua,thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã tìm tòitrồng thử nghiệm cây dược liệu và bước đầu mang lại kết quả khả quan. Cùng vớiviệc đưa vào trồng thử nghiệm nhiều loại cây dược liệu mới, được sự hỗ trợ củanguồn vốn khoa học và công nghệ, các địa phương đã ứng dụng các tiến bộ khoahọc - kỹ thuật nhằm tạo ra điều kiện sống tốt cho cây trồng, tiết kiệm chi phívà mang lại hiệu quả sản xuất cao.

Vớithế mạnh vùng gò đồi và đất đỏ ba dan phù hợp với nhiều loại cây trồng cạn,huyện Cam Lộ là địa phương phát triển nhiều loại cây dược liệu. Trước đây, mộtsố cây dược liệu truyền thống được người dân lấy từ tự nhiên như cà gai leo,chè vằng… nhưng do nhu cầu tăng cao, dược liệu tự nhiên không đáp ứng đủ nênngười dân đã trồng dược liệu. Vùng trồng dược liệu trên địa bàn huyện Cam Lộphát triển nhanh, đến nay toàn huyện có hơn 120 ha cây dược liệu các loại. Đểđảm bảo cho vùng dược liệu phát triển tốt trong điều kiện thường xuyên bị khôhạn, được sự hỗ trợ của nguồn vốn khoa học và công nghệ, một số nơi trên địabàn huyện Cam Lộ ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng và chăm sóc câydược liệu, đặc biệt là trong khâu tưới tiêu. Nhờ đó, hầu hết diện tích dượcliệu trên địa bàn huyện đều cho năng suất cao, chất lượng đạt yêu cầu.

Saukhi nghỉ hưu, vợ chồng chị Trần Thị Lài và anh Lê Xuân Thể từ Gio Linh vào thuê6ha đất ở thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, cùng một người bạn đầu tư 2,3tỷ đồng lập trang trại trồng cây dược liệu, trong đó chè vằng 4 ha; đinh lăng1ha; ngưu tất và các loại cây dược liệu khác 1ha. Vợ chồng chị Lài đầu tư khábài bản về thiết kế trang trại cũng như cơ sở vật chất phục vụ sản xuất và ứngdụng các tiến bộ kỹ thuật như xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phủ bạt nilon, tuân thủ đúng quy trình bón phân và thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều diện tíchchè vằng của trang trại được phủ bạt ni lon ở gốc cây để giữ ẩm cho cây và hạnchế cỏ dại mọc. Kết hợp với việc phủ bạt nilon, trang trại của chị Lài đầu tưthêm hệ thống tưới nước nhỏ giọt gồm ống dẫn, đầu phun được đặt ở các vị tríhợp lý trong trang trại nên phát huy khá tốt hiệu quả tưới. Cây dược liệu đượcđầu tư đồng bộ hệ thống tưới và giữ ẩm đã chống chịu hạn tốt, sinh trưởng tốttrong điều kiện khô hạn. Giống cây dược liệu được chị Lài lựa chọn kỹ càng, muatại các cơ sở cung ứng có uy tín như Công ty dược Traphaco nên sạch sâu bệnh.Nhờ đó, trang trại ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng cácloại cây dược liệu, nếu có sử dụng thì cũng đảm bảo thời gian cách ly an toàntuyệt đối. Sau 3 năm đầu tư trồng dược liệu, năm 2018, trang trại của gia đìnhchị Lài thu hoạch lứa dược liệu đầu tiên. Giá trị sản phẩm ban đầu được chị Làiđầu tư trở lại cho trang trại để tiếp tục thâm canh. Hiện tại, gia đình chị Làiđang ươm hơn 20.000 cây giống đinh lăng để đầu tháng 9/2018 xuống giống trêndiện tích 1ha.

ChịLài cho biết: “Vì ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, vốn đầu tư tươngđối nhiều nên trang trại phải đầu tư dần dần. Mỗi loại cây dược liệu là một môhình trình diễn về cây trồng mới và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuậtnên từ thành công ở trang trại, người dân trong vùng có thể học hỏi và nhânrộng mô hình này.” Ngoài đầu tư trồng dược liệu tại trang trại, anh Thể còntham gia hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân thôn Nhật Lệ, xã Cam Thủy, Cam Lộtrồng, chăm sóc và thu hoạch cây trạch tả. Đây là năm đầu tiên trồng thử nghiệmloại cây này nên thời gian trồng cũng như quy trình chăm sóc đều được kiểmchứng qua thực tế để lựa chọn lịch thời vụ và cách chăm sóc phù hợp với khíhậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Cũnggiống như các loại cây trồng nông nghiệp, việc đầu tư ứng dụng các tiến bộ kỹthuật trồng vào cây dược liệu sẽ giúp tác động nhanh vào việc tăng sản lượng vànâng cao chất lượng nguồn dược liệu. Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyệnCam Lộ Phạm Viết Thanh cho biết: “Hiện trên địa bàn huyện Cam Lộ đã có nhiều môhình ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào trồng dược liệu mang lại hiệu quảsản xuất cao. Nhờ đó các địa phương đã phát triển tốt vùng dược liệu, tạo rasản lượng nhiều và chất lượng ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu chế biến dược liệutrên địa bàn. Thời gian tới, bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, trong đó có nguồn vốnhỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, huyện sẽ nhân rộng các mô hìnhsản xuất dược liệu nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến dược liệu”.

Trongchuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, trồng dượcliệu là một trong những hướng đi được lựa chọn. Những năm qua, nhiều địa phươngtrong tỉnh đã phát triển tốt vùng dược liệu mang lại nguồn thu nhập đáng kể chongười trồng. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng dược liệuvừa giúp tăng năng suất, vừa đảm bảo chất lượng dược liệu, góp phần nâng caochất lượng sản phẩm dược liệu đã qua chế biến, một trong những nghề mới manglại hiệu quả khá trên địa bàn tỉnh.

 
Tin tức khác
Quảng Nam: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên cả nước
Thiết bị phơi sấy tự động dùng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượng mặt trời
Ứng dụng công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt
Bến Lức (Long An): Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chanh
An Giang: Ứng dụng công nghệ cao sản xuất nếp
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn