Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 982
Tổng số lượt truy cập: 1186197
Nông nghiệp hữu cơ
Phát triển cây thanh long theo hướng hữu cơ
(Báo Quảng Trị - 09/08/2018):

Từ300 trụ thanh long ruột đỏ đầu tiên được đưa vào trồng năm 2014 theo dự án“Chuyển giao mô hình trồng thanh long ruột đỏ” của Hội đồng khoa học và côngnghệ huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), đến nay toàn xã Vĩnh Thủy đã có hơn2.000 trụ thanh long ruột đỏ trên diện tích gần 2ha. Đặc biệt, để đảm bảo antoàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao giá trị cây trồng, hiện nay các hộ trồng thanhlong tại xã Vĩnh Thủy đã chuyển dần sang trồng theo hướng hữu cơ.

Cùnganh Lê Thế Nghĩa, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Thủy, chúng tôi đến trang trại củaanh Nguyễn Văn Quang ở thôn Tân Thủy, một trong những nhà vườn tiên phong trongphong trào trồng thanh long theo hướng hữu cơ. Anh Quang cho biết, cuối năm2013, do ảnh hưởng của cơn bão Haiyan, gia đình anh bị gãy đổ gần 2 ha cao su.Đầu tháng 3/2014, được sự hỗ trợ của Hội đồng khoa học và công nghệ huyện, anhbắt đầu thực hiện dự án trồng cây thanh long ruột đỏ trên diện tích 3.500 m2với 300 trụ. Để nắm vững kỹ thuật, trước khi trồng, anh vào xã Triệu Trạch,huyện Triệu Phong- địa phương đầu tiên trong tỉnh trồng thành công loại cây nàyđể học hỏi kỹ thuật. Sau hơn 1 năm trồng và chăm sóc, cây thanh long ruột đỏ tỏra thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, phát triển tốt, tỷ lệ đậu quảtừ 80 - 90%. “Khi bắt tay vào trồng, do chưa có kinh nghiệm nên quả thanh longnhỏ, không được đẹp. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chịu khó tìm hiểu kiến thứcvề trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ về vận dụng vào thực tiễn, đến naygia đình tôi đã có vườn thanh long ruột đỏ với 550 trụ, mỗi năm cho sản lượngtừ 4 - 5 tấn quả, thu lãi khoảng 60 - 70 triệu đồng/năm”, anh Quang cho hay.

Khôngdừng lại ở đó, đầu năm 2018 anh Quang quyết định chuyển toàn bộ vườn thanh longruột đỏ của mình sang trồng theo hướng hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ongbiển của Công ty TNHH sản xuất - thương mại Đại Nam kết hợp với hệ thống tướinước nhỏ giọt tự động có kiểm soát theo công nghệ Israel. Theo quan sát củachúng tôi, tại vườn thanh long của anh Quang, những kỹ thuật về bón phân hữucơ, sử dụng nước tưới, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, tuyệt đối không sửdụng thuốc bảo vệ thực vật được anh tuân thủ nghiêm ngặt. Anh Quang cho biết,khi sản xuất thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ, bên cạnh sử dụng phân bón,anh còn được cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn quy trình kỹ thuật như cáchtạo bồn quanh trụ thanh long, liều lượng phân bón, chủng loại phân bón sử dụngmỗi lần. Cụ thể, mỗi trụ thanh long từ khi bắt đầu chăm sóc đến khi thu hoạchcần phải sử dụng 6kg phân bón hữu cơ OBI-Ong biển. Tính ra chỉ riêng tiền phânbón đã mất 11.800 đồng, cao hơn gần gấp đôi so với sử dụng phân bón hóa họctrước đây. Nhưng theo anh Quang đây là hướng sản xuất chủ đạo mà các nhà vườnphải hướng tới. Bởi đơn giản, sản xuất theo hướng hữu cơ cây sẽ khỏe hơn, chấtlượng trái tốt hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ bán trongnước mà còn tạo điều kiện để quả thanh long có cơ hội xuất khẩu sang thị trườngnước ngoài. Anh Quang nhận xét, từ khi trồng theo hướng hữu cơ này cây thanhlong tươi tốt hơn hẳn, nuôi được nhiều quả hơn. Trước đây mỗi đợt quả anh chỉđể lại từ 10 - 12 quả/trụ, bây giờ anh để lại từ 20 - 30 quả/trụ mà quả thanhlong vẫn phát triển tốt, quả ngọt, vỏ dày, thịt mềm hơn so với trước đây. Từđầu tháng 5 (âm lịch) đến nay anh đã thu hoạch được gần 3,5 tấn thanh long ruộtđỏ, với giá bán tại vườn từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hơn 100triệu đồng. Dự kiến kết thúc vụ thanh long năm nay, anh thu hoạch khoảng 6 tấnquả. Đặc biệt, nhờ trồng theo hướng hữu cơ nên thu hoạch đến đâu là có thương láiđến mua tận vườn ngay đến đó.

Rờivườn thanh long của anh Quang, chúng tôi đến vườn trồng thanh long của ông LêVăn Định cũng ở tại thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy. Ông Định cho biết, gia đìnhông có 6ha cây cao su. Do giá cả không ổn định nên năm 2014 ông quyết địnhchuyển gần 1 ha trồng cao su sang trồng 700 trụ thanh long ruột đỏ để có thunhập. Theo ông Định, thanh long ruột đỏ không khó trồng, nhưng để đạt năngsuất, sản lượng cao, mẫu mã đẹp thì trước khi trồng, ông bón hỗn hợp phân hữucơ vi sinh, khi thanh long đang cho trái kết hợp bón phân NPK và phân chuồng ủhoai mục để giúp đất tơi xốp. Thường xuyên cắt tỉa những cành nhỏ, chỉ dành lạicành chính mọc trên đầu trụ để trái thanh long to, đẹp. Thanh long trồng khoảng8 tháng đến 1 năm là bắt đầu cho trái nhưng ở giai đoạn này cây còn nhỏ nênkhông để nhiều trái vì cây phát triển chưa ổn định. Từ năm thứ 2 trở đi, thanhlong bắt đầu cho sản lượng cao, ổn định. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên sảnlượng từ vườn thanh long của gia đình ông Định từ 3 năm tuổi trở lên bình quânthu hoạch 6 - 7 tấn/năm, trừ chi phí ông thu lãi 70 - 80 triệu đồng. “Hiện tôiđang thu hoạch lứa thanh long ruột đỏ thứ 3 của năm 2018 này với sản lượng đạtgần 3 tấn. Nếu giá luôn giữ ở mức ổn định từ 25 - 40 ngàn đồng/kg như hiện naythì tính ra kết thúc vụ thu hoạch năm 2018 này tôi sẽ thu được trên 150 triệuđồng từ cây thanh long ruột đỏ này.”, ông Định cho biết.

Theoanh Lê Thế Nghĩa, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Thủy, đến nay toàn xã đã có hơn2.000 trụ trên diện tích gần 2 ha cây thanh long ruột đỏ. Tuy mới phát triểncây thanh long ruột đỏ nhưng đã chứng tỏ là loại cây trồng phù hợp với điềukiện thổ nhưỡng ở địa phương. Đầu ra của sản phẩm luôn ổn định, mang lại hiệuquả kinh tế cao so với các cây trồng khác. Đây là cây trồng lâu năm, khoảng 10- 20 năm sau mới phải trồng lại, là giống cây không kén đất, không đòi hỏinhiều nước. Đặc biệt, sau khi trồng 1 năm đã bắt đầu cho quả với nhiều đợttrong năm. Từ năm thứ hai trở đi, năng suất quả cao gấp đôi năm thứ nhất, đếnnăm thứ ba sẽ gấp 3 lần và bắt đầu ổn định về năng suất. UBND xã Vĩnh Thủy đãhỗ trợ người dân thành lập Hợp tác xã Tây Vĩnh Thủy tập hợp các hộ trồng cây ănquả trên địa bàn thôn Tân Thủy. Đây là nơi để các hội viên thường xuyên sinhhoạt để học tập, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau về vốn, cây giống. Độngviên, giám sát lẫn nhau chỉ được sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm vi sinh,hạn chế tối đa sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ nghiêm cáctiêu chuẩn của VietGAP, quy trình hữu cơ. “Định hướng trong thời gian tới, UBNDxã sẽ cùng với các cơ quan chuyên môn, các ban, ngành chức năng tiếp tục tậphuấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân để không chỉ cho năng suất sản lượng caomà còn tạo ra sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời hỗ trợHTX đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để tạo thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm,tăng thu nhập cho người trồng”, anh Nghĩa cho hay.

 
Tin tức khác
Nông sản hữu cơ khó tiêu thụ
Bắc Giang: Kỳ vọng từ mô hình chè hữu cơ đầu tiên
Cùng tham gia sản xuất rau hữu cơ theo hệ thống
Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi
Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn