Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 981
Tổng số lượt truy cập: 1186196
Nông sản
Bắc Giang: Na Lục Nam vào vụ mới: Chú trọng chất lượng, giá cao
(Báo Bắc Giang - 10/08/2018):

Thờiđiểm này, Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) bắt đầu vào vụ thu hoạch na. Sản lượng đợtđầu đạt có giá bán cao. Hiện người trồng na đã chú trọng hơn về chất lượng đểgiữ vững và phát huy giá trị cây trồng này.

Sảnlượng giảm, giá cao

Nhữngngày này, chợ na thôn Khuyên, xã Huyền Sơn (Lục Nam) bắt đầu nhộn nhịp. Khu chợmới được tu sửa, nâng cấp khang trang, rộng rãi. Theo người dân địa phương, cữnày năm ngoái chợ na đã chật cứng, người mua, kẻ bán tấp nập hơn nhiều.

Đặtgánh na xuống chợ, bà Bùi Thị Bình, thôn Khuyên tâm sự: Do thời tiết khôngthuận, nắng nóng kéo dài nên hoa thụ phấn đợt 1 đậu ít. Với diện tích hơn 7sào, gia đình bà mỗi ngày chỉ gom được gần 20kg, tầm này năm ngoái thu gấprưỡi. Chợ na Suối Ván, xã Nghĩa Phương cũng trong cảnh tương tự. Mới hơn 9 giờsáng nhưng đã thưa người, chỉ còn lác đác vài người đang mặc cả cân nốt nhữngthúng na còn lại.

ÔngHoàng Xuân Thao, thôn Tó, xã Nghĩa Phương cho biết, năm trước gia đình ông thụphấn ba đợt na, thu 8 tấn, năm nay đợt 1 năng suất giảm, sản lượng chỉ đạtkhoảng 2 tấn, bằng 2/3 vụ trước. Bù lại giá cao tương đương năm ngoái, dao độngtừ 29 - 38 nghìn đồng/kg. Ông Lưu Chí Thắng, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu(Hưng Yên) - một thương lái lâu năm chuyên thu mua hàng nông sản ở đây phànnàn, đầu vụ năm ngoái mỗi ngày ông thu mua hơn 1 tấn nhưng năm nay chỉ được 6 -8 tạ.

Khôngchỉ gia đình bà Bình, ông Thao mà hầu hết các hộ trồng na ở Lục Nam đều mất mùađợt 1. Ước tính tổng sản lượng na đợt 1 chỉ đạt khoảng 6 nghìn tấn, thấp hơnkhoảng một nghìn tấn so năm ngoái. Ông Đinh Văn Khải, Phó Chủ tịch UBND xãNghĩa Phương cho rằng, sản lượng na giảm là do người trồng na nắm bắt khả năngnhãn được mùa lớn nên đã chủ động thụ phấn lứa 1 ít đi, tránh cho na bị ép giávì chín rộ cùng thời điểm thu hoạch nhãn. Bên cạnh đó, diễn biến thời tiết bấtthường nên lượng hoa được thụ phấn tỷ lệ đậu quả không cao và nhiều hộ chưa cókỹ thuật thâm canh tốt khiến trái na nhỏ, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượngchung.

Nângchất lượng quả

Cùngtrong cảnh mất mùa nhưng gia đình bà Phạm Thị Lương ở thôn Khuyên, xã Huyền Sơnkhông bị thiệt hại nhiều như những gia đình khác. Nhà bà có 2,5 mẫu na, trongđó hơn 2 mẫu đang cho thu hoạch. Có kinh nghiệm nên bà chia vườn thành nhiềulô, xung quanh xây các rãnh thoát nước, khoan giếng để lấy nước tưới. Gia đìnhbà chủ yếu dùng phân chuồng đã hoai mục bón cho cây, hạn chế dùng các loại phânhóa học, không dùng thuốc diệt cỏ.

“Saunày tôi mới biết mình chăm sóc cây như vậy chẳng khác gì áp dụng quy trìnhVietGAP”, bà Lương cười chia sẻ. Việc áp dụng kỹ thuật tỉa cành và thụ phấnnhân tạo cho na đã trở nên phổ biến song bà vẫn có cách làm riêng. Chỉ có nhữngcây khỏe bà mới cho đậu trái ba lứa trong năm, còn lại để hai lứa, dưỡng câycho mùa sau, không chạy theo số lượng. Vì thế, na của gia đình bà Lương quảluôn to đều, thơm ngon, chỉ 3 - 4 quả/kg, trong khi na bình thường phải từ 5 -8 quả/kg. Năm nào gia đình bà cũng được thương lái đến hợp đồng mua cả vườn đểcung cấp cho nhà hàng, khách sạn.

ÔngDương Đức Hợp, thôn Nghè và hàng chục hộ khác ở xã Huyền Sơn cũng học tập cáchlàm như gia đình bà Lương. Ông Hợp cho biết, một cây na trưởng thành thường cho100 trái/vụ, nếu đợt trước quả đậu ít thì ông sẽ thụ phấn nhiều hơn cho các lứacòn lại để sản lượng cả vụ không thay đổi. Hiện gia đình ông đang tích cực chămsóc, thụ phấn cho vườn na.

Theothống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, tổng diện tích na trên địa bànđạt khoảng 1.730ha, tăng 20ha so năm trước. Huyện đã chỉ đạo các xã giữ ổn địnhdiện tích, tăng cường áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP để nângchất lượng sản phẩm.

Đếnnay, toàn huyện đã có 750ha được chăm sóc theo quy trình này, tăng 50ha so nămtrước. Hầu hết các địa phương đã thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để cùng chiasẻ thông tin, kỹ thuật thâm canh, liên kết bao tiêu sản phẩm. Để tránh cho nabị ép giá do chín cùng một thời điểm, hiện các tổ hợp tác, hợp tác xã đang thíđiểm thụ phấn để na cho thu trái liên tục. Dự tính những trà na này sẽ cho tráitừ cuối tháng 6 đến hết tháng 10 (âm lịch) mà không bị nghỉ ngắt quãng giữa cácđợt thu hoạch.

UBNDhuyện Lục Nam đang tiến hành làm hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho thương hiệuNa dai Lục Nam, dự kiến thủ tục sẽ hoàn tất trong năm nay. Đây là cơ sở gópphần để na Lục Nam có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, mang lại nguồn thubền vững cho người dân nơi đây.

 
Tin tức khác
TT cà phê ngày 19/02: Giá đứng yên ở mức 32.700 – 33.400 đồng/kg
TT cà phê ngày 18/02: Không đổi sau phiên tăng cuối tuần
TT hạt tiêu ngày 18/02: Giữ vững ở mức 44.000 – 46.500 đồng/kg
TT hạt tiêu tuần đến ngày 16/02: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg về cuối tuần
TT cà phê tuần đến ngày 16/02: Sụt giảm so với phiên đầu tuần về 32.700 – 33.400 đồng
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Phương...
Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu dùng nông sản...
Nâng cao năng lực marketing cho các Hợp tác xã
Các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại nông...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia lĩnh vực chế biến hạt điều và các loại hạt khô_L6
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn