Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 40
Tổng số lượt truy cập: 1485921
XD&PT Thương hiệu nông sản
Đăng ký thành công bảo hộ thương hiệu cho hạt tiêu Quảng Trị
(Báo Quảng Trị - 10/08/2018):

Hiệnnay, sở hữu trí tuệ (SHTT) có vai trò rất quan trọng, không chỉ là công cụ đểbảo vệ giá trị của sản phẩm mà còn là động lực cho quá trình phát triển thươngmại bền vững. Vì vậy, các hình thức bảo hộ SHTT như chỉ dẫn địa lý và các nhãnhiệu đặc sản mang yếu tố địa danh mang lại nhiều giá trị thiết thực, tăng giátrị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu về quản lý chất lượng,truy xuất nguồn gốc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quyền lợingười tiêu dùng.

Xácđịnh tầm quan trọng đó, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh Quảng Trị đã cónhiều cơ chế, chính sách cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, phápluật của Nhà nước về SHTT. Sau nhiều nỗ lực vào cuộc của các sở, ban, ngành,các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đến naytoàn tỉnh có nhiều sản phẩm đặc sản có giá trị đã được bảo hộ quyền SHTT. HiệnQuảng Trị xây dựng được Chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” và các nhãn hiệuđặc sản gắn liền với yếu tố địa danh, gồm 16 Nhãn hiệu tập thể và 4 Nhãn hiệuchứng nhận. Đây là kết quả đáng mừng thể hiện sự nỗ lực ngành khoa học và côngnghệ (KH&CN) và các ngành, địa phương trong thời gian qua.

Đốivới cây hồ tiêu ở Quảng Trị, từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, người Pháp đãđưa vào trồng và tiếp tục được duy trì phát triển từ năm 1940 đến nay, qua thờigian đã chứng minh được “giá trị đặc biệt” của hạt tiêu Quảng Trị. Các tài liệuxuất bản đầu thế kỷ 20 cho thấy, sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị đã được thương mạiở Việt Nam và xuất khẩu sang nhiều nước, gần đây là thị trường châu Âu và thịtrường tiềm năng ở Hoa Kỳ. Mặc dù Quảng Trị không phải là vùng sản xuất hồ tiêulớn so với một số địa phương trong nước nhưng hạt tiêu Quảng Trị luôn được cácdoanh nghiệp xuất khẩu đánh giá rất cao về chất lượng, được nhiều người tiêudùng trong nước, thế giới biết đến và ưa chuộng.

Hiệntoàn tỉnh có trên 2.300ha tiêu, tập trung chủ yếu ở 4 huyện Vĩnh Linh, GioLinh, Cam Lộ và Hướng Hóa, năng suất bình quân đạt 1 tấn tiêu khô/ha. Các địaphương đang phát triển vườn tiêu mới, dự kiến đến năm 2020 tỉnh sẽ có diện tíchđạt 2.700 ha tiêu, đến năm 2025 đạt 3.000 ha, năng suất đạt 1,5 - 2 tấn tiêukhô/ha. Đối với việc trồng hồ tiêu, đang từng bước áp dụng biện pháp canh tácbền vững theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), áp dụng công nghệ tướitiết kiệm, tuân thủ quy trình kỹ thuật, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp vànông dân trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm. Xâydựng mối liên kết với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhằm thiết lập kênh thông tinthị trường về vật tư phân bón và sản phẩm hồ tiêu để giúp người dân chủ độnghơn trong đầu tư sản xuất cũng như xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm hồtiêu ra thị trường trong và ngoài nước.

Sựkiện công bố quyết định, trao Văn bằng chứng nhận Chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêuQuảng Trị” mở ra hướng đi mới cho sản phẩm hồ tiêu Quảng Trị . Qua sự kiện này,lãnh đạo tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, các địa phương, doanhnghiệp và nhân dân trong tỉnh đã đưa sản phẩm địa phương trở thành sản phẩm cóthương hiệu, chỉ dẫn địa lý mang yếu tố địa danh của Quảng Trị được người tiêudùng trong và ngoài nước biết đến.

Đểnâng cao chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm thì việc triển khaicông tác quản lý và phát triển thương hiệu cho hồ tiêu Quảng Trị là rất quantrọng. Để góp phần nâng cao hiệu quả bảo hộ chỉ dẫn địa lý, ngành KH&CNtỉnh, các sở, ngành có liên quan và UBND 4 huyện có trồng hồ tiêu cần tập trungnâng cao nhận thức và hiểu biết của toàn xã hội về vai trò của SHTT; đẩy mạnhviệc xác lập, quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ, góp phần pháttriển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đồng bộ trong các nội dung từ xác lập, khaithác phát triển và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả trong việc khai thác các tàisản trí tuệ. Lấy doanh nghiệp là chủ thể chỉ đạo để đẩy mạnh hoạt động xác lậpquyền sở hữu, chú trọng khai thác các giá trị của nó để nâng cao sức cạnh tranhhàng hóa. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ở những vùng trồng tiêutích cực tham gia vào các hội, hiệp hội để cùng phát triển thương hiệu của hạttiêu Quảng Trị, tránh trường hợp “mạnh ai người ấy làm”, dẫn đến tự cạnh tranhlẫn nhau, làm mai một danh tiếng của đặc sản.

Chínhquyền các địa phương trồng tiêu cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngườidân về việc chọn lựa, khôi phục cây giống tạo nên và giữ được đặc sản truyềnthống. Nhà quản lý chỉ dẫn địa lý phải tiến hành quản lý tốt đối tượng này saukhi công bố, thông qua các quy chế sử dụng, quy chế quản lý và cần xử lý nghiêmcác sai phạm làm ảnh hưởng đến danh tiếng của sản phẩm. Tổ chức tốt hơn nữaviệc tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm được bảo hộ. Liên kết để tạo ra mạnglưới phân phối chặt chẽ, nghiêm ngặt và có hiệu quả để sản phẩm hạt tiêu thựcsự phát huy thế mạnh và tạo nên thương hiệu mạnh của địa phương. Bảo hộ và khaithác tài sản trí tuệ bằng các giải pháp đồng bộ tổ chức theo hướng quy hoạchsản xuất, quy hoạch vùng nguyên liệu, tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng,quảng bá phát triển thương hiệu bền vững để tăng khả năng cạnh tranh ở thịtrường trong nước và xuất khẩu. Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KHKTvào sản xuất và đời sống, áp dụng tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Áp dụng côngnghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong canh tác tự động, nâng hàm lượngKH&CN trong các sản phẩm hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trịgia tăng, uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

 
Tin tức khác
Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu mật ong Trường Xuân: Để không bỏ lỡ cơ hội ‘vàng’
Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh'
Lào Cai: Hướng đến xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi ong mật
Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn