Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 446
Tổng số lượt truy cập: 1280837
Hội nghị - Hội thảo
Hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc và Lế hội na Chi Lăng - Lạng Sơn
(CCB - 19/08/2018):

Ngày 18/8, tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thônphối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đồng tổ chức hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hội nghị nhằm cung cấp về tình hình thương mại nông sản giữa hai nước Việt-Trung, phổ biến quy định liên quan xuất nhập khẩu nông sản; những vấn đề khó khăn cần giải quyết và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác trong việc xuất nhập khẩu nông sản. 

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, duy trì mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu, trong những năm qua, Việt Nam đã cùng với Trung Quốc từng bước xây dựng và hoàn thiện và hành lang pháp lý, quản lý đầu tư theo hướng khuyến khích phát triển thương mại biên giới, tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động thương mại qua biên giới của các thương nhân, cư dân khu vục biên giới. 

Hai bên cũng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại, dịch vụ, bến bãi, vận tải... tại khu vực cửa khẩu; nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan... 

Giao thương nông sản với Trung Quốccó rất nhiều thuận lợi. Nhu cầu về tiêu dùng cũng như nhu cầu nhập khẩu nhóm hàng nông thủy sản để tiêu dùng và làm nguyên liệu phụ vụ sản xuất của TrungQuốc rất lớn và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Thị hiếu tiêu dùng về chủng loại, mẫu mã... của người dân hai nước tương đồng nhau. 

Hai nước có vị trí địa lý sát nhau,lại chung đường biên giới nên việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi, đặc biệt phù hợp với các mặt hàng nông sản có đặc tính thời vụ cao, ưu đãi thuế quan trongHiệp định thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN (ACFTA) cũng như các cam kết quốctế khác của Trung Quốc đã và đang tạo thuận lợi cho hàng nông, thủy sản củaViệt Nam thâm nhập và mở rộng thị phần tại thị trường này. Hàng Việt Nam gặp cạnh tranh của các nước có nguồn cung tương tự như Thái Lan, Indonesia, ẤnĐộ, Campuchia... thậm chí là nguồn cung nội địa của Trung Quốc (hiện phía bạn cũng đã sản xuất một số loại cây như thanh long, chuối, dưa hấu). 

Một số loại nông, thủy sản Việt Nam có thế mạnh chưa được Trung Quốc cho phép nhập khẩu như măng cụt, sầu riêng, chanh leo, lợn sống, sản phẩm sữa, cá đồng, nghêu... Các địa phương và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu biên giới vẫn chưa mạnh dạn trong việc bố trí nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Hiện nay, Trung Quốc dần trở thành một thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Theo đó, Trung Quốc đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các phòng kiểm nghiệm, kiểm dịch chất lượng hàng hóa quy mô lớn với trang thiết bị hiện đại với năng lực kiểm định không thua kém các cơ sở của các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU... 

Với xu hướng quản lý hiện nay củaphía bạn, xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường này sẽ chịu rào cản chất lượng cao hơn và sức ép cạnh tranh cao hơn từ các nước trong khu vựcASEAN. 

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chicục Kiểm dịch thực vật vùng 7, cho biết Trung Quốc ngày càng nâng cao hàng rào về kiểm dịch thực vật, quy định khắt khe hơn đối với nông sản nhập khẩu. Do đó,để giữ vững uy tín hàng Việt Nam xuất khẩu, các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt qui định của Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc; thay đổi phươngt hức bảo quản; cam kết khắc phục không để vi phạm đối với những lô hàng tiếp theo... 

Đồng thời, phối hợp với các trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu tăng cường kiểm tra lấy mẫu đối với các lô hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng thanh long, nhãn vàchuối xanh. 

Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phốihợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch, kiểm nghiệm của Trung Quốc dần tháo gỡ những rào cản về kỹ thuật nhằm tạo điều kiện giúp hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu; tiếp tục đề nghị Trung Quốc mở cửa thị trường nhập khẩu chính ngạch nhiều loại quả tươi của Việt Nam hơn nữa, bà Nguyễn Thị Hà chia sẻ. 

Dự báo nhu cầu nhập khẩu nông thủy sản phục vụ sản xuất và tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục tăng tích cực trong thời gian tới. Các đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp, đơn vị xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam cần tiếp tục duy trì các địa bàn truyền thống và thâm nhậpđịa bàn tiềm năng; các lực lượng chức năng cửa khẩu tiếp tục cải tiến cách thức thông quan hàng hóa nông sản Việt một cách thuận lợi nhất để tận dụng kết cấu hạ tầng thương mại biên giới, giảm giá thành, chi phí trong hoạt động kinh doanh thương mại hàng hóa qua biên giới. 

Tại hội nghị, nhiều Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã được ký kết nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nông sản.

Buổi tối cùng ngày, tại Trung tâm Giới thiệu nông sản huyện Chi Lăng đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Na Chi Lănglần thứ 2, năm 2018. Đây là hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh, đẩy mạnh xúctiến thương mại sản phẩm Chi Lăng nói riêng và các nông sản đặc sản của tỉnhLạng Sơn nói chung. So với ngày hội Na Chi Lăng lần thứ nhất, quy mô sựkiện năm nay lớn hơn, cả về số gian cũng như đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm với điểm nhấn là sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: "Chúng ta không chỉ tập trung cho sản xuất, mà chúng ta còn tập trung vào tổ chức thị trường,biến đây thành một lễ hội để tôn vinh người nông dân, sự lao động sáng tạo củangười nông dân, cùng với những sản vật do người nông dân tạo ra. Thông qua đó,cùng chung tay xây dựng phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của chúng tangày một tốt đẹp".

 Ngày hội Na Chi Lăng năm naydiễn ra trong hai ngày, với các hoạt động đặc sắc như tham quan vùng sản xuất Na Chi Lăng tại các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng; tổ chức các chương trình ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm và trưng bày, giới thiệu hàng chục loại nông sản đặcsản khác của tỉnh Lạng Sơn…

Một số hình ảnh tại Lế hội Na Chi Lăng - Lạng Sơn 2018


 (theo Vietnam Plus)

 
Tin tức khác
ĐBSCL: Hơn 230.000 người tham gia HTX Nông nghiệp
Phát triển chăn nuôi gia cầm lên vị thế mới, hướng đến xuất khẩu
Hội thảo ‘Giải pháp kỹ thuật và chỉ đạo nuôi tôm vụ nuôi năm 2019’
Kết nối tiêu thụ nông sản vào hệ thống siêu thị
Ninh Thuận: Hội thảo kỹ thuật nuôi tôm và phổ biến lịch thời vụ NTTS
Tiêu điểm
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông...
Hội nghị hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Thái...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn