Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 22
Tổng số lượt truy cập: 1485903
Khoa học kỹ thuật
Ứng dụng công nghệ, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt
(Báo Cần Thơ - 07/09/2018):

Tăngcường đầu tư, ứng dụng công nghệ chế biến vào sản xuất kinh doanh để nâng giátrị và thương hiệu nông sản Việt là hướng đi được nhiều doanh nghiệp TP. CầnThơ triển khai áp dụng. Hướng đi này đã tạo bước tiến mới, không chỉ giúp doanhnghiệp làm ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mà còn tăng sức cạnh tranh thịtrường cho nông sản Việt trong bối cảnh hội nhập kinh tế.

Bướctiến mới

Đểphát triển và làm nên bước tiến mới, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnhvực thủy sản ở TP. Cần Thơ đã không ngừng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vàosản xuất để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầungày càng cao của thị trường. Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTVTM Minh Đức Thành, quận Thốt Nốt, cho biết: Trước đây, doanh nghiệp chủ yếunuôi cá tra theo quy trình GAP để cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy chế biếncá tra xuất khẩu trong và ngoài thành phố. Tuy nhiên, thị trường cá tra luônbiến động, “lúc thịnh, lúc suy”, nhiều lúc, doanh nghiệp phải bán cá quá lứahay cá bị ngộp với giá lỗ vì không có điều kiện để chế biến. Để không còn lệthuộc thị trường, doanh nghiệp đã bứt phá bằng cách đầu tư, ứng dụng công nghệsấy, làm nên mặt hàng cá tra sấy khô, cá tra một nắng và cá tra sấy ăn liền,phục vụ cho thị trường nội địa là chủ yếu. Không chỉ tập trung đầu tư công nghệsấy cho sản phẩm cá tra sấy, doanh nghiệp còn phát triển thêm mặt hàng cá lócsấy, cá điêu hồng, cá rô phi… mang thương hiệu KOCANA (khô cá nạc), với khảnăng cung ứng ra thị trường 1.200tấn/năm. Theo ông Nguyễn Minh Phương, hầu hếtcác sản phẩm KOCANA được sản xuất theo chuỗi khép kín, đạt chứng nhận chuỗicung ứng thực phẩm an toàn, VietGAP và ISO 22000: 2005. Song, để KOCANA trởthành thương hiệu quen thuộc và chinh phục được người tiêu dùng, doanh nghiệpđã nỗ lực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ hàngViệt Nam chất lượng cao… Qua các hoạt động hội chợ và xúc tiến thương mại,doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc khách hàng và hiểu thị hiếu của người dân ởkhắp các vùng miền, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp, từng bước nâng giátrị và vị thế thương hiệu KOCANA trên thị trường.

Songsong với việc ứng dụng công nghệ và trang thiết bị hiện đại trong sản xuất,nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm còn thực hiện liên kết với người sản xuấttheo chuỗi khép kín, từ khâu nuôi trồng, chế biến đến tiêu thụ. Ông Nguyễn CaoThiện, Phó Giám đốc Công ty TNHH cung ứng sản phẩm gia đình BNQ, quận BìnhThủy, cho biết: Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người tiêu dùngngày càng tăng, năm 2017, công ty đã đầu tư cơ sở chế biến chả cá lóc đồng đónggói với tên gọi chả cá lóc đồng Nam bộ. Các sản phẩm chả cá lóc đồng Nam bộhoàn toàn không sử dụng hàn the và chất bảo quản, thích hợp chế biến nhiều mónăn đặc trưng, như: lẩu, nấu canh, tẩm bột chiên xù, nướng hoặc sốt cà… Hiện,phần lớn các sản phẩm chả cá lóc của công ty được đóng gói với trọng lượng phổbiến 300gram/gói và được phân phối cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn vàngười tiêu dùng trong thành phố. Theo ông Nguyễn Cao Thiện, để đảm bảo quytrình an toàn thực phẩm, từ nuôi trồng đến bàn ăn, doanh nghiệp đã liên kết vớinhiều hộ nuôi cá lóc đạt chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn ởhuyện Thới Lai, Cờ Đỏ và quận Ô Môn; đồng thời kiểm soát kỹ khâu bảo quảnnguyên liệu, sơ chế, chế biến, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đếntay người tiêu dùng. Nhờ vậy, chỉ hơn một năm đi vào hoạt động, đến nay, chả cálóc đồng Nam bộ đã từng bước đáp ứng yêu cầu về chất lượng lẫn hình thức vàđược nhiều khách hàng biết đến.

Theoông Nguyễn Cao Thiện, xác định chả cá lóc đồng Nam bộ là sản phẩm có nhiều tiềmnăng và triển vọng phát triển, nên doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư sản xuấttheo nhu cầu thị trường, tiến tới áp dụng tiêu chuẩn HACCP; đồng thời quan tâmgắn kết với hộ nuôi theo tiêu chuẩn an toàn, từng bước tạo dựng niềm tin chongười tiêu dùng, xây dựng thương hiệu, củng cố và phát triển thị trường.

Trợlực cho doanh nghiệp

Đểmở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt đãkhông ngừng đầu tư trang thiết bị và áp dụng các tiêu chuẩn và công nghệ mớitrong dây chuyền sản xuất, tạo nên những thành phẩm có giá trị gia tăng. Cùngvới đó, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều chương trình, hành động thúcđẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ, sản xuất theo hướng chế biến sâu, chế biếntinh để nâng chất lượng và tỷ trọng cho các sản phẩm thủy sản có giá trị giatăng cao. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thônTP Cần Thơ, cho biết: Ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh phát triển các vùngnuôi thủy sản, áp dụng các tiêu chuẩn: GlobalGAP, BMP, SQF... nhằm cung cấp sảnphẩm chất lượng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hiện toàn thành phốcó 2 HTX nuôi cá tra với 43 hộ nuôi tham gia liên kết sản xuất với các nhà máychế biến với diện tích khoảng 170ha; có 8 doanh nghiệp tham gia nuôi cá tra vàliên kết với hơn 218 hộ nuôi với diện tích trên 400ha. Song song đó, ngành nôngnghiệp thành phố còn đẩy mạnh liên kết vùng sản xuất nguyên liệu với các cơ sởchế biến thủy sản; triển khai các chính sách hỗ trợ vốn, giống,... để thu hútdoanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển ngành công nghiệp chế biến, nâng caogiá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản. Đồng thời, tăngcường các hoạt động xúc tiến thương mại, vừa khai thác những thị trường truyềnthống, vừa tìm kiếm các thị trường có tiềm năng tiêu thụ đối với các mặt hàngthủy sản chế biến.

TheoSở Công thương TP. Cần Thơ, thời gian qua, thành phố không chỉ tạo điều kiệncho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, màcòn ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng chế biến những mặt hàng nông thủysản có lợi thế cạnh tranh. Trong đó, chú trọng tạo điều kiện tốt cho các doanhnghiệp triển khai áp dụng quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn, như ISO 9000,ISO 14000-2004, SA 8000-2001... Song hành với giải pháp cải thiện sản xuất, TPCần Thơ còn khuyến khích các doanh nghiệp củng cố thị trường nội địa thông quaphát triển mạng lưới phân phối và mở rộng thị trường xuất khẩu. Qua đó, đã thúcđẩy doanh nghiệp đầu tư sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng, tạo dựng lòng tinvới khách hàng, phát triển sản xuất kinh doanh ngày càng ổn định và đủ sức cạnhtranh thị trường trong bối cảnh hội nhập. Đồng thời, góp phần nâng cao vai trò,trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện Đề án phát triển thị trường trongnước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địabàn thành phố.

 
Tin tức khác
Ứng dụng khoa học vào khai thác xa bờ
Đắk Nông: Ứng dụng khoa học và công nghệ: Nhiều nông dân huyện Đắk R'lấp khai thác mủ cao su bằng phương pháp ép khí Ethylene
Bayer Agricademy: Giải pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến và bền vững cho nông hộ
Sơn La đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi: Giải pháp nâng cao chất lượng đàn gia súc
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn