Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1718
Tổng số lượt truy cập: 1548575
Khoa học kỹ thuật
Thiết bị phơi sấy tự động dùng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượng mặt trời
(Khoa Học Phổ Thông - 02/10/2018):

Nhóm nghiên cứu Phan Văn Hiệp, Trường đại học VănHiến, Đào Duy Liêm, Trường đại học công nghệ Sài Gòn, Bùi Văn Miên, Phan ThịChiêu Mỹ, Đinh Thị Tâm, Trường đại học Văn Hiến đã nghiên cứu thiết kế và chếtạo thiết bị phơi sấy cá sặc rằn ứng dụng kỹ thuật sấy động kết hợp năng lượngmặt trời và nguồn cấp nhiệt bằng lò đốt điện trở.

Với thiết bị này, giàn phơi cá được điều khiển quayliên tục với tốc độ quay phụ thuộc nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng phơi,trong đó các giá trị tham chiếu được quyết định bởi kinh nghiệm phơi sấy củangười nông dân tùy vào những thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, thiết bị còn có thể ứng dụng cho việcphơi sấy các loại nông sản và hải sản khác nhờ vào khả năng sấy liên tục, khépkín và tự động của hệ thống thiết kế. Kết quả thực nghiệm cho thấy thiết bịhoạt động ổn định với năng suất cao, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí nhâncông, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh và cảm quan thực phẩm.

Trước đây, một số cơ sở chế biến đã đưa các lò sấythủ công hoặc công nghiệp vào sấy cá. Phương pháp này rút ngắn thời gian sấy,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm tiêu tốn nhân công nhưng khô cá khôngđảm bảo cảm quan: thịt cá xơ cứng, cá tươm mỡ, màu sắc không tự nhiên, mất dinhdưỡng.

Với sự hỗ trợ của Sở khoa học và công nghệ TP. HCM,nhóm tác giả đã triển khai nghiên cứu “Thiết kế, chế tạo thiết bị sấy ứng dụngnăng lượng mặt trời với giàn sấy động cho cá sặc rằn tại huyện Củ Chi, TP.HCM”. Thiết bị được chế tạo dựa trên nguyên lý phơi nắng ban ngày và duy trìnhiệt độ và độ ẩm phơi như ban ngày ở thời điểm ban đêm hoặc khi không có nắng.

Thiết bị được triển khai kết hợp với hệ thống khoxưởng chế biến – đóng gói và lưu trữ sản phẩm của Hợp tác xã thủy sản Tương Laitại ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Thiết bị phơi sấy cá tự động với ba buồng phơi sấythiết kế liên hoàn nhằm đạt được sản lượng 100kg khô cá mỗi mẻ phơi sấy. Mỗibuồng phơi sấy có giàn sấy chuyển động quanh trục cố định, có các bộ phận tựđộng điều chỉnh tốc độ quay của giàn sấy và tốc độ dòng không khí theo nhiệt độbên trong buồng phơi sấy.

Mỗi buồng phơi sấy có 48 vỉ phơi (với kích thước vỉlà 400mm x 450mm), được bố trí thành 6 cánh đối xứng nhau. Nếu sản lượng sảnphẩm không đủ cho 1 buồng phơi, bố trí sao cho các vỉ nằm đối xứng nhau nhằmđảm bảo đối trọng không làm lệch trục quay, cũng như tận dụng tốt hơn nănglượng mặt trời. Động cơ sử dụng kéo giàn phơi sấy quay theo tốc độ cài đặttrước là loại động cơ DC 350W giảm tốc với tốc độ tối đa là 330 vòng/phút. Mộthệ thống truyền động với cơ cấu bánh răng và xích có tỷ số truyền động 30:1, sửdụng kết hợp với động cơ và bộ điều khiển để đảm bảo tốc độ quay của giàn phơisấy ở ngưỡng tối đa là 10 vòng/phút.

Quạt thổi và hút cùng với hệ thống phun sương, giúpthay đổi tốc độ lưu chuyển của dòng không khí trong buồng phơi sấy và điềuchỉnh nhiệt độ, độ ẩm ở mức thích hợp nhất. Tốc độ của quạt tùy thuộc vào nhiệtđộ và độ ẩm đọc được từ cảm biến bên trong buồng phơi sấy.

Lò đốt nhiệt bằng điện trở, công suất 6kW, sử dụngđiện thế xoay chiều ba pha 380V, cung cấp nhiệt lượng cho buồng phơi sấy vàoban đêm hoặc khi không có nắng bằng cách giữ nhiệt độ ở mức giống như ban ngày(38°C đến 40°C). Cơ cấu hồi lưu nhiệt (lấy nhiệt từ buồng phơi sấy qua quạt hútđưa ngược trở lại buồng đốt nhiệt) trong thiết kế giúp tiết kiệm điện năng tiêuthụ cho lò đốt nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ bên trong buồng phơi sấy giúpcắt điện cung cấp cho lò đốt nhiệt nếu nhiệt độ vượt ngưỡng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau: ban ngàykhi có nắng, hệ thống hoạt động như quá trình phơi nắng tự nhiên kết hợp hiệuứng nhà kính để gia nhiệt trong buồng phơi sấy. Ánh sáng mặt trời chiếu xuốngxuyên qua “mặt kính hay tấm trong suốt” gặp vật màu đen là “cá sặc rằn” đượcxếp trên các giàn phơi sấy đặt trong hệ thống quay và đặt bên trong “buồng thunăng lượng”, đây là một dạng bẫy nhiệt, khiến cho cá và cả giàn quay nóng lên.Cá nóng lên sẽ bốc hơi nước, cả các khay và khung giàn nóng làm cho không khítrong buồng cũng nóng lên. Nhờ có quạt thổi hoặc hút mà không khí nóng có ẩm từcá được hút ra ngoài. Các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm đặt bên trong buồng phơisấy sẽ quyết định tự động điều chỉnh tốc độ quay của giàn phơi sấy, tốc độ củadòng tác nhân sấy cũng như hệ thống phun sương sao cho đảm bảo cảm quan cấutrúc của cá. Với thiết kế như trên, nhiệt độ trong buồng sấy khi có nắng tốt sẽlên đến khoảng 50°C đến 60°C, rất phù hợp cho giai đoạn khử vi sinh khi có thêmnhiệt được cung cấp bởi lò đốt nhiệt.

Trong trường hợp không có nắng hoặc vào ban đêm,cảm biến nhiệt độ, độ ẩm sẽ tự động đưa lò đốt nhiệt bằng điện trở với nguồncung cấp của lưới điện hiện có vào hoạt động. Khi lò đốt nhiệt hoạt động, ốnghồi lưu nhiệt sẽ giúp hệ thống tiết kiệm điện năng bằng cách sử dụng dòng khôngkhí hồi lưu từ buồng sấy thổi vào điện trở nhiệt để cung cấp nhiệt lượng chotoàn buồng. Lò đốt nhiệt tự động tắt/mở theo cảm biến nhiệt độ bên trong buồngphơi sấy. Với thiết kế là một buồng kín, trong quá trình hoạt động độ ẩm trongbuồng ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Ngoài ra, nhiệt lượng bị thoát rangoài cũng rất ít, nên chu kỳ tắt/mở của lò đốt nhiệt dự kiến là 15 phút tắt/2phút mở lò.

Sau nhiều lần thử nghiệm phơi sấy các mẻ cá sặc rằntại Hợp tác xã thủy sản Tương Lai, khô cá thành phẩm đã được kiểm nghiệm vàchứng nhận đạt chuẩn vi sinh thực phẩm, cũng như các tiêu chí về dinh dưỡng.

Sản phẩm hoàn thiện được lắp đặt tại Hợp tác xãthủy sản Tương Lai, huyện Củ Chi, TP.HCM với các điểm nổi bật: thiết bị hoạtđộng hoàn toàn tự động với năng suất tăng 300% so với phơi nắng, giảm tiêu tốnđiện năng 6 lần so với sử dụng lò sấy vỉ ngang cùng năng suất, giảm thời gianphơi sấy khoảng 3 lần so với phơi nắng, chỉ cần một nhân công vận hành, khô cácó màu sắc tự nhiên như phơi nắng, thịt dai và ngọt, các dòng vi sinh phổ biếnnhư E-Coli, Coliform và Salmonella đều bị khử triệt để, các chỉ tiêu dinh dưỡngđa lượng, protide, lipid, … đều đạt. Với việc cải tiến kết cấu của vỉ phơi, thửnghiệm bộ thông số phơi sấy và bổ sung chức năng giám sát và điều khiển từ xabằng giải pháp công nghệ IoT, thiết bị sẽ được ứng dụng rộng rãi cho việc phơisấy các sản phẩm khô cá khác có sản lượng tương đối lớn hiện nay như cá lóc, cáchạch, cá dứa, … cũng như các sản phẩm hạt, trái cây, gia vị, …

 
Tin tức khác
Thừa Thiên - Huế phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Bắc Cạn đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong nông nghiệp
Hiệu quả từ dự án lắp đặt hệ thống đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ
Ứng dụng khoa học vào khai thác xa bờ
Đắk Nông: Ứng dụng khoa học và công nghệ: Nhiều nông dân huyện Đắk R'lấp khai thác mủ cao su bằng phương pháp ép khí Ethylene
Tiêu điểm
Kết nối tiêu thụ nông sản HTX phía Bắc và tỉnh...
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
Mời tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ...
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA GẠO ĐỒ
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA SẮN LÁT KHÔ
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn