Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 1135
Tổng số lượt truy cập: 1397265
Nông sản
Phụng Hiệp (Hậu Giang): Khẩn trương thu hoạch mía chạy lũ
(Báo Hậu Giang - 11/10/2018):

Nước lũ đang tiếp tục dâng cao, nhiều diện tích míabị ngập sâu và gây thiệt hại khiến nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vôcùng lo lắng. Để sớm gỡ khó cho bà con nông dân, hiện ngành chức năng của tỉnhvà các nhà máy đường khẩn trương thực hiện nhiều công việc.

Chạy hết công suất khi vào vụ ép

Theo thông báo chính thức từ lãnh đạo Công ty Cổphần Mía đường Cần Thơ (Casuco), từ ngày 9 đến 12-10, hai nhà máy đường thuộcCasuco là Nhà máy đường Phụng Hiệp và Xí nghiệp đường Vị Thanh sẽ lần lượt vàovụ ép mía cho niên vụ mía 2018-2019. Như vậy, khi hai nhà máy của Casuco vào vụép thì 3/3 nhà máy đường trên địa bàn tỉnh sẽ cùng nhau tiêu thụ nhanh diệntích mía đã bị ngập nước lũ tại các vùng trũng trên địa bàn huyện Phụng Hiệp;đặc biệt là hai nhà máy đường của Casuco với tổng công suất ép 6.500 tấnmía/ngày đêm.

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó tổng Giám đốc Casuco,cho biết: Sau khi Casuco có thông báo chính thức về thời gian vào vụ ép thì đếnngày 8-10, tại Nhà máy đường Phụng Hiệp có khoảng 5.000-6.000 tấn mía đượcthương lái thu mua về tập kết ở cầu cảng chờ được đưa lên nhà máy ép. Khi vào vụép thì quan điểm của Casuco là tập trung thu mua tại những vùng mía đang bịngập nước lũ trước nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con, đồng thời xem xét nânghết công suất ép để nhanh chóng tiêu thụ hết mía lũ trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo mới đây của ngành nông nghiệp huyệnPhụng Hiệp, do tình hình nước lũ trong những ngày qua tiếp tục dâng cao nêndiện tích mía bị ngập nước lũ trên địa bàn huyện cũng tăng nhanh. Hiện toànhuyện đã ghi nhận có hơn 3.000ha trong tổng số còn khoảng 6.500ha mía chưa thuhoạch của huyện bị ngập nước từ 10-20cm; trong đó có hơn 120ha bị thiệt hại.Trong số diện tích mía bị thiệt hại thì có 27,6ha mía ở xã Tân Long và hơn 15hamía ở xã Hòa An bị thiệt hại trên 70%.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng NN&PTNT huyệnPhụng Hiệp, cho hay: Ngoài áp lực mía ngập lũ thì bà con còn gặp khó khăn vềgiá bán mía chỉ ở mức thấp. Cụ thể, đối với những vùng mía đang được thu hoạchmà cây mía còn tốt thì nông dân bán được giá 600-650 đồng/kg, riêng những nơimía đã khô đọt do ngập nước thì thương lái chỉ mua với giá từ 400-500 đồng/kg.Như vậy, từ mức giá như trên, cộng với năng suất mía bình quân của huyện đangđạt 100 tấn/ha thì vụ thu hoạch này, nông dân trồng mía của huyện bị lỗ từ10-15 triệu đồng/ha. Trước những thiệt hại đang diễn ra và để hỗ trợ phần nàochi phí giúp nông dân tái sản xuất, hiện ngành chức năng huyện đang rà soát lạidiện tích mía bị ảnh hưởng và thiệt hại do lũ để đề nghị UBND tỉnh công bốthiên tai.

Không chỉ có nông dân trồng mía gặp khó mà hiện cácnhà máy đường trong tỉnh cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Theo lãnh đạo Casuco,dù đã bắt đầu vào vụ ép nhưng Casuco vẫn còn gặp nhiều khó khăn do lượng đườngtồn kho tương đối lớn (khoảng 27.000 tấn) nên sẽ tạo ra không ít áp lực trongquá trình sản xuất. Tuy nhiên, trước tình hình nhiều nơi mía đã bị ngập do lũvà để giảm bớt sự lo lắng về thiệt hại cho người trồng mía, Casuco quyết địnhvào vụ ép mía trong lúc này.

Với sự lo lắng về tình hình đường tồn kho củaCasuco, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, thông tin: SởNN&PTNT tỉnh vừa có buổi làm việc trực tiếp với Bộ NN&PTNT và được Bộđồng ý là từ ngày 20 đến 25-10 tới đây, Hậu Giang sẽ xúc tiến thương mại mặthàng đường sang Trung Quốc. Ngoài ra, lãnh đạo Casuco cần sớm liên hệ với Thứtrưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam để được giới thiệu và liên kết với doanhnghiệp ở Hà Nội nhằm xuất khẩu đường sang Trung Quốc.

Phát huy vai trò tổ thu hoạch mía

Trước tình hình nước lũ đang gây ngập và làm thiệthại nhiều diện tích mía tại huyện Phụng Hiệp, chính quyền địa phương cần khoanhvùng và tổ chức sắp xếp những nơi ưu tiên thu hoạch mía trước, nhất là phát huyvai trò của các tổ thu hoạch mía ở địa phương đã được hình thành trước đó. Cónhư vậy, việc đốn mía sẽ được nhanh chóng hơn trong điều kiện thiếu nhân cônglao động ở nông thôn như hiện nay và tránh tình trạng nhiều người lợi dụng áplực nước lũ rồi tự ý nâng giá đốn chặt lên cao, tạo thêm gánh nặng cho nôngdân.

Ông Lê Hoàng Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyệnPhụng Hiệp, cho biết: Hiện địa phương đã củng cố và thành lập được 15 tổ (mỗitổ có từ 15-20 thành viên) vần công thu hoạch lẫn nhau và đang hoạt động rấthiệu quả. Nếu một hộ cứ trông chờ vào những người đốn mía thuê từ địa phươngkhác đến rẫy mía của mình thu hoạch thì rất lâu vì đang vào cao điểm và còn áplực nước lũ nên ai cũng kêu đốn. Do đó, khi có những tổ thu hoạch mía như thếnày thì xem xét mía của ai bị ảnh hưởng nặng sẽ đốn trước và cứ thế tiếp tụcxoay vòng cho đến hết các thành viên. Riêng về tiền thuê đốn, chỉ dao động từ160.000-170.000 đồng/tấn, còn mướn bên ngoài có khi lên 230.000-240.000đồng/tấn.

Đang đưa mía từ rẫy ra nơi tập kết để cân chothương lái, ông Nguyễn Thanh Dương, Tổ trưởng Tổ đốn mía vần công ở ấp Mỹ Phú,xã Hòa Mỹ, thông tin: “Hiện tổ có 18 thành viên, mỗi ngày tổ có thể đốn và vậnchuyển từ 30-40 tấn mía cây, tương đương khoảng 4 công mía. Nhờ có tổ thu hoạchnày mà mía của bà con nơi đây được thu hoạch và chuyển ra nhà máy đường kịpthời, hạn chế bị thiệt hại do lũ”.

Qua khảo sát của ngành chức năng huyện Phụng Hiệp,hiện toàn huyện có 160 tổ thu hoạch mía, mỗi tổ có từ 15-20 thành viên. Các tổđều có bầu tổ trưởng để liên kết các thành viên và xây dựng kế hoạch thu hoạchmía vào từng thời điểm cho hiệu quả. Từ những tổ thu hoạch mía này đã phần nàogiúp người dân đốn mía được nhanh và kịp thời trước áp lực nước lũ như hiệnnay. Tới đây, ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp tiếp tục vận động bà con pháthuy vai trò của các tổ thu hoạch mía.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, đến ngày8-10, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch hơn 1.500ha trong tổng số gần10.600ha mía đã xuống giống, tập trung chủ yếu tại vùng mía huyện Phụng Hiệp.Với việc các nhà máy đường trong tỉnh đang vào vụ ép nên diện tích mía được thuhoạch bình quân từ 50 ha/tuần nay tăng lên 160 ha/tuần. Từ tín hiệu này, cộngvới nhiều công việc được ngành chức năng tỉnh, huyện và nhà máy đường thực hiệnthì hy vọng những diện tích mía của nông dân đang bị ngập lũ sẽ nhanh chóngđược tiêu thụ hết trong thời gian sớm nhất.

 
Tin tức khác
TT cà phê ngày 14/6: Giá giảm nhẹ xuống mức 31.700 – 32.700 đồng/kg
Giá ớt tăng đạt mức cao
Kỳ vọng mùa sầu riêng bội thu
Trồng dưa lê theo hướng VietGap
TT Trái cây tuần qua: Vải thiều và sầu riêng giá tăng cao, mít Thái giảm mạnh
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn