Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 990
Tổng số lượt truy cập: 1397120
Nông nghiệp thế giới
Ecuador tăng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc
(Vasep - 11/10/2018):

Ecuador là nước XK tôm đứng thứ 3 thế giới, chiếm 12% tổnggiá trị XK tôm của toàn cầu. Tỷ trọng XK tôm của Ecuador trong tổng giá trị XKthế giới tăng liên tục từ 2,7% (năm 2001) lên 12% (năm 2017). Từ doanh thu XKdưới 1 tỷ USD năm 2010, doanh thu XK tôm của Ecuador đã tăng trưởng và đạt trên3 tỷ USD năm 2017. Với những cải tiến về chính sách thuế, đổi mới công nghệnuôi để tăng hiệu quả sản xuất, sản xuất và XK tôm của Ecuador đang trên đàtăng trưởng tốt.

Hai sản phẩm tôm XK chính của Ecuador bao gồmtôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617); chiếm 87% tổng XK tôm củaEcuador và tôm nước lạnh nguyên liệu đông lạnh (HS 030616); chiếm 12%. Năm2017, giá trị XK tôm nước ấm đông lạnh và tôm nước lạnh đông lạnh đều tăng 18%so với năm 2016.

Năm 2017, Ecuador XK 439,7 nghìn tấn tôm; trịgiá trên 3 tỷ USD; tăng 18% về khối lượng và giá trị so với năm 2016. Top 3 thịtrường NK chính tôm Ecuador gồm Việt Nam, Mỹ và Tây Ban Nha lần lượt chiếm41,2%; 21,4% và 9,1% tổng giá trị NK tôm của Ecuador năm 2017.

Trong top 7 thị trường NK chính, tôm Ecuadornăm 2017, XK sang Hàn Quốc tăng mạnh nhất 48%. Trung Quốc đứng thứ hai với 46%.XK sang Việt Nam tăng 33%. XK sang Tây Ban Nha và Pháp giảm lần lượt 4% và 11%.

Hiện nay, Ecuador đang đẩy mạnh XK tôm sangcác thị trường châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…nhờ sự nổi lên của tầnglớp trung lưu ở các thị trường này, đặc biệt là Trung Quốc. Sản lượng tôm nuôinội địa của Trung Quốc không thể đáp ứng nhu cầu ngày một tăng. Hiện Ecuador XKgần 60% sản lượng tôm sang Châu Á, tăng mạnh so với trước đây (với chỉ 2% năm2012). Trung Quốc cũng là động lực tăng trưởng chính cho XK tôm Ecuador từ đầunăm 2018 đến nay.

Tám tháng đầu năm nay, XK trực tiếp tôm Ecuadorsang Trung Quốc tăng gấp 3 lần, vượt qua khối lượng và giá trị XK tôm sang Mỹ.XK tôm Ecuador sang Việt Nam tương đối ổn định. XK sang châu Âu, đặc biệt làItaly và Tây Ban Nha tăng đáng kể trong giai đoạn này.

XK tôm Ecuador sang Trung Quốc tính tới tháng 8năm nay tăng 368% về giá trị và 406% về khối lượng, đạt 362 triệu USD và 125,3triệu pao. XK sang Việt Nam giảm 4% về giá trị đạt 871,2 triệu USD và ổn định vềkhối lượng với 310,7 triệu pao. XK sang Mỹ giảm 2% về giá trị đạt 314,9 triệuUSD nhưng tăng 1% về khối lượng đạt 106,7 triệu pao. XK sang EU tăng 6% về giátrị đạt 498,7 triệu USD và 11% về khối lượng với 160,9 triệu pao.

XK tôm của Ecuador đang phải đối mặt với lệnh cấmtừ Brazil. Mới đây, tòa án tối cao của Brazil đã đưa ra lệnh ngừng NK tômEcuador. Lệnh này sẽ có hiệu lực khi được đăng trên Cơ quan đăng ký chính thức.Quyết định này nhằm mục đích tránh các rủi ro tới sức khỏe con người. Các nhà sảnxuất tôm Ecuador đang cố gắng đàm phán với giới chức Brazil để mở cửa lại chotôm Ecuador vào Brazil. Quy định kiểm soát mới đây của giới chức Hàn Quốc đối vớitất cả tôm NK cũng tác động không tốt tới XK tôm của Ecuador sang nước này.Theo đó, Hàn Quốc yêu cầu chứng thư vệ sinh nghiêm ngặt hơn với các doanh nghiệptôm.

Giá tôm giảm do nhu cầu từ các thị trường chínhgiảm cộng với nguồn cung tăng cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận và khả năng cạnhtranh của các nhà chế biến Ecuador. Giá hàng tuần tôm nhiệt đới đông lạnh (mãHS 03061792) NK từ Ecuador giảm, đạt 5,76 EUR/kg trong tuần 23, giảm 3% so vớituần trước đó và giảm 5% so với mức trung bình 6,07 EUR/kg trong các tuần từ1-22.

Mặc dù đối mặt với một số khó khăn, ngành tômEcuador luôn nỗ lực để phát triển. Luật phát triển kinh tế mới của Ecuador (Tổngthống nước này đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn trước 24/8) sẽ thúc đẩy đầu tư vàongành nuôi trồng thủy sản. Cải cách thuế sẽ có lợi cho ngành tôm. Với luật thuếmới, ngành tôm cũng sẽ được hưởng thuế 0% đối với mua vật tư và thiết bị máymóc. Đây là một cách hiệu quả để cải thiện khả năng cạnh tranh của các nhà sảnxuất trong nước.

EU mới đây đã cam kết tài trợ vốn để giúp nângkhả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất tôm Ecuador và tăng XK tôm của họ sangcác nước châu Âu. EU sẽ tài trợ 74.000 USD cho Hiệp hội nuôi Tôm bền vững (SSP)thông qua Chương trình Hợp tác XK và Xúc tiến Đầu tư.

Ngành tôm Ecuador luôn không ngừng đầu tư đểnâng cấp và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất với hệ thống cho tôm ăn tự động.Ecuador có thể nuôi tôm quanh năm không có giai đoạn nghỉ và sở hữu nguồn giốngchất lượng tốt với khả năng kháng bệnh. Nước này chủ trương thả nuôi tôm với mậtđộ thấp trên diện tích ao nuôi lớn để giảm thiểu dịch bệnh và tận dụng mọi lợithế để giảm chi phí đầu vào trong nuôi tôm. Sản lượng tôm nuôi của Ecuador nămnay dự kiến tăng 17% đạt 500.000 tấn (1,1 tỷ pao). Tám tháng đầu năm nay, sảnlượng tôm nước này tăng 18% đạt 333.019 tấn (734,2 triệu pao).

 
Tin tức khác
Tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc: Những con số ước tính không đồng nhất
Hàn Quốc: Nhập khẩu surimi cá minh thái giảm 17%
Tây Ban Nha tăng nhập khẩu mực chế biến
Nhật Bản kiểm tra 3 loài thủy sản có vỏ và cầu gai nhập khẩu từ tháng 6/2019
Giá lúa mì Nga duy trì ổn định sau khi tăng mạnh
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn