Trang chủ Liên hệ
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và MT
Bộ nông nghiệp và PTNT
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Văn phòng SPS Việt Nam
Cục Thý y
Cục Bảo vệ thực vật
Cục Quản lý chất lượng NL và TS
Vụ Kế hoạch - Bộ NN&PTNT
Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
CỤC CHĂN NUÔI – BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Văn phòng Bộ NN_PTNT
Hải quan Việt Nam
Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương
Báo Công Thương
Check mail bộ Nông nghiệp
Lịch làm việc Lãnh đạo Cục
TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MÁY, THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
agricarevietnam
Gao huong thuan Viet
Mặt hàng NS chủ lực
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại Chương trình xúc tiến thương mại
Thống kê truy cập
Số người đang online: 998
Tổng số lượt truy cập: 1397128
Thủy sản - Hải sản
Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam
(Vasep - 11/10/2018):

Trong bối cảnh XK cá ngừ sang Mỹ và EU ngày càng chậm lại,các nước Trung Đông đang được chọn là điểm đến mới cho các DN XK cá ngừ của ViệtNam. Trung Đông hiện đang là thị trường NK lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và EU.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 8tháng đầu năm 2018 Việt Nam đã XK hơn 62 triệu USD sang các nước Trung Đông,tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam chủ yếu XK các sản phẩmcá ngừ chế biến đóng hộp sang thị trường này, chiếm 80% tổng giá trị XK. So vớicùng kỳ năm trước, XK các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường nàyđều tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ tươi sống/đông lạnh/khô mã HS03 (trừ mãHS0304).

Trung Đông hiện đang là lựa chọn tốt nhất chocác nhà XK cá ngừ đóng hộp để mở rộng thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụcá ngừ đóng hộp tại các thị trường truyền thống như Mỹ và EU lại đang chững lại.Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ tại khu vực này liên tục tăng trong vài nămqua. Nhu cầu cá ngừ đóng hộp tại khu vực này tăng cao là do sự tăng trưởng liêntục trong NK lương thực từ nông nghiệp của khu vực.

Trung Đông tiêu thụ trung bình khoảng 16 triệuhộp cá ngừ mỗi năm, tương đương khoảng 200 nghìn tấn. Trong số các nước TrungĐông, Ai Cập, Ảrập Xêut, Israel là 3 nước NK cá ngừ nhiều nhất trong những nămqua, chiếm tỷ trọng lần lượt là 21%, 19% và 11%.

Có 14 nước trong khối Trung Đông hiện đang NKcá ngừ của Việt Nam, trong đó Israel và Ai Cập là 2 thị trường NK nhiều nhất cángừ của Việt Nam

Ai Cập

Là nước NK cá ngừ lớn nhất trong khối TrungĐông, mỗi năm Ai Cập NK trung bình khoảng 130 triệu USD sản phẩm cá ngừ các loại.Trong đó, cá ngừ đóng hộp chiếm tới 99% tổng giá trị NK cá ngừ của nước này trong10 năm qua. 100% các sản phẩm cá ngừ đóng hộp tại Ai Cập là NK, nguyên nhân làdo nước này không có nhà máy chế biến biến. Hầu hết các sản phẩm cá ngừ chế biếnđóng hộp NK vào nước này là để tiêu thụ trong nước, chỉ có một số ít được XKsang Sudan.

Ai Cập hiện đang NK cá ngừ từ 12 nước trên thếgiới. Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Italy là 6 nguồncung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Ai Cập. Trong số các nguồn cung, các nướcASEAN luôn chiếm trên 91% tổng giá trị NK cá ngừ của Ai Cập.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ3 tại thị trường Ai Cập, sau Thái Lan và Indonesia. Hiện XK cá ngừ của Thái Lanvà Indonesia sang Ai cập giảm, XK của Việt Nam lại tăng. Nguyên nhân là do giácá ngừ vằn tăng khiến nước này tìm kiếm các nguồn cung có giá thấp hơn, trongđó có Việt Nam.

Israel

Israel là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 3 trongkhối Trung Đông. Tại Israel, người tiêu dùng thường sử dụng cá ngừ trong cácmón ăn như salad, các nhà hàng sushi và sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm đạtyêu cầu. Với tỉ lệ người béo phì trên 20%, Bộ Y tế Israel cũng từng ra thôngbáo khuyến khích người dân ăn cá ngừ để bổ sung hàm lượng omega 3 và các chấtbéo trung hòa. Chính vì vậy, tiêu thụ cá ngừ của Israel đang ngày càng tăng.

Trong đó, nếu tính theo khu vực, các nước ASEANđang là nguồn cung cá ngừ chính cho thị trường này, chiếm trên 59% tổng khối lượngNK của Israel. Và thị phần của ASEAN tại thị trường Israel đang ngày càng tăng.

Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thịtrường Israel trong 3 năm trở lại đây, sau Thái Lan. Nếu như tại phân khúc thịtrường cá ngừ đóng hộp, các sản phẩm của Việt Nam không cạnh tranh được với cácsản phẩm cùng loại của Thái Lan. Tại phân khúc thị trường cá ngừ đông lạnh củaIsrael, Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường Israel và gần như không có đối thủcạnh tranh. Tuy nhiên, do xu hướng thị trường cá ngừ Israel đang giảm NK các sảnphẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh, nên đã làm hạn chế phần nào tốc độ tăng trưởngXK dòng sản phẩm này của Việt Nam sang đây.

 
Tin tức khác
Nâng cao năng suất, giá trị ngành thủy sản
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Không còn đường lùi
Sản xuất cá thể, nhỏ lẻ sản phẩm khó tiêu thụ, kém cạnh tranh
Cá rô đầu nhím ‘bơi tìm đường ra’
Không quá bi quan về giá tôm
Tiêu điểm
Diễn đàn xúc tiến thương mại nông sản Việt Nam...
Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả...
Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ...
Quý 1: Nông lâm ngư nghiệp xuất siêu 1,55 tỷ USD
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành...
THÔNG BÁO - ĐẤU THẦU
MỜI DOANH NGHIỆP THAM GIA GIAN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ GULFOOD DUBAI 2019 TẠI UAE (17 - 21/2/2019)
Thông báo đấu thầu nhập khẩu gạo của Indonesia
LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO - GÓP Ý VB
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP
Xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Chè Ô Long – Yêu cầu kỹ thuật
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA HẠT ĐIỀU
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA LĨNH VỰC THÓC GẠO
XIN Ý KIẾN DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA: Quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm sấy khô
LẤY Ý KIẾN GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ CẾ BIẾN CÁ TRA PHI LÊ ĐÔNG LẠNH
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch_P2
  Khơi thông "Dòng chảy" nông sản sạch _P1
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P3
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P2
  Xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu nông sản _ P1
  Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam _ Ấn Độ
CỤC CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 024.37711118, fax: 024.37711125, email: agrotrade@mard.gov.vn, website: agrotrade.gov.vn